เก็บตกทริปเยือนไทย คนตากาล็อกคิดอย่างไรกับดูแตร์เต

  • 24 มีนาคม 2017
โรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดี, ฟิลิปปินส์, ประเทศไทย, เยือนไทย, กรุงเทพฯ, สงครามต่อต้านยาเสพติด, นโยบายปราบปรามยาเสพติด Image copyright Athit Perawongmetha/REUTERS
คำบรรยายภาพ นายดูแตร์เต ในวงล้อมชาวตากาล็อกในกรุงเทพฯ

ชาวฟิลิปปินส์ในไทยแห่ต้อนรับนายโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ อย่างคับคั่งกว่า 1,700 คน ขณะเดินทางเยือนไทยเมื่อวันพุธ สะท้อนปรากฏารณ์ชื่นชมผู้นำ แม้จะเป็นผู้ถูกวิจารณ์จากเวทีโลก

การพบปะพูดคุยกับชาวฟิลิปปินส์ในไทยเป็นส่วนหนึ่งของกำหนดการของนายดูแตร์เต ซึ่งเดินทางเยือนไทยเมื่อวันที่ 20 -22 มี.ค. ที่ผ่านมา

ทันทีที่ผู้นำคนดังปรากฏตัวเมื่อค่ำวันที่ 22 มี.ค. เสียงตะโกนชื่อ "ดูแตร์เต" จากปากชาวฟิลิปปินส์กว่าพันคนดังกึกก้อง หอประชุมกองทัพเรือ ก่อนที่นายดูแตร์เตจะใช้เวลาพูดคุยกับชาวฟิลิปปินส์ราว 1 ชั่วโมง

นายเอฟเรน วิลลานูเอวา นายกสมาคมชาวฟิลิปปินส์ในไทยซึ่งอยู่ในไทยมากว่า 15 ปี เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่าคนฟิลิปปินส์ในไทย ตื่นเต้นที่ได้พบผู้นำแต่จำนวนที่นั่งรองรับได้น้อยกว่าผู้ที่ต้องการมาร่วมในงานนี้ การเยือนของนายดูแตร์เตครั้งนี้มีความหมายต่อพวกเขามาก เพราะนายดูแตร์เตทำให้คนฟิลิปปินส์มีความหวังในชีวิต โดยเฉพาะชาวฟิลิปปินส์ที่ทำงานในต่างประเทศ ทั้งเรื่องสิทธิประโยชน์ การให้ความช่วยเหลือทางการเงิน และตำแหน่งงานของผู้ที่ต้องการกลับไปยังบ้านเกิด

"เหมือนกับได้เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์" นายเอฟเรนกล่าวกับบีบีซีไทย

Image copyright Athit Perawongmetha/REUTERS
คำบรรยายภาพ บรรยากาศที่คึกคักระหว่างพบปะของนายโรดริโก ดูแตร์เต กับชาวฟิลิปปินส์ในไทย ที่หอประชุมกองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร คืนวันที่ 22 มี.ค.

คนฟิลิปปินส์ที่อยู่ในไทยมีจำนวนราว 16,000 คน ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพครู แต่การมาทำงานในไทยก็ใช่ว่าจะไร้อุปสรรค นายเอฟเรนระบุว่า ปัญหาส่วนใหญ่ที่คนฟิลิปปินส์เผชิญ คือ การขอใบอนุญาตทำงาน ซึ่งมีโรงเรียนไม่กี่แห่งที่ยอมออกใบอนุญาตให้ อีกทั้งยังมีปัญหาค่าจ้างแรงงานที่ต่ำ ส่วนการให้ความช่วยเหลือในกลุ่มคนฟิลิปปินส์ด้วยกัน ปัจจุบันมีการจัดตั้งสมาคมชาวฟิลิปปินส์ขึ้นมากมายในไทย มีเครือข่ายที่ติดต่อกันแม้ในต่างจังหวัด เป็นช่องทางในการสื่อสารและแลกเปลี่ยนปัญหา

Image copyright Athit Perawongmetha/REUTERS

เมื่อถามว่าคิดอย่างไรกับผู้นำ นายเอฟเรนซึ่งเป็นคนหนึ่งที่ลงคะแนนเสียงให้นายดูแตร์เตเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว มองว่า นายดูแตร์เตทำในสิ่งที่ถูกต้อง รู้ปัญหาคอร์รัปชันและอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ดังนั้นถือว่าเขาเดินถูกทางในการจะทำให้ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่สงบสุขได้

Image copyright Athit Perawongmetha/REUTERS

ชาวฟิลิปปินส์โหยหาผู้นำแบบนี้

แม้นายดูแตร์เตจะตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติเพราะความโผงผาง แต่สิ่งนี้สวนทางกับคะแนนความนิยมของชาวฟิลิปปินส์ที่มีต่อเขา จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าทำไมชาวฟิลิปปินส์ถึงนิยมนายดูแตร์เต รศ.ฐิตินันท์ พงษ์สุทธิรักษ์ นักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้คำตอบผ่านทางบีบีซีไทยว่า เพราะนายดูแตร์เตเป็นผู้นำคนแรกในการเมืองฟิลิปปินส์ร่วมสมัยที่ไม่ได้มาจากกลุ่มชนชั้นนำ สิ่่งนี้เป็นสัญญาณของศักราชใหม่ของการเมืองฟิลิปปินส์ ที่ชาวบ้านเอือมระอากับตระกูลชนชั้นนำเก่าแก่อย่างรามอส, อากิโน, อาร์โรโย และมาร์กอส ที่ปกครองประเทศมาหลายสมัย แต่แก้ปัญหาสังคมไม่ได้ จึงต้องการความเปลี่ยนแปลงและผู้นำที่เข้มแข็ง มาดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง ยาเสพติด อาชญากรรม ซึ่งนายดูแตร์เตมีผลงานชัดเจนเป็นที่ยอมรับ ตั้งแต่ครั้งเป็นนายกเทศมนตรีที่เมืองดาเวา

รศ.ฐิตินันท์ ได้เปรียบเทียบกรณีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำให้สังคมแตกแยกว่าแท้จริงแล้ว นายทรัมป์มีฐานเสียงที่แน่นหนา เพียงแต่ไม่ได้ถูกเสนอให้รับรู้

"คนฟิลิปปินส์ก็คล้าย ๆ หลาย ประเทศในโลกที่ต้องการหาคำตอบที่ระบบเดิมให้ไม่ได้" รศ.ฐิตินันท์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง