ทวิตเตอร์พิจารณาเสนอบริการทางเลือกแบบเก็บค่าสมาชิก

  • 24 มีนาคม 2017
ทวิตเตอร์, เก็บค่าบริการ, ค่าสมาชิก, บริการเสริม, โซเชียลมีเดีย, สื่อสังคมออนไลน์ Image copyright TWITTER
คำบรรยายภาพ หน้าทดสอบทวิตเตอร์ ที่มีบริการเสริม สำหรับลูกค้าที่จ่ายค่าสมาชิก

เครือข่ายสังคมออนไลน์ "ทวิตเตอร์" กำลังพิจารณาเรียกเก็บค่าสมาชิก โดยเตรียมเสนอบริการเสริมให้ผู้ใช้ที่เป็นธุรกิจและผู้ที่ต้องการใช้งานเต็มรูปแบบ

ผู้ให้บริการไมโครบล็อกอย่างทวิตเตอร์ ซึ่งต้องเผชิญกับปัญหาการเพิ่มฐานผู้ใช้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กำลังทำโครงการสำรวจ 'วัดความสนใจ' ในแนวคิดการเรียกเก็บค่าสมาชิกสำหรับบริการเสริม

สมาชิกที่จ่ายค่าบริการ จะได้เข้าถึงทวีตเด็ค (Tweetdeck) หรือหน้าการใช้งานที่ให้ประโยชน์หลากหลายกว่าแค่ที่พบได้ใน Twitter.com

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัท ยังไม่ได้ส่งสัญญาณว่าจะเรียกเก็บค่าสมาชิกกับผู้ใช้ทั่วไปแต่อย่างใด

การเปิดรับสมาชิกพรีเมี่ยม อาจเป็นหนทางสร้างรายได้ใหม่ให้กับทวิตเตอร์ได้ ในช่วงเวลาที่ผู้ใช้กำลังหันไปหาเครือข่ายอื่น ๆ เช่น สแน็ปแชท เนื่องจากจำนวนฐานผู้ใช้ทวิตเตอร์ได้ผ่านจุดสูงสุดมาแล้ว และรายได้จากโฆษณาซึ่งเป็นรายได้หลักของบริษัทกำลังถดถอยลง โดยความลำบากที่ทวิตเตอร์กำลังเผชิญ เกิดขึ้นทั้งที่ตลาดโฆษณาออนไลน์กำลังเติบโตในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Image copyright Bethany Clarke/Getty Images

การเพิ่มมูลค่า

ทวิตเตอร์ได้สำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียกเก็บค่าสมาชิกในกลุ่มผู้ใช้ส่วนหนึ่ง ซึ่งแถลงการณ์ของบริษัท ระบุว่า "เราสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้อยู่บ่อย ๆ เพื่อรวบรวมปฏิกิริยาตอบรับเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้ทวิตเตอร์ เพื่อนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุนพัฒนาบริการ โดยขณะนี้ เรากำลังสำรวจวิธีที่จะทำให้ทวีตเด็คเพิ่มมูลค่าให้ผู้ใช้ที่เป็นธุรกิจ"

ในอีเมล์ที่ทวิตเตอร์ส่งให้ลูกค้าบางราย ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของทวีตเด็คไว้ว่า "เครื่องมือการใช้งานแบบพรีเมี่ยมนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถอ่านข้อความ โพสต์ และใช้เครื่องมือแจ้งเตือน รวมถึงให้ข้อมูลวิเคราะห์อย่างละเอียด เกี่ยวกับปฏิกิริยา และแนวโน้มของโพสต์นั้น ๆ และกิจกรรมการติดตามโพสต์ บวกกับเครื่องมือช่วยร่าง และโพสต์ รวมกันอยู่ในหน้าปัดเดียว"

"การออกแบบ เน้นให้ผู้ใช้สามารถติดตามหัวข้อที่ตนสนใจได้ง่ายและหลากหลาย และยังช่วยเพิ่มผู้ติดตาม รวมถึงช่วยให้เห็นเนื้อหาและข้อมูลต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ด้วย"

หากทวิตเตอร์ตัดสินใจเพิ่มบริการเสริมระดับพรีเมี่ยม ก็จะต้องไปแข่งขันกับบริษัทผู้ให้บริการที่เป็นที่รู้จักมาหลายปีแล้ว อย่าง SocialFlow และ HootSuite

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เหตุใดทางบริษัทถึงรอนานขนาดนี้ กว่าจะหันมาพิจารณาบริการเสริมแบบเรียกเก็บค่าสมาชิกนี้ โดยเมื่อปี 2009 บิส สโตน ผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ กล่าวว่า เขาได้จ้างบุคลากรมาพัฒนารูปแบบการใช้งานแบบพรีเมี่ยม แต่ก็ไม่เคยเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา และสโตน ได้ลาออกจากทวิตเตอร์ไปเมื่อปี 2011