"เจฟฟ์ โจนส์" ประธานอูเบอร์ ลาออกอย่างกะทันหัน

  • 20 มีนาคม 2017
Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ บรรดาผู้บริหารของอูเบอร์ต่างคาดไม่ถึงกับการลาออกของเจฟฟ์ โจนส์

นายเจฟฟ์ โจนส์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการของอูเบอร์ แอปพลิเคชันสำหรับเรียกรถแท็กซี่ชื่อดัง ลาออกจากตำแหน่งอย่างกะทันหันหลังทำงานมาได้ไม่ถึง 6 เดือน โดยบรรดาผู้บริหารและพนักงานในบริษัทต่างคาดไม่ถึงต่อการลาออกโดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้าในครั้งนี้

ยังไม่มีผู้ใดทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดในการลาออกของนายโจนส์ แต่แหล่งข่าวภายในของอูเบอร์บางกระแสคาดกันว่าเป็นเพราะทางบริษัทเริ่มมองหาผู้มารั้งตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการคนใหม่ โดยไม่มีชื่อของนายโจนส์อยู่ในกลุ่มผู้ได้รับการพิจารณาด้วย

ด้านเว็บไซต์เทคโนโลยี Recode ระบุว่า นายโจนส์ตัดสินใจลาออกเนื่องจากอูเบอร์ยังคงเผชิญกับปัญหาเรื้อรังภายในบริษัทเรื่องการเลือกปฏิบัติทางเพศและการคุกคามทางเพศ ซึ่งตกเป็นประเด็นอื้อฉาวตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ทราวิส คาลานิก ประธานผู้บริหารของอูเบอร์อาจลาออกด้วยเช่นกัน เมื่อบริษัทมีประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการคนใหม่แล้ว

อย่างไรก็ตาม นายทราวิส คาลานิก หนึ่งในผู้ก่อตั้งและประธานผู้บริหารของอูเบอร์ยอมรับว่า ทางบริษัทต้องการความช่วยเหลือในเรื่องผู้บริหาร และกำลังมองหาประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการคนใหม่ โดยข้อความในอีเมลที่นายคาลานิกส่งถึงพนักงานทุกคนหลังการลาออกของนายโจนส์ระบุว่า นายโจนส์ตัดสินใจลาออกเนื่องจากมองไม่เห็นอนาคตของตนเองในฝ่ายบริหารของอูเบอร์อีกต่อไป

แหล่งข่าวภายในของอูเบอร์ระบุว่า ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในฝ่ายบริหารของอูเบอร์ครั้งนี้ อาจตามมาด้วยการที่นายคาลานิกลาออกจากตำแหน่งประธานผู้บริหารเช่นกัน แต่น่าจะเป็นภายหลังอูเบอร์ได้ตัวประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการคนใหม่แล้ว ซึ่งความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้น่าจะมีขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักลงทุน ขณะที่อูเบอร์เตรียมเสนอขายหุ้นต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในเร็ว ๆนี้