เพิ่มเติม : จับ 8 ผู้ต้องสงสัย พัวพันเหตุโจมตีกรุงลอนดอน

  • 23 มีนาคม 2017
ตำรวจเวสต์มินสเตอร์ Image copyright EPA

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนแถลงว่า ได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 8 คน จากการบุกเข้าตรวจค้น หลังเกิดเหตุโจมตีในย่านเวสต์มินสเตอร์ ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

มาร์ก โรวลี่ย์ รักษาการรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน และหัวหน้าทีมต่อต้านการก่อการร้าย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนหลายร้อยคนได้ทำงานตลอดทั้งคืน เพื่อตรวจค้นสถานที่ 6 แห่งในกรุงลอนดอนและเมืองเบอร์มิงแฮม ส่วนผู้ที่เสียชีวิต มี 4 ราย โดยเป็นหญิงหนึ่งคนอายุ 40 ปีที่ชื่อ ไอชา เฟรด ทำงานที่วิทยาลัยลอนดอน ชายคนหนึ่งอายุ 50 ปีเศษ พลตำรวจคีธ พาลเมอร์ และคนร้ายที่ก่อเหตุ

ผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 7 รายยังคงอยู่ในการดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาล และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 29 รายที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วย

Image copyright AFP

ในเหตุโจมตีเมื่อวานนี้ (22 มี.ค.) ชายผู้ก่อเหตุได้รับรถพุ่งชนผู้ที่เดินอยู่บนทางเท้าในย่านเวสต์มินสเตอร์ จากนั้นคนร้ายได้ขับรถชนรั้วของอาคารรัฐสภา ก่อนที่จะถือมืดวิ่งเข้าไปแทงเจ้าหน้าที่ตำรวจในบริเวณสนามหญ้าหน้าอาคารรัฐสภา และถูกตำรวจยิงเสียชีวิต

โรวลี่ย์ แถลงที่หน้าสำนักงานตำรวจนครบาลว่า 'กำลังดำเนินการไต่สวนในเมืองเบอร์มิงแฮม กรุงลอนดอน และที่อื่น ๆ ทั่วประเทศ อย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ ยังมีความเชื่อ ซึ่งเกิดจากการสอบสวนต่อเนื่องว่า ผู้ก่อเหตุรายนี้ลงมือเพียงคนเดียว และได้รับแรงบันดาลใจมาจากกลุ่มก่อการร้ายสากล'

'ขอพูดอย่างชัดเจน ว่า ณ ตอนนี้ เราไม่มีข้อมูลที่เจาะจงว่า จะมีภัยต่อสาธารณชนเพิ่มเติม'

นอกจากนี้ โรวลี่ย์ กล่าวว่าจะยังไม่เปิดเผยชื่อเหยื่อที่ถูกรถชนบนสะพาน ซึ่งประกอบด้วยคนหลากหลายสัญชาติ และอยากขอร้องสื่อมวลชนว่าอย่างเพิ่งรายงานชื่อของผู้ก่อเหตุ ในขณะที่ภารกิจตรวจค้นยังคงดำเนินอยู่

เขากล่าวด้วยว่า จะเพิ่มกำลังตำรวจตามท้องถนนในกรุงลอนดอน หลังจากมีคำสั่งยกเลิกคำขอลาพักงาน และขยายชั่วโมงทำงานของตำรวจแล้ว

ในขั้นแรก มีความเข้าใจกันว่า มีประชาชนเสียชีวิตจากการถูกรถชนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ 3 คน แต่โรวลี่ย์ ได้กล่าวในแถลงการณ์ ว่ามี 2 คน

Image copyright Reuters

ความคืบหน้าอื่น ๆ:

  • ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวกับสมาคมผู้สื่อข่าวว่า มีชาย 3 คน ถูกจับกุมในการบุกเข้าตรวจค้นในเมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งบีบีซี เข้าใจว่า อาจเกี่ยวข้องกับการโจมตีในกรุงลอนดอน
  • มีข้อมูลที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน ที่นำเสนอในรายการนิวส์ ทูไนท์ ว่า รถคันที่ใช้ก่อเหตุ เป็นรถเช่ามาจากเมืองเบอร์มิงแฮม
  • เซอร์ไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีกลาโหมกล่าวว่า จะทบทวนมาตรการรักษาความปลอดภัยที่อาคารรัฐสภา
  • สำนักงานคณะรัฐมนตรี ระบุว่า จะมีการยืนสงบนิ่ง 1 นาที ในเวลา 09:33 นาที (15:33 น.เวลาไทย) เพื่อไว้อาลัยให้แก่เหยื่อเหตุก่อการร้าย
  • อาคารรัฐสภาสหราชอาณาจักร จะลดธงครึ่งเสา และร่วมยืนสงบนิ่ง 1 นาทีก่อนการประชุมตามปกติในวันนี้ (23 มี.ค.)
Image copyright PA

เซอร์ไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีกลาโหมสหราชอาณาจักร กล่าวกับรายการ ทูเดย์ ของสถานีวิทยุบีบีซี เรดิโอโฟร์ ว่า 'ข้อสันนิษฐานที่ใช้ในการทำงานขณะนี้' คือการโจมตีดังกล่าว 'มีความเชื่อมโยง อย่างใดอย่างหนึ่ง กับกลุ่มก่อการร้ายอิสลาม'

นอกจากนี้ ก็ยังกล่าวไว้อาลัยพลตำรวจพาลเมอร์ วัย 48 ปี ที่เป็นทั้งพ่อและสามีของครอบครัวว่า เป็นหนึ่งในทีมตำรวจไม่ติดอาวุธ ที่คอยดูแลความปลอดภัยให้กับคณะทูตและภายในรัฐสภาซึ่งรับราชการมา 15 ปี โดยเซอร์ไมเคิล กล่าวกับรายการ บีบีซี เบร็กฟาสต์ ด้วยว่า พลตำรวจพาลเมอร์ เข้าสกัดผู้ก่อเหตุ ไม่ให้เข้าไปในรัฐสภา และ 'เสียสละชีวิตของตัวเอง เพื่อปกป้องประชาธิปไตยที่เราทุกคนหวงแหน'

ส่วนในเรื่องความรู้สึกของชาวกรุงลอนดอนขณะนี้ เซอร์ไมเคิล กล่าวว่า 'ลอนดอนกำลังกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยมีเหตุโจมตีก่อการร้ายแบบนี้มาแล้ว และพวกเขาจะไม่ยอมให้ผู้ก่อการร้ายมีชัยชนะ'

ด้านนายเบรนแดน ค็อกซ์ สามีของนางโจ ค็อกซ์ ส.ส.ที่ถูกฆาตกรรมจากการถูกแทง กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือ ต้องไม่ลืม 'ว่านี่คือเรื่องราวของคนที่ไม่ได้กลับบ้าน' ไปหาครอบครัว

นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ซึ่งมีกำหนดจะเปิดการแถลงต่อสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า นี่เป็นการโจมตีที่ 'น่ารังเกียจและเสื่อมทราม' ซึ่งเกิดขึ้นใจกลางเมืองหลวง และความพยายามที่จะทำลายค่านิยมของสหราชอาณาจักร 'จะต้องแพ้พ่าย'

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นหนึ่งในผู้นำประเทศหลายคนที่ออกมาให้กำลังใจสหราชอาณาจักร โดยโพสต์ผ่านทางทวิตเตอร์ว่า 'วันนี้ได้คุยกับนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ ของสหราชอาณาจักร เกี่ยวกับเหตุโจมตีกรุงลอนดอน เธอเป็นคนแข็งแกร่ง และกำลังรับมือกับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี'