ชายอังกฤษโวยชีวิตพังเพราะตำรวจพิมพ์ข้อมูลผิดพลาด

  • 22 มีนาคม 2017
Nigel Lang Image copyright Nigel Lang
คำบรรยายภาพ ไนเจล แลง เคยทำงานบำบัดฟื้นฟูเยาวชนที่ติดยาเสพติด แต่ต้องลาออกหลังถูกดำเนินคดีเพราะความเข้าใจผิด

พิมพ์ผิด ชีวิตเปลี่ยน ชายอังกฤษถูกจับผิดตัวข้อหาแชร์ภาพอนาจารเด็ก ภายหลังพบเป็นเพราะตำรวจพิมพ์ข้อมูลเบาะแสผิดพลาด

นายไนเจล แลง ชายชาวอังกฤษวัย 50 ปี เผยต่อรายการวิคตอเรีย เดอร์บีเชียร์ ของบีบีซี ถึงสภาพจิตใจที่ย่ำแย่และอาชีพการงานของเขาที่พังทลาย หลังต้องเสื่อมเสียชื่อเสียงเพราะถูกจับกุมดำเนินคดีผิดตัว ทั้งที่จริงแล้วเหตุนี้เกิดขึ้นเพียงเพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจพิมพ์ข้อมูลเบาะแสผิดพลาด

เมื่อปี 2011 ตำรวจได้บุกเข้าค้นบ้านของเขาในเขตเซาท์ ยอร์กเชียร์ และจับกุมตัวเขาในข้อหาแชร์ภาพเด็กที่มีลักษณะไปในทางอนาจารบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยอ้างว่าได้รับเบาะแสจากตำรวจในอีกเขตหนึ่งเป็นเลขไอพีแอดเดรสที่ชี้ถึงตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งผู้ต้องหาใช้กระทำความผิด โดยเลขไอพีแอดเดรสนี้ตรงกับเลขประจำเครื่องคอมพิวเตอร์ที่แฟนสาวของนายไนเจลใช้อยู่ แต่ตำรวจไม่คิดว่าแฟนสาวของเขาซึ่งเป็นคนผิวขาวจะเป็นผู้กระทำความผิด ตำรวจได้จับกุมตัวเขาไปพร้อมยึดเอาคอมพิวเตอร์ของกลางไปตรวจสอบ

นายไนเจลสามารถประกันตัวออกมาได้ แต่ก็ยังงงงันถึงสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เขาตกเป็นผู้ต้องหา ในระหว่างที่เหตุการณ์ยังสับสนขาดความชัดเจน เขาต้องสูญเสียชื่อเสียงและความเคารพเชื่อถือที่คนในสังคมเคยมีให้ไปจนหมด นายไนเจลหวาดระแวงว่าตนถูกคนรอบข้างมองเป็นพวกโรคจิตจ้องทำอนาจารเด็ก จนต้องลาออกจากงานและหลบหน้าผู้คนไปอาศัยอยู่กับแม่ระยะหนึ่ง

สามสัปดาห์ต่อมา ตำรวจคืนคอมพิวเตอร์ที่ยึดไปตรวจสอบให้กับเขา โดยไม่พบร่องรอยหลักฐานของภาพอนาจารเด็กใด ๆ ในเครื่องแม้แต่ภาพเดียว แต่ตำรวจบอกว่าเขายังคงไม่พ้นผิด หลายเดือนต่อมาการสืบสวนคดีนี้เพิ่มเติมก็ยังไม่มีความคืบหน้า นายไนเจลจึงตัดสินใจยื่นคำร้องต่อตำรวจเขตเซาท์ ยอร์กเชียร์ ให้ตรวจสอบว่ามีความผิดพลาดที่นำไปสู่การจับกุมตัวเขาอยู่หรือไม่ โดยร้องเรียนว่าตำรวจมุ่งเป้าจับกุมตัวเขาเพราะมีอคติในเรื่องสีผิวและอคติทางเพศ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชีวิตของไนเจล แลง แทบพังทลาย เพียงเพราะตำรวจบันทึกเลขไอพีแอดเดรสผิด

ในตอนแรกตำรวจปฏิเสธที่จะดำเนินการตรวจสอบตามคำร้องของเขา โดยอ้างว่าต้องเสียเวลามากเกินไป นายไนเจลจึงไปว่าจ้างทนายให้ช่วยตรวจสอบคดีของเขาแทน ซึ่งทนายได้ติดตามไปจนถึงตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจต้นเรื่องที่ให้เบาะแสไอพีแอดเดรสแก่ตำรวจเขตเซาท์ ยอร์กเชียร์ในตอนแรก จึงได้พบว่ามีการพิมพ์เพื่อบันทึกตัวเลขไอพีแอดเดรสนั้นผิด โดยพิมพ์เลขตัวท้ายเกินมาหนึ่งตัว

"ผมต้องลงทุนจ้างทนายเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง ทั้งที่เรื่องแบบนี้ตำรวจก็สามารถตรวจสอบได้แต่แรก แต่พวกเขาไม่ทำ ช่างเจ็บปวดจริง ๆ พวกเขาไม่สนใจใยดีชีวิตผมหรือคนธรรมดาทั่วไปเลยแม้แต่น้อย" นายไนเจลกล่าว

ไนเจลได้รับจดหมายแสดงการขออภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ให้เบาะแสเลขไอพีแอดเดรส ในปี 2014 และตัวเขายื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อตำรวจฐานถูกบุกรุก ทำร้ายร่างกาย และถูกคุมขังโดยไม่มีความผิด หลังจากต่อสู้มานานถึงหกปี ศาลตัดสินให้เขาได้รับเงินชดเชยจำนวน 60,000 ปอนด์ (ราว 2,600,000 บาท) ซึ่งแม้เป็นเงินจำนวนไม่มาก แต่นายไนเจลก็ยอมรับเพราะเขาบอกว่ารู้สึกเหนื่อยล้าเบื่อหน่ายเต็มทน

"เงินเท่านี้ไม่พอชดเชยชีวิตการงานของผมที่ต้องเสียไป ตั้งแต่เกิดเรื่อง ผมก็ทำงานไม่ได้อีก ทั้งมีบาดแผลในใจที่รักษาไม่หาย ยังดีที่ครอบครัวสนับสนุนผม ผมจึงต้องออกมาเผยเรื่องนี้ให้คนทั่วไปรู้เพื่อเป็นอุทาหรณ์และเพื่อกู้ชื่อเสียงของตัวเองกลับคืนมาด้วย" นายไนเจลกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง