รมว.ตปท.สหรัฐฯ ปิดฉากเยือนเอเชีย เผยทรัมป์ “รอคอยการไปเยือนจีน”

  • 19 มีนาคม 2017
นายทิลเลอร์สันกับนายสี Image copyright Reuters

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ บอกประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รอคอยการเดินทางเยือนจีนและยกระดับความเข้าใจระหว่างสองชาติ

การพบหารือระหว่างนายทิลเลอร์สันกับนายสี ที่กรุงปักกิ่งในวันนี้ (19 มี.ค.) มีขึ้นในวันสุดท้ายของการเยือนภูมิภาคเอเชียตะวันออกของนายทิลเลอร์สัน

ด้านประธานาธิบดีสีบอกว่า ดีใจที่เห็นความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น และเผยว่าตนได้พูดคุยกับประธานาธิบดีทรัมป์หลายครั้งแล้ว "เราทั้งสองต่างคาดหวังจะได้เห็นยุคใหม่สำหรับการพัฒนาที่สร้างสรรค์" นายสีกล่าว

นายทิลเลอร์สันตอบกลับว่า นายทรัมป์ให้คุณค่าของการพูดคุยติดต่อกับนายสีไว้สูงมาก

Image copyright AP

การพบหารือของนายทิลเลอร์สันและนายสีครั้งนี้มีขึ้นในช่วงที่เกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบเครื่องยนต์สมรรถนะสูงสำหรับขับเคลื่อนจรวด อย่างไรก็ตามทั้งคู่ไม่ได้เอ่ยถึงประเด็นตึงเครียดเรื่องโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ หรือสถานภาพของไต้หวันที่จีนอ้างมาตลอดว่าเป็นมณฑลหนึ่งของตน

สหรัฐฯ ต้องการให้จีนซึ่งเป็นคู่ค้าสำคัญของเกาหลีเหนือ ใช้อิทธิพลเพื่อระงับโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 มี.ค) ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตว่า "เกาหลีเหนือประพฤติแย่มาก พวกเขา "เล่นเกม" กับสหรัฐฯ มาหลายปี และจีนไม่ได้ช่วยอะไร"

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าขณะนี้กำลังมีการเตรียมการเพื่อจัดประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีสีกับประธานาธิบดีทรัมป์ในสหรัฐฯ เดือนหน้า โดยก่อนหน้านี้นายทรัมป์ได้วิพากษ์วิจารณ์จีนอย่างเผ็ดร้อนมาหลายเรื่อง รวมทั้งนโยบายเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนและปฏิบัติการของจีนในทะเลจีนใต้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือน ก.พ. เขามีท่าทีอ่อนลง โดยยอมรับในเรื่องนโยบายจีนเดียว