ลูกสาวทรัมป์จะนั่งทำงานในทำเนียบขาว

  • 21 มีนาคม 2017
อิวานกา ทรัมป์ เข้าร่วมประชุมกับผู้นำระดับโลกหลายคนรวมถึง นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ อิวานกา ทรัมป์ เข้าร่วมประชุมกับผู้นำระดับโลกหลายคนรวมถึง นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นางอิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ จะเข้ามานั่งทำงานในปีกฝั่งตะวันตกของทำเนียบขาว แต่จะไม่มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการ และไม่ได้รับเงินเดือน

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังยืนยันรายงานข่าวของสื่อหลายสำนักที่ระบุว่า อิวานกา วัย 35 ปี จะสามารถเข้าถึงข้อมูลที่มีการแบ่งประเภทชั้นความลับได้ด้วย

เว็บไซต์โพลิติโก้ รายงานอ้างคำพูดทนายความของเธอว่า อิวานกาจะมีบทบาท "เป็นหูเป็นตา" ให้กับนายทรัมป์ และให้คำแนะนำในด้านต่างๆ

อิวานกา ซึ่งมีแบรนด์แฟชั่นของตัวเอง จะเข้ามาทำงานร่วมกับนายจาเร็ด คุชเนอร์ สามีของเธอ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดีสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี การให้บุคคลใกล้ชิดเข้ามานั่งทำงานและรับหน้าที่ในทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทำให้เกิดข้อกังขาว่าอาจจะมีผลประโยชน์ทับซ้อนเกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังได้ก่อให้เกิดการถกเถียง ถึงขอบเขตที่ชัดเจนระหว่างกิจกรรมทางการเมืองและธุรกิจของตระกูล "ทรัมป์"

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ อิวานกา นั่งเคียงคู่กับนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ระหว่างที่นางแมร์เคิลเดินทางเยือนสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นับตั้งแต่นายทรัมป์สาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา อิวานกาได้เข้าร่วมการประชุมต่าง ๆ กับผู้นำหลายชาติ รวมถึงนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา และนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง