ประวัติผู้ก่อเหตุโจมตีลอนดอน

  • 24 มีนาคม 2017
นายคาลิด มาซูด Image copyright AP
คำบรรยายภาพ นายคาลิด มาซูด วัย 52 ปี มีชื่อเกิดว่า "เอเดรียน รัสเซียล อาเจา" จากมณฑลเคนต์

นายคาลิด มาซูด วัย 52 ปี ซึ่งตำรวจระบุตัวอย่างเป็นทางการแล้วว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีย่านเวสต์มินสเตอร์ มีชื่อเกิดว่า "เอเดรียน รัสเซียล อาเจา" จากมณฑลเคนต์ และเมื่อเร็ว ๆ นี้อาศัยอยู่ในเขตเวสต์มิดแลนด์

สำหรับความคืบหน้าของเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ ล่าสุดมีรายงานว่า นายเลสลีย์ โรดส์ ชาวลอนดอนวัย 75 ปี หนึ่งในเหยื่อที่ถูกนายมาซูดขับรถพุ่งชนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ได้เสียชีวิตลงแล้วที่โรงพยาบาลเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุร้ายครั้งนี้อยู่ที่ 5 คน รวมถึงนายมาซูดที่ถูกวิสามัญฆาตกรรม

Image copyright STACI MARTIN
คำบรรยายภาพ ภาพสุดท้ายของพลตำรวจ คีธ พาล์มเมอร์ ถ่ายคู่กับนักท่องเที่ยวก่อนที่จะถูกคนร้ายแทงเสียชีวิต

นอกจากนี้ ตำรวจยังจับกุมผู้ต้องสงสัยมีส่วนพัวพันในการก่อเหตุเพิ่มอีกเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ถูกจับกุมในคดีนี้ทั้งสิ้น 9 คน

สำหรับประวัติของนายมาซูดนั้น ตำรวจนครบาลลอนดอนเชื่อว่า เขาเคยย้ายที่อยู่มาหลายเมืองรอบนอกกรุงลอนดอน และเป็นที่รู้จักในอีกหลายชื่อปลอม

ความผิดในคดีก่อนหน้า

บีบีซี เชื่อว่า นายมาซูด เช่ารถคันที่ใช้ก่อเหตุมาจากบริษัทเอ็นเตอร์ไพร์ส สาขาสปริงฟิลด์ ทางตอนเหนือของเมืองเบอร์มิงแฮม โดยอ้างว่าตนมีอาชีพเป็น 'ครู' แต่ทาง บีบีซี ได้ยืนยันข้อมูลดังกล่าวแล้วว่าไม่เป็นความจริง และเขาไม่เคยทำงานเป็นครูในโรงเรียนของรัฐ

ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเช่ารถฮุนไดคันดังกล่าว เชื่อว่าเขาได้ติดต่อทางบริษัทว่าเขาไม่ต้องใช้รถแล้ว ส่วนสิ่งที่เกิดขึ้นตามมายังไม่เป็นที่ชัดเจน จนกระทั่งเขามาปรากฏตัวอีกครั้ง ในเหตุการณ์ขับรถพุ่งชนผู้คนบนทางเท้าสะพานเวสต์มินสเตอร์

Image copyright Reuters

สำนักงานตำรวจนครบาลลอนดอนแถลงว่า 'ก่อนหน้านี้ นายมาซูด ไม่ได้เป็นเป้าหมายในการสอบสวนใด และทางตำรวจไม่มีข้อมูลข่าวกรองมาก่อน เกี่ยวกับเจตนาของเขาที่จะก่อการร้าย'

'อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจเคยมีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเขา ในคดีความผิดทำร้ายร่างกาย มีอาวุธในครอบครอง และคดีความผิดต่อความสงบเรียบร้อย'

นายมาซูด ก่อคดีครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 1983 ตอนอายุ 19 ปี โดยเป็นคดีอาชญากรรมที่ก่อให้เกิดความเสียหาย ส่วนคดีสุดท้าย ก่อนหน้าเหตุโจมตีสัปดาห์นี้ ก่อขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2003 เป็นคดีมีอาวุธมีดไว้ในครอบรอง แต่เขาไม่เคยต้องโทษคดีเกี่ยวกับการก่อการร้าย

นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ กล่าวต่อ สภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ (23 มี.ค.) ว่า ผู้ก่อเหตุเป็นคนที่เกิดในสหราชอาณาจักร และเมื่อหลายปีก่อน 'เคยถูกสอบสวน ถึงความเป็นไปได้ที่จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับแนวคิดคตินิยมสุดโต่งที่เน้นความรุนแรง' อย่างไรก็ตาม 'เขาเป็นเพียงคนวงนอกที่ไม่ได้มีบทบาทสำคัญ ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์ เพราะเขาไม่ได้อยู่ในภาพรวมด้านข่าวกรอง และก่อนหน้านี้ ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับเจตนาและแผนโจมตีของเขามาก่อน'

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ประมวลเหตุการณ์โจมตีลอนดอน

ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลความเกี่ยวข้องของนายมาซูด และทิศทางของงานสืบสวนสอบสวนก่อนหน้านี้ มีเพียงความเป็นไปได้ว่า การที่นายมาซูด เล็ดรอดสายตาของหน่วยข่าวกรองไปอาจเป็นเพราะ:

  • เขาเป็นคนรู้จัก หรือเพื่อนของผู้ต้องสงสัยหลัก ที่กำลังถูกตำรวจเฝ้าจับตา แต่ปรากฏว่า ณ เวลานั้น เขาไม่ได้ดูมีแนวคิดเอนเอียงไปทางกลุ่มหัวรุนแรง
  • เขาอาจจะเคยใกล้ชิดกับคนวงในที่ปรารถนาจะเป็นสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรง แต่ตัวเขาเองดูไม่มีความเสี่ยง ทำให้การสอบสวนเน้นไปที่คนอื่นแทน
  • อาจจะมีข้อมูลข่าวกรองที่เกี่ยวข้องกับแนวคิดและเจตนาของเขา แต่ยังไม่มีความผิดให้ตั้งข้อหาในคดีอาญาได้ และเมื่อเวลาผ่านไป เขาก็ไม่ได้เป็นที่สนใจว่าจะเป็นภัยร้ายแรง

ในช่วงที่นายมาซูด ถูกเฝ้าจับตา เขาอาจเคยถูกจับในฐานะส่วนหนึ่งของการสอบสวน แต่ได้รับการปล่อยตัวไป

ส่วนคดีที่เขามีอาวุธมีดไว้ในครอบครอง สะท้อนถึงเจตนาร้ายได้หลายแง่มุม ตั้งแต่เตรียมพร้อมจะปล้น หรือทำร้ายร่างกาย หรือเป็นเพียงอาวุธป้องกันตัว แต่คำถามที่ยังไม่ได้รับคำตอบอย่างชัดเจนในวันนี้ คือ อะไรเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้ชายผู้นี้ลงมือโจมตี