ผ่าตัดแยก “แฝดปรสิต” จากทารก หลังเสี่ยงทำให้เสียชีวิตได้

  • 22 มีนาคม 2017
ผ่าตัดแยกแฝดปรสิต,ไอวอรีโคสต์,ผ่าตัดเด็ก,แฝดปรสิต Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ หลังการผ่าตัดประสบความสำเร็จด้วยดี โดมินิคจะเดินทางกลับคืนสู่ครอบครัวที่ไอวอรีโคสต์

แพทย์อเมริกันผ่าตัดแยกแฝดปรสิตจากทารกชาวไอวอรีโคสต์สำเร็จ หลังเสี่ยงเป็นปัญหาต่อหัวใจและกระดูกสันหลังจนอาจถึงแก่ชีวิตได้

ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลเด็ก Advocate Children's Hospital ในนครชิคาโกของสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดแยกแฝดปรสิตออกจากร่างกายของเด็กหญิง "โดมินิค" ทารกชาวไอวอรีโคสต์ หลังมีแนวโน้มว่าแฝดปรสิตซึ่งเกาะติดอยู่ที่บริเวณแผ่นหลังและไหล่นั้น อาจทำให้โดมินิคเสียชีวิตได้

โดมินิคเกิดมาโดยมีแฝดปรสิต หรือคู่แฝดที่ร่างกายเติบโตไม่สมบูรณ์ในครรภ์ แต่ยังคงมีอวัยวะบางส่วนเจริญอยู่ติดกับร่างกายของแฝดที่รอดชีวิต ซึ่งในกรณีของโดมินิคนั้น แฝดปรสิตทำให้ดูเหมือนกับว่าเธอมีขาเกินมาอีกสองข้าง

ร่างของแฝดปรสิตซึ่งมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เกาะติดอยู่ที่บริเวณแผ่นหลังและไหล่ของโดมินิค ซึ่งตรงกับบริเวณรอยต่อสำคัญระหว่างกระดูกคอและกระดูกสันหลังส่วนอก ทำให้การผ่าตัดเพื่อแยกเอาแฝดปรสิตออกนั้นทำได้ยากและเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง แต่หากไม่ผ่าตัดแฝดปรสิตออกและปล่อยไว้จนโดมินิคโตขึ้น น้ำหนักของแฝดปรสิตที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้กระดูกสันหลังของเธอมีปัญหา ส่วนหัวใจและปอดก็ต้องทำงานหนักเกินกำลังเพื่อเลี้ยงแฝดปรสิตที่เกือบจะเหมือนกับคนอีกคนหนึ่งด้วย ซึ่งอาจทำให้เธอเสียชีวิตได้

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ศัลยแพทย์ใช้เทคนิคการสแกนและสร้างภาพเฉพาะทาง เพื่อศึกษาถึงโครงสร้างร่างกายของโดมินิคและแฝดปรสิตที่ซ้อนทับกันอยู่ในการวางแผนก่อนผ่าตัด

ศัลยแพทย์ผู้ผ่าตัดแยกแฝดปรสิตให้โดมินิคเผยว่า ได้ใช้เทคนิคการสแกนและสร้างภาพเฉพาะทางเพื่อศึกษาถึงโครงสร้างร่างกายของโดมินิคและแฝดปรสิตที่ซ้อนทับกันอยู่ในการวางแผนก่อนผ่าตัด เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดความเสียหายต่อกระดูกสันหลัง ซึ่งอาจทำให้โดมินิคเป็นอัมพาตหลังการผ่าตัดได้

ทั้งนี้ หนูน้อยโดมินิคเดินทางจากไอวอรีโคสต์มาเข้ารับการผ่าตัดในสหรัฐฯ โดยมีนางแนนซี่ ซวอบบ์ ชาวอเมริกัน เป็นผู้รับอุปถัมภ์ดูแลระหว่างที่เข้ารับการผ่าตัดรักษาในนครชิคาโก อย่างไรก็ตาม หลังการพักฟื้นแล้วโดมินิคจะเดินทางกลับไปหาครอบครัวที่บ้านเกิดในเร็ว ๆ นี้