อังกฤษเอาอย่างสหรัฐฯ ห้ามแล็ปท็อปขึ้นเครื่อง

  • 22 มีนาคม 2017
เครื่องบินบินอยู่กลางอากาศ Image copyright Getty Images

อังกฤษเอาอย่างสหรัฐฯ ห้ามนำแล็ปท็อปขึ้นเครื่องบินจาก 6 ประเทศ

โฆษกนายกรัฐมนตรีอังกฤษยืนยันว่าอุปกรณ์ที่ถูกห้ามประกอบด้วยคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป แท็บเล็ต เครื่องเล่นดีวีดี และโทรศัพท์ที่มีขนาดใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือปกติ หรือที่มีขนาดยาว 16 เซ็นติเมตร กว้าง 9.3 เซ็นติเมตร และหนา 1.5 เซ็นติเมตร ผู้โดยสารของเที่ยวบินขาเข้าประเทศอังกฤษทุกเที่ยวบินที่เดินทางมาจาก 6 ประเทศได้แก่ ตุรกี เลบานอน จอร์แดน ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ และ ตูนิเซีย จะไม่สามารถนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ขึ้นห้องโดยสารของเครื่องบินได้ แต่สามารถนำอุปกรณ์ดังกล่าวใส่ในกระเป๋าสัมภาระเพื่อโหลดใต้ท้องเครื่องได้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คำสั่งของอังกฤษและสหรัฐฯ ห้ามนำแล็ปท็อปขึ้นห้องโดยสารแต่สามารถโหลดใส่ใต้ท้องเครื่องบินได้

อังกฤษออกประกาศดังกล่าวเพียงไม่นานหลังจากสหรัฐฯ ประกาศห้ามในลักษณะเดียวกันกับจากเที่ยวบินขาเข้าประเทศของสายบิน 9 แห่งที่เดินทางมาจากสนามบิน 10 แห่ง ใน 8 ประเทศ แต่คำสั่งของสหรัฐฯ ไม่ครอบคลุมถึงโทรศัพท์มือถือ

คำบรรยายภาพ คำสั่งห้ามของสหรัฐฯส่งผลกระทบต่อสายการบิน 9 แห่งที่เดินทางออกจาก 10 สนามบินใน 8 ประเทศ

คำสั่งของทางการทางอังกฤษส่งผลกระทบต่อสายการบินของอังกฤษ 6 แห่งรวมถึงสายการบินบริติชแอร์เวย์ และอีซี่เจ็ต และสายการบินต่างชาติ 8 แห่ง ที่มีเที่ยวบินเดินทางมาจาก 6 ประเทศดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวของบีบีซีประจำกระทรวงมหาดไทยอังกฤษ รายงานว่า ความพยายามวางระเบิดเครื่องบินลำหนึ่งในโซมาเลียเมื่อปีที่แล้วมีความเกี่ยวข้องกับการใช้อุปกรณ์แล็ปท็อป มาตรการด้านความมั่นคงนี้เป็นความพยายามในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์คล้ายกันขึ้นอีก

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทางการอังกฤษสั่งห้ามนำแล็ปท็อป แท็บเล็ต เครื่องเล่นดีวีดี และโทรศัพท์ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติขึ้นห้องโดยสารของเครื่องบินที่เดินทางมาจาก 6 ประเทศ

ด้านรัฐบาลตุรกี ระบุว่า การห้ามของสหรัฐฯเป็นเรื่องที่ผิดพลาดและควรจะยกเลิก ขณะที่กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯระบุว่ากลุ่มหัวรุนแรงกำลังหาวิธีการใหม่ๆในการวางระเบิดเครื่องบิน รัฐบาลสหรัฐฯกังวลเกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายที่หันมาพุ่งเป้าโจมตีสายการบินพาณิชย์มากขึ้น รวมถึงศูนย์กลางการคมนาคมต่าง ๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา