เผยสหรัฐฯสั่งห้ามพกแล็ปท็อป หลังพบไอเอสมีแผนระเบิดเครื่องบิน

  • 22 มีนาคม 2017
แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯเผยว่า พบแผนการเตรียมระเบิดเครื่องบินของไอเอส Image copyright PA
คำบรรยายภาพ แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯเผยว่า พบแผนการเตรียมระเบิดเครื่องบินของไอเอส

เผยข่าวกรองเรื่องไอเอสเตรียมระเบิดเครื่องบิน เป็นเหตุให้สหรัฐฯ-สหราชอาณาจักร มีคำสั่งห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขึ้นห้องโดยสารในเที่ยวบินเข้าประเทศ

สถานีโทรทัศน์เอบีซีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯว่า คำสั่งห้ามผู้โดยสารในเที่ยวบินสู่สหรัฐฯจาก 8 ชาติในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ ไม่ให้นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เว้นแต่โทรศัพท์มือถือขึ้นเครื่องนั้น มีสาเหตุมาจากการได้รับรายงานข่าวกรองที่เชื่อถือได้ว่า กลุ่มที่เรียกตนเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) กำลังเตรียมจะก่อเหตุระเบิดเครื่องบิน โดยลักลอบนำวัตถุระเบิดที่ซ่อนไว้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้าไปในห้องโดยสาร

สมาชิกคณะกรรมาธิการข่าวกรองของรัฐสภาสหรัฐฯ ผู้หนึ่งซึ่งสังกัดพรรคเดโมแครต เผยต่อสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นเพราะเกิดความเสี่ยงที่จะมีภัยคุกคามทางการบินครั้งใหม่ ซึ่งกลุ่มผู้ก่อการร้ายทั้งในสหรัฐฯและต่างประเทศมีแผนจะก่อวินาศกรรมต่อเที่ยวบินที่เดินทางสู่สหรัฐฯ โดยทางคณะกรรมาธิการฯ ได้รับคำเตือนถึงเรื่องนี้มาก่อนล่วงหน้าแล้ว จากแหล่งข้อมูลข่าวกรองที่ผ่านการประเมินตรวจสอบมาอย่างรอบคอบเชื่อถือได้

นายแฟรงค์ การ์ดเนอร์ ผู้สื่อข่าวด้านความมั่นคงของบีบีซีรายงานว่า ข่าวกรองที่ระบุว่าผ่านการประเมินตรวจสอบมาแล้วนั้น มักหมายถึงข้อมูลที่ได้จากการดักฟังบทสนทนาของกลุ่มผู้ก่อการร้ายโดยตรง หรือได้จากการแจ้งข่าวจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้

Image copyright .
คำบรรยายภาพ คำสั่งห้ามของสหรัฐฯส่งผลกระทบต่อสายการบิน 9 แห่งที่เดินทางออกจาก 10 สนามบินใน 8 ประเทศ

ทั้งนี้ สายการบินที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขึ้นเครื่องของสหรัฐฯนั้น ได้แก่สายการบินรอยัล จอร์แดเนียน, อียิปต์แอร์, เตอร์กิช แอร์ไลนส์, ซาอุดีอาระเบียน แอร์ไลนส์, คูเวต แอร์เวย์, รอยัล แอร์ มาร็อค, กาตาร์ แอร์เวย์, เอมิเรตส์ และเอทิฮัด ซึ่งทำการบินจากสนามบิน 10 แห่ง ใน 8 ประเทศได้แก่ โมร็อคโค ตุรกี อียิปต์ จอร์แดน ซาอุดีอาระเบีย คูเวต กาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ด้านสหราชอาณาจักรได้ออกคำสั่งเพื่อความปลอดภัยในลักษณะเดียวกันด้วย โดยห้ามพกพาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใด ๆ ขึ้นเครื่อง หากอุปกรณ์นั้นมีขนาดยาวเกินกว่า 16 เซ็นติเมตร กว้างเกินกว่า 9.3 เซนติเมตร และหนาเกินกว่า 1.5 เซ็นติเมตร ซึ่งรวมถึงโทรศัพท์มือถือที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ โดยคำสั่งนี้มีผลต่อเที่ยวบินสู่สหราชอาณาจักรที่มาจาก 6 ประเทศคือ ตุรกี เลบานอน จอร์แดน ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ และตูนิเซีย