ทรัมป์ยื่นคำขาดให้คองเกรสโหวตร่าง กม.ประกันสุขภาพฉบับใหม่ วันนี้

  • 24 มีนาคม 2017
โดนัลด์ ทรัมป์ Image copyright Jim Lo Scalzo - Pool/Getty Images

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ ภายในวันนี้

ร่างกฎหมายประกันสุขภาพของสหรัฐฯ ฉบับใหม่ มีจุดประสงค์เพื่อเข้ามาแทนที่บางส่วนของฉบับเดิม ที่ออกมาสมัยอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา หรือที่เรียกกันว่า "โอบามาแคร์" แต่การลงคะแนนซึ่งเดิมควรจะมีขึ้นในวันพฤหัส (23 มี.ค.) กลับล่าช้าออกไป เนื่องจากมีเสียงคัดค้านจากภายในหมู่ ส.ส.พรรครีพับลิกันเอง แม้นายทรัมป์จะพยายามโน้มน้าวให้พวกเขาหันมาสนับสนุนร่างกฎหมายนี้แล้วก็ตาม

นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน ระบุว่า เป็นเวลาเจ็ดปีครึ่งที่เราสัญญากับชาวอเมริกันว่าจะยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพฉบับเดิม ที่มีข้อบกพร่องและไม่ได้ช่วยเหลือครอบครัวชาวอเมริกัน และพรุ่งนี้ (24 มี.ค.) เราจะเดินหน้ากระบวนการนี้

ด้านนายคริส คอลลินส์ ส.ส.นิวยอร์กจากพรรครีพับลิกัน ระบุว่า ผู้นำสหรัฐฯได้ขอให้สภาผู้แทนราษฎรลงมติร่างกฎหมายนี้ ในวันนี้ ไม่ว่าจะผ่านหรือไม่ก็ตาม

ทั้งนี้ การยกเลิกโอบามาแคร์ถือเป็นหนึ่งในประเด็นหลักในการหาเสียงของนายทรัมป์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เนื้อหาของร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่น่าจะทำให้เกิดข้อถกเถียงทางการเมือง

ปัญหาสำคัญในการลงมติร่างกฎหมายนี้ เกิดจากการที่ ส.ส.พรรครีพับลิกันยังไม่สามารถหาข้อสรุปร่วมกันได้ โดยนางสาวลอรา บิคเกอร์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีระบุว่า "บางคนมองว่าร่างกฎหมายใหม่เปลี่ยนแปลงมากเกินไป แต่บางคนกลับมองว่าเปลี่ยนแปลงน้อยเกินไป แต่นายทรัมป์ก็ยังหวังว่า ส.ส.พรรครีพับลิกันจะช่วยกันโหวตรับร่างกฎหมายฉบับใหม่ แม้ผลการลงมติขณะนี้ยังยากที่จะคาดเดา"

นางแนนซี เพโลซี แกนนำ ส.ส.พรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ระบุว่า นายทรัมป์กำลัง "ทำผิดพลาดเหมือนพวกมือใหม่ ด้วยการยกเรื่องนี้มาผลักดัน ทั้งที่ยังไม่พร้อม"

ร่างกฎหมายประกันสุขภาพฉบับใหม่ จำเป็นจะต้องได้เสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่ง หรืออย่างน้อย 215 จากทั้งหมด 435 เสียง ถึงจะถือว่าผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ