คืบหน้าเหตุร้ายใกล้รัฐสภาอังกฤษ : ตำรวจจัดให้เป็นเหตุก่อการร้าย

  • 22 มีนาคม 2017
ข่าวด่วน

มีรายงานว่าเกิดเหตุโจมตีบริเวณใกล้กับอาคารรัฐสภา ในย่านใจกลางกรุงลอนดอนของอังกฤษ ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน แถลงว่า รับมือกับเหตุโจมตีที่อาคารรัฐสภาในฐานะ "เหตุก่อการร้าย" จนกว่าจะมีหลักฐานบ่งชี้เป็นอย่างอื่น

ผู้สื่อข่าวระบุว่ามีรถพุ่งชนคนจำนวนมากบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 4 คนและอาจมากถึง 12 คน ส่วนนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ปลอดภัย และไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์

Image copyright Reuters

นายเดวด ลิดิงตัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ กล่าวว่า ตำรวจหนึ่งนายถูกแทงในรัฐสภา เขากล่าวต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรว่า ผู้ก่อเหตุได้ถูกตำรวจยิงแล้ว

ด้านนักการเมืองและผู้สื่อข่าวต่างพากันทวีตข้อความเกี่ยวกับเสียงดังที่ได้ยินด้านนอกอาคาร ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน นอกจากนี้ยังมีรายงานพบชายถือมีดด้วย เจ้าหน้าที่ภายในรัฐสภาได้รับแจ้งให้อยู่แต่ภายในอาคาร ลอร่า เควนส์เบิร์ก ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ตำรวจบอกเธอว่ามีคนถูกยิง

ทอม เพ็ค บรรณาธิการการเมืองของ เว็บไซต์ข่าวอินดิเพนเดนต์ ทวีตว่า "มีเสียงดังเกิดขึ้น ผู้คนกรีดร้องและเกิดความอลหม่านไปทั่ว จากนั้นได้เกิดเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด เห็นตำรวจพร้อมอาวุธอยู่ทุกที่"

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ถูกเรียกให้ไปยังจุดเกิดเหตุบริเวณสะพานเวสต์มินส์เตอร์แล้ว ด้านหน่วยงานขนส่งกรุงลอนดอนระบุว่าสถานีรถไฟใต้ดินเวสต์มินส์เตอร์ได้ปิดทำการแล้วตามคำขอของตำรวจ

Image copyright AP