วิศวกรอินเดียตกงานมาสองปี เพราะชื่อ "ซัดดัม ฮุสเซน"

  • 19 มีนาคม 2017
Image copyright AP

เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว ที่ "ซัดดัม ฮุสเซน" อดีตผู้นำเผด็จการของอิรักถูกสังหาร แต่ปัจจุบันชื่อของเขายังส่งผลกระทบต่อชีวิตของวิศวกรทางทะเลชาวอินเดียคนหนึ่งที่มีชื่อเดียวกัน

นายซัดดัม ฮุสเซน ชาวอินเดีย ไม่ตำหนิปู่ที่เป็นผู้ตั้งชื่อนี้ให้เขาตามชื่ออดีตผู้นำอิรักเมื่อ 25 ปีก่อน แต่หลังจากที่ถูกบริษัทเดินเรือหลายแห่งปฏิเสธรับเข้าทำงานกว่า 40 ครั้ง ทั้งที่เขาทำคะแนนได้เป็นที่สองของรุ่น และเพื่อนรุ่นเดียวกันต่างได้งานทำกันทุกคนแล้ว เขาจึงสอบถามไปที่แผนกบุคคลของบริษัทที่เคยสมัครงานถึงสาเหตุที่ไม่ได้งาน บริษัทบางแห่งตอบกลับมาและให้เหตุผลว่า สาเหตุมาจากชื่อซัดดัม ฮุสเซน เพราะการทำงานในบริษัทเดินเรือระหว่างประเทศ ลูกเรือที่มีชื่อดังกล่าวอาจเป็นปัญหาในการปฏิบัติงานได้ เช่น กรณีเดินทางผ่านด่านศุลการ ในการเดินเรือระหว่างประเทศ

ซัดดัม Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ รูปปั้นของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน ถูกทหารอเมริกันดึงลงมาจากฐานในกรุงแบกแดด เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2546 หลังจากที่กองกำลังสหรัฐฯ ยึดกรุงแบกแดดได้

แม้ชื่อของเขาจะสะกดต่างไปจากชื่อของอดีตผู้นำอิรักเล็กน้อย โดยชื่อของเขาเขียนว่า Hussain ขณะที่ชื่อของอดีตผู้นำอิรักเขียนว่า Hussein แต่เขาก็ตัดสินใจไปเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นซาจิด และได้หนังสือเดินทางใหม่ ใบขับขี่ใหม่ แต่พอไปสมัครงาน กลับต้องเจออุปสรรคอีก เพราะไม่สามารถหาเอกสารมายืนยันให้กับทางบริษัทได้ว่านายซาจิดได้จบการศึกษามาจริง เนื่องจากใบประกาศนียบัตรล้วนแต่เป็นชื่อ "ซัดดัม ฮุสเซน"

ทางมหาวิทยาลัยไม่ยอมเปลี่ยนชื่อในประกาศนียบัตรให้ จนกว่าเขาจะไปเปลี่ยนชื่อในใบประกาศนียบัตรระดับมัธยมปลายเสียก่อน เขาจึงติดต่อไปยังสำนักงานการศึกษาระดับมัธยมปลาย แต่เจ้าหน้าที่ไม่รีบดำเนินการให้ ท้ายที่สุดเขาจึงยื่นฟ้องศาล ศาลรับคำฟ้องและกำหนดวันพิจารณาคดีในวันที่ 5 พฤษภาคม เพื่อให้สำนักงานการศึกษาระดับมัธยมปลายเร่งเปลี่ยนชื่อให้ ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็จะต้องไปยื่นเรื่องให้ทางมหาวิทยาลัยเปลี่ยนชื่อให้อีกรอบ

ซัดดัม Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ อดีตผู้นำอิรักตะโกนในศาลที่กรุงแบกแดด เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2549 หลังจากที่ถูกศาลพิพากษาลงโทษประหารชีวิต กรณีการสังหารประชาชนเกือบ 150 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวชีอะห์ เมื่อปี 2525

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าไม่ได้มีซาจิดเพียงคนเดียวที่เจอมรสุมชีวิต ด้วยเหตุมาจากชื่อ "ซัดดัม ฮุสเซน" คนในอิรักอีกนับไม่ถ้วนที่มีชื่อดังกล่าวก็เจอปัญหาในชีวิตเช่นกัน กับชื่อที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับความนิยมและถูกมองในแง่บวก

ผลของการเป็น "ซัดดัม" ในอิรัก

ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งในเมืองรามาดี ที่มีชื่อว่าซัดดัม เล่าว่าพ่อของเขาซึ่งเป็นข้าราชการถูกปลดออกจากตำแหน่ง เพราะไม่สามารถโน้มน้าวหัวหน้างานให้เชื่อได้ว่า ไม่เคยเป็นสมาชิกพรรคบาธของอดีตผู้นำอิรัก

ส่วนซัดดัมอีกคนหนึ่งเล่าว่า เคยถูกกลุ่มนักรบชีอะห์จับตัวไป ถูกบังคับให้คุกเข่า และปืนจ่อด้านหลังหมายจะปลิดชีพ แต่โชคเข้าข้าง เพราะปืนขัดลำกล้อง และกลุ่มนักรบยอมปล่อยตัวเขาในที่สุด