สหรัฐฯสั่งห้ามพกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในเที่ยวบินจาก 8 ชาติ

  • 21 มีนาคม 2017
มาตรการความปลอดภัย, สหรัฐ, สายการบิน, สนามบิน, ตะวันออกกลาง, แอฟริกาเหนือ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คาดว่าคำสั่งเพื่อความปลอดภัยนี้จะส่งผลกระทบต่อ 9 สายการบิน ซึ่งทำการบินสู่สหรัฐฯจากสนามบิน 10 แห่งในต่างประเทศ

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ออกคำสั่งใหม่ ห้ามผู้โดยสารในเที่ยวบินสู่สหรัฐฯจาก 8 ประเทศ นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เว้นแต่โทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องโดยสาร

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ห้ามพกพาขึ้นเครื่องตามคำสั่ง ส่วนมากเป็นอุปกรณ์ขนาดใหญ่เช่นคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป แท็บเล็ต กล้องถ่ายรูป เครื่องเล่นดีวีดี และเครื่องเล่นเกมส์ต่าง ๆ

คำสั่งดังกล่าวเป็นมาตรการเพื่อความปลอดภัยชั่วคราว หลังหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯซึ่งสืบข่าวในต่างประเทศพบเบาะแสความเป็นไปได้ในการก่อเหตุร้าย โดยคาดว่าเที่ยวบินที่จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งใหม่นี้เป็นของ 9 สายการบิน ซึ่งมีเที่ยวบินสู่สหรัฐฯจาก 8 ประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าสายการบินที่จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งใหม่นี้ ได้แก่สายการบินใดบ้าง และคำสั่งนี้จะมีผลบังคับใช้ไปจนถึงเมื่อใด โดยทางกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิได้ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนในเรื่องดังกล่าว แต่จะมีการแถลงรายละเอียดอีกครั้งภายในวันนี้ (21 มี.ค.)

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ มีการห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่เช่นแล็ปท็อปและแท็บเล็ตเข้าไปในห้องโดยสารของเครื่องบิน

ด้านสายการบิน รอยัล จอร์แดเนียน ของจอร์แดนได้ออกมาระบุว่า นับแต่วันนี้เป็นต้นไป ผู้โดยสารในเที่ยวบินที่เดินทางสู่นครนิวยอร์ก ชิคาโก ดีทรอยต์ และเมืองมอนทรีออลในแคนาดา จะได้รับอนุญาตให้พกพาเพียงโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ขึ้นเครื่องเท่านั้น ส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆนั้นห้ามอย่างเด็ดขาด โดยจะต้องเก็บไว้เป็นสัมภาระที่ใต้ท้องเครื่องบิน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า นายจอห์น เคลลี่ รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ได้แจ้งอธิบายต่อสมาชิกสภาคองเกรสหลายคนถึงความจำเป็นในการออกคำสั่งเพื่อความปลอดภัยนี้ตั้งแต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนสื่อของสหรัฐฯหลายสำนักรายงานว่า ทางการได้พิจารณาเตรียมออกคำสั่งดังกล่าวมานานหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้แล้ว