เตรียมฉาย “โฉมงามกับเจ้าชายอสูร” ในมาเลเซียโดยไม่ตัดฉากเกย์

  • 22 มีนาคม 2017
เอ็มมา วัตสัน,โฉมงามกับเจ้าชายอสูร,ดิสนีย์,Beauty and the Beast Image copyright DISNEY
คำบรรยายภาพ เอ็มมา วัตสัน รับบท "เบลล์" ในภาพยนตร์โฉมงามกับเจ้าชายอสูร (2017)

ดิสนีย์ยืนกรานฉายภาพยนตร์ "โฉมงามกับเจ้าชายอสูร" ในมาเลเซียสิ้นเดือนนี้ โดยไม่ตัดฉากตัวละครรักเพศเดียวกันออก

บริษัทวอลท์ ดิสนีย์ เตรียมนำภาพยนตร์ "โฉมงามกับเจ้าชายอสูร" ลงโรงฉายในมาเลเซียแล้ว โดยจะไม่มีการตัดฉากคนรักเพศเดียวกัน ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ภาพยนตร์ถูกเลื่อนกำหนดฉายออกไปก่อนหน้านี้

กำหนดฉายใหม่ของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวในมาเลเซีย คือวันที่ 30 มีนาคม และได้รับการจัดประเภทให้เป็นภาพยนตร์เรต PG-13 ซึ่งผู้ชมที่เป็นเยาวชนต้องได้รับคำแนะนำจากผู้ปกครองด้วย

ก่อนหน้านี้ดิสนีย์ได้ปฏิเสธคำขอจากคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ของมาเลเซีย ซึ่งให้ตัดฉากที่มี "เลอฟู" ตัวละครที่รักเพศเดียวกันอย่างเปิดเผยตัวแรกของดิสนีย์ออกไป เนื่องจากเกรงว่าจะมีเด็กจำนวนมากเข้าชมภาพยนตร์เรื่องนี้และเห็นพฤติกรรมที่ "ไม่เหมาะสม" ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทางการมาเลเซียยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใด ๆ ต่อการตัดสินใจล่าสุดของดิสนีย์

คำสั่งให้เลื่อนฉายภาพยนตร์และตัดฉากคนรักเพศเดียวกันออกของทางการมาเลเซีย เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้เป็นอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้ นายเซรี นาซรี อาซิซ รัฐมนตรีท่องเที่ยวของมาเลเซีย ได้ออกมาคัดค้านคำสั่งดังกล่าว โดยบอกว่าเป็นเรื่องน่าขันและทางการควรปล่อยให้ผู้ชมใช้วิจารณญาณของตนเองในการชมภาพยนตร์

Image copyright DISNEY
คำบรรยายภาพ จอช แกด (ขวา) รับบท "เลอฟู" ซึ่งเป็นตัวละครที่รักเพศเดียวกันตัวแรกของดิสนีย์

ล่าสุดภาพยนตร์เรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูรสามารถกวาดรายได้ถึงกว่า 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการฉายในทุกประเทศทั่วโลกแล้ว แต่ทางการมาเลเซียมองว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม เพราะพฤติกรรมรักเพศเดียวกันเป็นเรื่องผิดทั้งตามกฎหมายอิสลามและกฎหมายอาญาของมาเลเซีย โดยผู้กระทำผิดอาจต้องโทษจำคุกหรือถูกเฆี่ยนได้

ภาพยนตร์เรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูร ตกเป็นประเด็นถกเถียงเผ็ดร้อนในหลายประเทศ หลังดิสนีย์เผยว่าจะมีฉากของคนรักเพศเดียวกันอยู่ด้วย โดยเมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว นักการเมืองของรัสเซียเสนอให้กระทรวงวัฒนธรรมสั่งห้ามฉายภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะขัดต่อกฎหมายห้ามการโฆษณาชวนเชื่อพฤติกรรมรักเพศเดียวกัน แต่ท้ายที่สุดทางการรัสเซียอนุญาตให้ฉายได้โดยกำหนดให้ผู้ชมต้องมีอายุ 16 ปีขึ้นไป ส่วนที่สิงคโปร์ คริสตจักรนิกายแองกลิกันได้ออกคำเตือนให้พ่อแม่ผู้ปกครองให้คำแนะนำแก่บุตรหลานระหว่างที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย