ยูเอ็นเตรียมสอบละเมิดสิทธิมนุษยชนโรฮิงญา

  • 24 มีนาคม 2017
ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา Image copyright Reuters

คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติผ่านมติที่จะนำไปสู่การสอบสวนการละเมิดสิทธิมนุษยชนกลุ่มชาติพันธุ์โรฮิงญาในเมียนมาแล้ว

มติซึ่งสหภาพยุโรปเป็นผู้เสนอและได้รับฉันทานุมัตินี้กำหนดให้มีการส่งคณะทำงานอิสระระหว่างประเทศ ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ความรุนแรงทางเพศและนิติเวชรวมอยู่ด้วย ได้เข้าไปค้นหาข้อเท็จจริง และทำให้เหยื่อผู้ถูกกระทำได้รับความเป็นธรรม

ด้านโฆษกของนางออง ซาน ซู จี รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา เปิดเผยกับบีบีซีว่า ไม่สามารถยอมรับมตินี้ได้ แต่ปฏิเสธที่จะยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติจะถูกปิดกั้นไม่ให้เข้าประเทศ หรือไม่ โดยเมียนมาระบุว่ากำลังสอบสวนเรื่องนี้อยู่เช่นกัน

ขณะที่จีนและอินเดียไม่ได้สนับสนุนมตินี้ โดยสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าทั้งสองประเทศระบุว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการไต่สวนของสหประชาชาติ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญารอรับคูปองบรรเทาทุกข์ที่ค่ายผู้ลี้ภัยกูตูปาลังในเมืองคอกซ์บาซาร์ของบังกลาเทศเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีชาวโรฮิงญาอพยพออกจากเมียนมาเข้าสู่บังกลาเทศแล้วมากกว่า 70,000 คน และเมื่อเดือนที่แล้วสหประชาชาติได้ตีพิมพ์รายงานบ่งชี้ว่ามีการกระทำที่ไม่ถูกต้อง เกิดขึ้น โดยรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญามากกว่า 200 คน ในจำนวนนี้เกือบครึ่งระบุว่าสมาชิกในครอบครัวถูกสังหาร ขณะที่ผู้หญิง 52 จาก 100 คนที่ถูกสัมภาษณ์ กล่าวว่าพวกเธอถูกกองกำลังความมั่นคงเมียนมาข่มขืนหรือล่วงละเมิดทางเพศ

ที่ผ่านมารัฐบาลเมียนมาและนางออง ซาน ซู จี ไม่ยอมรับว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนเกิดขึ้น และยืนกรานว่ากองกำลังความมั่นคงปฏิบัติหน้าที่โดยคำนึงถึงหลักนิติธรรม แต่โฆษกของนางซู จี บอกกับบีบีซีว่าข้อกล่าวหาล่าสุดถือว่าร้ายแรงมาก และเจ้าหน้าที่ทางการจะเข้าไปตรวจสอบเรื่องนี้