ศาลสูงไต้หวันเริ่มพิจารณาคดีการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน

  • 24 มีนาคม 2017
นายฉี เจีย เวย นักรณรงค์สิทธิคนรักเพศเดียวกัน (สวมธงสีรุ้ง) เป็นผู้ยื่นคำร้องดังกล่าวต่อศาลสูงไต้หวัน Image copyright AFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ นายฉี เจีย เวย นักรณรงค์สิทธิคนรักเพศเดียวกัน (สวมธงสีรุ้ง) เป็นผู้ยื่นคำร้องดังกล่าวต่อศาลสูงไต้หวัน

คณะผู้พิพากษาของศาลสูงไต้หวัน เริ่มการพิจารณาคำร้อง ซึ่งผลที่ออกมาอาจทำให้ไต้หวันกลายเป็นประเทศแรกในเอเชีย ที่รับรองการแต่งงานของคนรักเพศเดียวกัน

วันนี้ คณะผู้พิพากษาจำนวน 14 คน ของศาลสูงไต้หวันจะหารือกันว่า ข้อความบรรทัดหนึ่งในประมวลกฎหมายสิทธิพลเมือง ที่ระบุว่า "การแต่งงานเป็นเรื่องระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายเท่านั้น" ผิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ท่ามกลางผู้สนับสนุนและต่อต้านที่ออกมาชุมนุมบริเวณด้านหน้าศาล

โดยผู้ยื่นคำร้องดังกล่าวต่อศาลสูง ได้แก่ นายฉี เจีย เวย นักรณรงค์สิทธิคนรักเพศเดียวกัน ซึ่งเคยถูกปฏิเสธคำร้องขอจดทะเบียนกับคู่รักชาย เมื่อสามปีก่อน กับสำนักงานเทศบาลไทเป ซึ่งต้องการความกระจ่าง จากกรณีที่ผ่านมาซึ่งมีคู่รักเพศเดียวกันมายื่นขอจดทะเบียนสมรส

สำหรับระยะเวลาในการพิจารณา ที่น่าจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าร่วมด้วย คาดจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน

Image copyright .
คำบรรยายภาพ นักรณรงค์หัวอนุรักษ์นิยมออกมาประท้วงการแต่งงานคนเพศเดียวบริเวณหน้าศาล

เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว สภาผู้แทนราษฎรไต้หวันได้รับหลักการร่างกฎหมายรับรองสิทธิการแต่งงานของคนเพศเดียวกันแล้ว ส่วนการพิจารณคาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนนี้

ประธานาธิบดี ไช่ อิง เหวิน แห่งไต้หวัน เคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า จะสนับสนุนการแต่งงานที่เท่าเทียม โดยไต้หวันเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีค่านิยมก้าวหน้า และมีการเคลื่อนไหวของกลุ่ม LGBT ที่แข็งแกร่ง

อย่างไรก็ตาม การรณรงค์สิทธิชาวเกย์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ต้องเผชิญกับการประท้วงจากกลุ่มอนุรักษ์นิยม ซึ่งเรียกร้องให้ล้มเลิกกระบวนการพิจารณาร่างกฎหมายรับรองสิทธิการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง