เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธอีกแต่ล้มเหลว

  • 22 มีนาคม 2017
เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนืออ้างว่าสามารถพัฒนาเครื่องยนต์จรวดประสิทธิภาพสูงแบบใหม่สำเร็จ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนืออ้างว่าสามารถพัฒนาเครื่องยนต์จรวดประสิทธิภาพสูงแบบใหม่สำเร็จ

เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธอีกในวันนี้แต่ประสบความล้มเหลว โดยขีปนาวุธระเบิดหลังยิงออกไปได้ไม่กี่วินาที

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้แจ้งว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธอีกครั้งในวันนี้ (22 มี.ค.) แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ โดยยังไม่ทราบชัดว่าขีปนาวุธที่ใช้ยิงทดสอบดังกล่าวมีจำนวนเท่าใด และเป็นรุ่นใดกันแน่

กองทัพสหรัฐฯแจ้งว่า ตรวจพบการยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือเช่นกัน แต่ขีปนาวุธดังกล่าวเกิดระเบิดขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีหลังถูกยิงปล่อยจากฐานที่เมืองวอนซาน ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ

หลายฝ่ายมองกันว่า การยิงทดสอบขีปนาวุธในครั้งนี้ น่าจะมีขึ้นเพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมประจำปีระหว่างกองทัพสหรัฐฯและเกาหลีใต้ที่ยังคงดำเนินอยู่ ซึ่งฝ่ายเกาหลีเหนือมองว่าปฏิบัติการซ้อมรบร่วมดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อเตรียมการรุกรานประเทศของตน

Image copyright EUROPEAN PHOTOPRESS AGENCY
คำบรรยายภาพ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้กล่าวยกย่องความสำเร็จในการพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ของประเทศมาหลายครั้ง

นายสตีเฟน อีแวนส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงโซลของเกาหลีใต้รายงานว่า ความล้มเหลวในการยิงทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้แสดงว่าเกาหลีเหนือยังคงต้องพัฒนาเทคโนโลยีด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ต่อไปอีกนานหลายปี กว่าที่จะสามารถยิงขีปนาวุธโจมตีชาติที่เป็นปฏิปักษ์รวมทั้งสหรัฐฯได้ โดยในการยิงขีปนาวุธ 4 ลูกลงทะเลญี่ปุ่นเมื่อสองสัปดาห์ก่อน สหรัฐฯและเกาหลีใต้เชื่อว่ามีขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่ล้มเหลวรวมอยู่ด้วยหนึ่งลูก ทั้งเชื่อว่าเกาหลีเหนือยังไม่สามารถพัฒนาวัสดุทนความร้อนที่จำเป็นต่อการใช้ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปได้ แม้ปัจจุบันอาจจะมีความก้าวหน้าในเรื่องนี้บ้างเล็กน้อยก็ตาม

เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เกาหลีเหนืออ้างว่าสามารถพัฒนาเครื่องยนต์จรวดประสิทธิภาพสูงแบบใหม่สำเร็จ โดยนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดได้กล่าวยกย่องว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของวงการจรวดที่เกาหลีเหนือคิดค้นขึ้นมาได้

ก่อนหน้านี้ นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าวระหว่างเดินทางเยือนจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เพื่อหารือกันเรื่องปัญหาเกาหลีเหนือว่า การใช้กำลังทหารเป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อแก้ไขสถานการณ์ หากเกาหลีเหนือคุกคามสหรัฐฯหรือเกาหลีใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง