ปล่อยตัว 7 ผู้ต้องสงสัยพัวพันเหตุก่อการร้ายกรุงลอนดอน

  • 25 มีนาคม 2017
นายคาลิด มาซูด ผู้ลงมือก่อเหตุวินาศกรรมกลางกรุงลอนดอน
คำบรรยายภาพ นายคาลิด มาซูด ผู้ลงมือก่อเหตุวินาศกรรมกลางกรุงลอนดอน

ตำรวจปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยพัวพันเหตุวินาศกรรมกรุงลอนดอน 7 ราย พร้อมขอประชาชนให้เบาะแสว่าคนร้ายมีผู้ช่วยเหลือหรือบงการยุยงหรือไม่

ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนปล่อยตัวผู้ต้องสงสัย 7 ราย จากที่จับกุมไว้ทั้งหมด 11 ราย โดยจะไม่มีการดำเนินคดีเนื่องจากไม่พบพยานหลักฐานบ่งชี้เพียงพอว่า คนเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุก่อการร้ายใจกลางกรุงลอนดอนเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา ตำรวจยังขอให้ประชาชนให้เบาะแสเพิ่มเติมเกี่ยวกับนายคาลิด มาซูด คนร้าย เพื่อสืบหาว่ามีผู้ให้ความช่วยเหลือเตรียมการหรือยุยงสนับสนุนให้นายมาซูดลงมือก่อเหตุหรือไม่

ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยที่ได้รับการปล่อยตัว 7 ราย เป็นผู้ที่ถูกจับกุมจากเมืองเบอร์มิงแฮม 6 ราย และจากเมืองแมนเชสเตอร์อีก 1 ราย ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 2 ราย คือหญิงวัย 32 ปีจากเมืองแมนเชสเตอร์ และหญิงวัย 39 ปีจากย่านตะวันออกของกรุงลอนดอน ได้รับการประกันตัวออกไป แต่จะต้องมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ในสิ้นเดือนนี้

ยังคงเหลือผู้ต้องสงสัยที่ตำรวจควบคุมตัวอยู่ 2 ราย คือชายวัย 27 และ 58 ปี จากเมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งผลการสอบสวนยังไม่เป็นที่เปิดเผย อย่างไรก็ตาม ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอนได้ขอให้ประชาชนเข้าให้เบาะแสเพิ่มเติม เพื่อให้ทราบชัดว่านายคาลิด มาซูด คนร้ายซึ่งขับรถชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ ก่อนจะบุกเข้าไปแทงตำรวจในรัฐสภาเสียชีวิตนั้น ลงมือเพียงคนเดียวหรือมีผู้ช่วยเหลือเตรียมการกันแน่ รวมทั้งต้องการทราบว่าเขาลงมือตามคำสั่งหรือการยุยงส่งเสริมของกลุ่มก่อการร้ายด้วยหรือไม่

Image copyright TRAVIS FRAIN
คำบรรยายภาพ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เสด็จเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุวินาศกรรมกลางกรุงลอนดอน ที่โรงพยาบาล King's College Hospital

เหตุก่อการร้ายใจกลางกรุงลอนดอนครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 ราย บาดเจ็บอีก 50 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ 31 รายยังคงรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและบางคนมีอาการในขั้นวิกฤติ โดยนางสาวอันเดรอา คริสเตีย นักท่องเที่ยวชาวโรมาเนียซึ่งถูกรถของคนร้ายชนจนตกลงไปในแม่น้ำเทมส์ กำลังเข้ารับการผ่าตัดเนื่องจากมีเลือดคั่งในสมอง โดยแฟนหนุ่มของเธอซึ่งได้รับบาดเจ็บเช่นกันเผยว่า เขาเตรียมจะขอเธอแต่งงานในวันนั้นพอดี แต่มาเกิดเหตุขึ้นเสียก่อน

Image copyright FACEBOOK
คำบรรยายภาพ แฟนหนุ่มของนางสาวอันเดรอา คริสเตีย มีแผนจะขอเธอแต่งงานแต่โชคร้ายที่เธอถูกรถของคนร้ายชนจนตกลงไปในแม่น้ำเทมส์ เสียก่อน