เกาหลีใต้กู้ซากเรือเซวอล หลังอับปางเมื่อ 3 ปีก่อน

  • 23 มีนาคม 2017
เซวอล, เกาหลีใต้, กู้ซาก Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ลำตัวเรือที่เต็มไปด้วยโคลน ถูกยกขึ้นจากน้ำ ขนาบข้างด้วยเรือกู้ซาก 2 ลำ

เกาหลีใต้เริ่มการกู้ซากเรือเซวอลแล้วในวันนี้ หลังจากประสบอุบัติเหตุอับปางลงเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าเป็นเหตุภัยพิบัติที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศ

เรือเซวอล ประสบอุบัติเหตุอับปางลงเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2014 ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะจินโด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 304 ราย หรือเกือบทั้งหมดของนักเรียนที่โดยสารเรือไปทัศนศึกษาในวันนั้น

สำหรับปฏิบัติการกู้ซากเรือในครั้งนี้ ซากเรือจะถูกดึงขึ้นสู่ผิวน้ำ เพื่อสอดทุ่นไว้ด้านใต้ ก่อนจะลากเข้าฝั่ง ซึ่งคาดว่าน่าจะเดินทางถึงท่าเรือภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ โดยญาติของเหยื่อจะมาร่วมรอรับซากเรือด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ปฏิบัติการกู้ซากเรือที่ซับซ้อนนี้ เป็นหนึ่งในภารกิจใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

เชื่อกันว่า ร่างของเหยื่ออีก 9 ราย ยังอาจติดอยู่ในซากเรือ ซึ่งการกู้ขึ้นมา เป็นหนึ่งในคำร้องขอของครอบครัวผู้สูญเสีย

สตีเฟ่น อีแวนส์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานจากเกาะจินโดว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ ยอมจำนนต่อแรงกดดัน และสั่งให้มีการกู้ซากเรือหนัก 6,825 ตัน โดยเป็นหนึ่งในปฏิบัติการที่ซับซ้อนที่สุดครั้งหนึ่ง

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ญาติของเหยื่อจากเหตุเรืออับปาง เฝ้าดูปฏิบัติการกู้ซากเรือจากเกาะจินโด

ลูกสาวอายุ 16 ปีของเฮอ ฮอง ฮวาน เป็นหนึ่งในเหยื่อที่ยังหาศพไม่พบ ซึ่งเธอกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า "ขณะนี้อธิบายความรู้สึกไม่ถูก ที่ได้เห็นเรือเซวอลอีกครั้ง"

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ทีมเจ้าหน้าที่จากจีนนับร้อยคน มีส่วนร่วมในภารกิจกู้ซากเรือ

การที่เรือเซวอลอับปาง ถูกโทษว่าเกิดจากหลายสาเหตุ รวมถึงการออกแบบปรับแต่งเรือใหม่ การบรรทุกน้ำหนักเกิน การปล่อยให้เจ้าหน้าที่ที่ไม่มีประสบการณ์มาขับเรือ และความหละหลวมของกฎข้อบังคับจากทางรัฐบาล ซึ่งต่อมากัปตันเรือถูกติดสินว่ามีความผิดในข้อหาฆาตกรรม

Image copyright REUTERS/KOREA COAST GUARD
คำบรรยายภาพ อดีตประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ถูกกดดันอย่างหนักจากเหตุการณ์เรืออับปางในขณะนั้น

ความโกรธแค้นของประชาชน ต่อการรับมือของหน่วยงานราชการ หลังเกิดเหตุเรืออับปาง มีส่วนทำให้ความนิยมในตัวอดีตประธานาธิบดีปัก กึน เฮ ถดถอยลง และถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งเมื่อไม่นานนี้