ใครกล้าขี่หลัง "คิม จอง-อึน"?

  • 24 มีนาคม 2017
เจ้าหน้าที่กระโดดขี่หลัง คิม จอง-อึน Image copyright KCNA/URIMINZOKKIRI

การทดสอบเครื่องยนต์จรวดเมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วของเกาหลีเหนือปรากฏอยู่ในภาพโฆษณาชวนเชื่อของสื่อทางการตามปกติ แต่มีภาพหนึ่งที่โดดเด่นกว่าภาพอื่นก็คือภาพที่ชาย คนหนึ่งกระโดดขี่หลัง คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือด้วยความดีใจ หลังการทดสอบซึ่งอ้างว่าเป็นการกำเนิดของอุตสาหกรรมจรวดของเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จ

ในภาพที่สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่ แสดงให้เห็นภาพนายคิม กำลังชมขีปนาวุธจากระยะไกลอยู่ที่ศูนย์ควบคุม โดยมีสีหน้ายิ้มแย้ม และจับมือกับเจ้าหน้าที่ที่ต่างรู้สึก ยินดี จากนั้นเขาก็ให้ชายสูงอายุคนหนึ่งกระโดดขึ้นขี่หลัง

ใครกันที่กล้ากระโดดขึ้นขี่หลังผู้นำเผด็จการเช่นนี้ และมีเหตุผลอะไร?

ผู้สังเกตการณ์ กล่าวว่า ชายปริศนาผู้นี้ไม่ได้เป็นบุคคลสำคัญทางการเมืองของเกาหลีเหนือ แต่เชื่อว่าเขามีบทบาทสำคัญในการทดสอบเครื่องยนต์จรวด และน่าจะเคยพบปะกับนายคิมมาก่อนหน้านี้แล้ว

นายไมเคิล แมดเดน ผู้สังเกตการณ์เกาหลีเหนือ กล่าวว่า ตราประดับยศบนเครื่องแบบของชายคนนี้บ่งชี้ว่าเขาเป็นเจ้าหน้าที่ระดับกลางของกองกำลังยุทธศาสตร์เคพีเอ ซึ่งรับผิดชอบเกี่ยวกับขีปนาวุธที่ใช้ในการบุกโจมตี

Image copyright KCNA/URIMINZOKKIRI

นายแมดเดน ซึ่งทำงานที่สถาบันสหรัฐฯ-เกาหลี ที่มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮอปกินส์ กล่าวว่า แม้ภาพนี้จะมาจากทางการ แต่ก็ไม่ใช่ภาพที่เกิดจากการจัดฉากหรือแต่งขึ้นอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่เหมือนภาพที่ประชาชนได้รับอนุญาตให้เข้าใกล้ผู้นำ อย่างที่ภาพยนตร์โฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือชอบทำในอดีต

"เป็นมิตรและชอบเข้าสังคม"

วัตถุประสงค์หลักของภาพนี้คือการส่งเสริมภาพลักษณ์ในประเทศของคิม จอง-อึน ว่าเป็นผู้ชายที่เป็นมิตรกับประชาชน ศาสตราจารย์แจ-ชอน ลิม จากมหาวิทยาลัยเกาหลีในกรุงโซล กล่าวว่า ขณะที่นายคิมพยายามจะฉายภาพลักษณ์ของการเป็นคนที่ไม่ประนีประนอม และดื้อรั้นในต่างประเทศ แต่ภาพลักษณ์ในประเทศกลับเป็นอีกเรื่องหนึ่ง "เรารู้ว่าเขาเข้มงวดมากกับบรรดาผู้นำ ที่ไม่ยอมเชื่อฟังคำสั่ง แต่ภาพลักษณ์ของเขาที่มีต่อประชาชนคือ เป็นมิตรและชอบเข้าสังคม"

สิ่งนี้ถือว่าต่างจากผู้นำคนก่อน ๆ ที่ต้องการให้ผู้คนรู้สึกเกรงกลัวมากกว่าให้คนรัก ซึ่งนายแมดเดน บอกว่า ไม่มีใครกล้าที่จะกระโดดขี่หลังพ่อหรือปู่ของ คิม จอง-อึน แน่ ภาพนี้จึงสอดคล้องกับภาพลักษณ์ที่คิมต้องการสร้างให้เขาดูเป็นคนที่เปิดกว้างและมีมนุษยสัมพันธ์มากกว่าพ่อของเขา

Image copyright KCNA/URIMINZOKKIRI

นอกจากนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นทางการเมืองในการปกครองและเป็นผู้นำประเทศนี้ และถ้าเขารู้สึกไม่มั่นคง ก็คงไม่ปล่อยให้มีการเผยแพร่ภาพในลักษณะนี้ออกมา แต่จะเป็นภาพที่ดู ห่างเหินเย็นชา ขณะที่ภาพล่าสุดของนายคิมแสดงให้เห็นว่าเขามีสุขภาพดีด้วย

เลียนแบบนักฟุตบอล

การกระโดดขี่หลังกันหลังจากชนะการแข่งกีฬาอาจจะเป็นภาพที่เห็นชินตาในสนามฟุตบอล มากกว่าในภาพโฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือ แต่เป็นที่รู้กันดีว่านายคิมดำเนินโครงการพัฒนา อาวุธของเขาไม่ต่างจากการบริหารเกมกีฬา

นายแมดเดน อธิบายว่า เมื่อมีการทดลองอย่างหนึ่งเกิดขึ้น บุคลากรทั้งพลเรือนและกองทัพก็จะ (ถูกบอกให้) มองการทดลองนี้เหมือนกับการแข่งขันกีฬา พวกเขาไม่ได้ชนะหรือประสบความสำเร็จในเทคนิคที่ทดลองทุกครั้งไป และเมื่อใดที่พวกเขาแพ้ พวกเขาก็ทบทวนผลงานของตัวเองและสิ่งที่เกิดขึ้น

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่านายคิมไม่ได้รู้สึกมีความสุขจริง ๆ อย่างที่เห็นในภาพ

Image copyright KCNA/URIMINZOKKIRI

ศาสตราจารย์ลิม ชี้ว่าเขามีเหตุที่จะดีอกดีใจที่การทดสอบเครื่องยนต์จรวดประสบความสำเร็จ เพราะนั่นหมายถึงการที่เกาหลีเหนือขยับเข้าใกล้เป้าหมายด้านนิวเคลียร์ไปอีกขั้น และเป็นการรับรองถึงสิ่งที่เขารับช่วงมาจากผู้นำรุ่นก่อน

ในจดหมายเหตุโฆษณาชวนเชื่อ ปู่ของเขาคือผู้ปลดปล่อยเกาหลีด้วยการทำสงครามกองโจรต่อต้านญี่ปุ่น พ่อของเขาประสบความสำเร็จในรักษาระบอบเผด็จการ ในช่วงที่เผชิญกับความยากลำบากทางเศรษฐกิจ

แต่คิม จอง-อึน ก้าวขึ้นเป็นผู้นำอย่างรวดเร็วและยังไม่มีผลงานสำคัญใด ๆ แต่ถ้าเกาหลีเหนือกลายเป็นชาตินิวเคลียร์ได้สำเร็จ ก็จะกลายเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของเขา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง