ยกเลิกกฎหมาย "ผวาเกย์" ในรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย

  • 21 มีนาคม 2017
พื้นถนนสีรุ้ง Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ช่องโหว่ทางกฎหมายนี้ถูกมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติและเป็นการเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน

รัฐสภารัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลียลงมติยกเลิกกฎหมายป้องกันตัวจาก "การหวาดผวาเกย์" ออกจากประมวลกฎหมายอาญาแล้ว

เดิมทีกฎหมายนี้อนุญาตให้จำเลยรับโทษอาญาน้อยลงด้วยการใช้ข้ออ้างที่ว่าการถูกล่วงเกินทางเพศโดยไม่พึงประสงค์ เป็นแรงยั่วยุให้ก่อเหตุเพื่อป้องกันตัว

โดยเมื่อปี 2551 เคยมีชายสองคนใช้กฎหมายนี้ช่วยลดระดับความรุนแรงของข้อหาจาก "ฆาตกรรม" เป็น "ฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา" โดยนายเวย์น รุกส์ ถูกชายทั้งสองทุบตีด้วยกระบองจนเสียชีวิตที่สนามบริเวณโบสถ์แมรี่โบโร โดยชายหนึ่งในสองคนอ้างว่านายรุกส์ได้จับเป้าของเขาก่อน

คดีนี้ทำให้เกิดการรณรงค์เพื่อแก้ไขกฎหมายซึ่งเป็นข้อถกเถียงฉบับนี้ขึ้น หลังจากมีการใช้มาตรา 304 ของประมวลกฎหมายอาญา (ฆ่าเพราะบันดาลโทสะ) เป็นผลให้ชายสองคนดังกล่าว ถูกตั้งข้อหาและรับโทษจำคุกน้อยลง หนึ่งในนั้นยังได้รับการปล่อยตัวหลังจากรับโทษจำคุกไปเพียง 4 ปี จากโทษจำคุก 9 ปีในข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา

คำบรรยายภาพ รัฐบาลรัฐควีนส์แลนด์ยกเลิกกฎหมายที่เป็นที่โต้แย้งในสังคมตามสัญญาที่ให้ไว้ช่วงเลือกตั้ง

นางอีเวตต์ ดีอาธ อัยการสูงสุดและรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมรัฐควีนส์แลนด์ กล่าวว่า การยกเลิกกฎหมายดังกล่าวเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดแจ้งว่าการเลือกปฏิบัตินั้นไม่เป็นที่ยอมรับ และแสดงให้เห็นถึงการยอมรับในคุณค่าของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ

ด้านนางจอยซ์ คูจาลา แม่ของนายเวย์น รุกส์ กล่าวว่า เธอรอคอยให้มีการแก้ไขกฎหมายนี้มานาน 8 ปี แม้ลูกชายของเธอจะไม่ฟื้นคืนมา แต่ก็สามารถช่วยรักษาชีวิตของหลายคนในอนาคตได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง