เผยผู้ก่อเหตุโจมตีสนามบินฝรั่งเศส ตะโกน “ตายเพื่ออัลเลาะห์”

  • 19 มีนาคม 2017
ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายเบลกาเซม ทางตอนเหนือของกรุงปารีส Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายเบลกาเซม ทางตอนเหนือของกรุงปารีส

อัยการฝ่ายคดีต่อต้านการก่อการร้ายของฝรั่งเศส เปิดการไต่สวนกรณีชายบุกแย่งปืนทหารที่สนามบินนานาชาติออร์ลีและถูกยิงเสียชีวิต โดยเชื่อว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มหัวรุนแรง

ทางการฝรั่งเศสระบุว่า ชายผู้ก่อเหตุแย่งปืนทหาร ที่สนามบินออร์ลีเมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) มีชื่อว่า นายไซเอ็ด เบน เบลกาเซม อายุ 39 ปี โดยก่อนที่เขาจะถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ได้ร้องตะโกนคำว่า "ตายเพื่ออัลเลาะห์"

นายฟรองซัว โมลิน อัยการกรุงปารีสเปิดเผยว่า นายเบลกาเซม ได้รับแนวคิดคตินิยมรุนแรงมาจากช่วงที่อยู่ในเรือนจำ และเป็นผู้ที่อยู่ในบัญชีรายชื่อเฝ้าระวังของตำรวจ รวมถึงมีประวัติก่ออาชญากรรมในคดีปล้นทรัพย์และคดียาเสพติด

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ อัยการกรุงปารีส เผยว่า คนร้ายได้รับแนวคิดหัวรุนแรงช่วงที่อยู่ในเรือนจำ

ก่อนหน้าที่จะมาก่อเหตุที่สนามบิน นายเบลกาเซม ยังมีส่วนเกี่ยวข้องในเหตุยิงทำร้ายและปล้นรถยนต์ทางตอนเหนือของกรุงปารีสด้วย

ต่อมาตำรวจได้เข้าตรวจค้นที่พักอาศัยในย่านการ์จ เล กอเนส เพื่อค้นหาหลักฐานที่อาจเกี่ยวข้องกับแนวคิดฝักใฝ่กลุ่มอิสลามสุดโต่ง แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ โดยพบเพียงร่องรอยของสารเสพติดประเภทเฮโรอีน

ฮิวจ์ สโคฟิลด์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงปารีสกล่าวว่า จากข้อมูลเท่าที่มีขณะนี้ นายเบลกาเซม มีภาพลักษณ์ของผู้ที่มีชีวิตอยู่ในสังคมชายขอบซึ่งเต็มไปด้วยปัญหาอาชญากรรม และคบหากับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง

ปฏิบัติการซองทิเนล

การโจมตีนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่อ่อนไหว ใกล้กับการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสซึ่งกำลังจะจัดขึ้นในเดือนหน้า และเป็นช่วงที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินยังคงมีผลบังคับใช้อยู่

Image copyright AP

ทหารที่สนามบินออร์ลี เป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการซองทิเนล ที่ใช้ทหารหลายพันนายมาเสริมกำลัง เพื่อช่วยตำรวจลาดตระเวนดูแลความปลอดภัย หลังเกิดการโจมตีสำนักงานนิตยสารชาร์ลี เอ็บโด เมื่อเดือนม.ค.ปี 2015 และการโจมตีหลายจุดในกรุงปารีสเมื่อเดือนพ.ย. ปี 2015

ลำดับเหตุการณ์

ในช่วงเช้าวานนี้ (18 มี.ค.) นายเบลกาเซม ถูกเรียกให้หยุดที่จุดตรวจในย่านชุมชนการ์จ เล กอเนส ทางตอนเหนือของกรุงปารีสซึ่งเขาอาศัยอยู่ แต่กลับใช้ปืนบีบีกัน ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจและขับรถที่ปล้นมาหลบหนีไป

ต่อมาตำรวจระบุว่า เขาได้รถคันดังกล่าวมาด้วยวิธีการใช้ปืนข่มขู่หญิงรายหนึ่งในย่านวิทรี ทางตอนใต้ของกรุงปารีส

เบลกาเซม ขับรถไปจอดทิ้งไว้ที่สนามบินออร์ลี และเข้าไปก่อเหตุโจมตีทหารที่กำลังเดินตรวจตราอยู่ในอาคารด้านใต้ โดยเขาพยายามแย่งปืนอัตโนมัติจากทหารหญิง และขณะเดียวกันก็ใช้ปืนจ่อศรีษะของเธอ พร้อมกับกล่าวว่า "มาที่นี่เพื่อที่จะตายเพื่ออัลเลาะห์ ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรจะต้องมีคนตาย" เป็นเหตุให้ทหารอีก 2 คน ตัดสินใจยิงเขาเสียชีวิต ซึ่งนายโมลินระบุด้วยว่า พบคัมภีร์อัลกุรอานอยู่ข้างศพของนายเบลกาเซมด้วย

Image copyright AP

สนามบินออร์ลี อยู่ห่างจากกรุงปารีสไปทางใต้ 13 กิโลเมตร เป็นสนามบินใหญ่อันดับสองของกรุงปารีส

ระหว่างเกิดเหตุเมื่อวานนี้ ได้มีการสั่งปิดอาคารฝั่งตะวันตกและด้านใต้ ทำให้มีผู้โดยสารประมาณ 3,000 คนต้องอพยพออกมาด้านนอก และยังต้องสั่งระงับเที่ยวบินเป็นเวลาหลายชั่วโมง ก่อนที่จะเปิดอาคารผู้โดยสารตามปกติในช่วงบ่ายวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง