นักดับเพลิงสหรัฐฯ ช่วยผายปอดตูบน้อยจนฟื้นคืนชีพอีกครั้ง

  • 26 มีนาคม 2017
นักดับเพลิงสหรัฐฯ ช่วยผายปอดตูบน้อย Image copyright BILLY FERNANDO/SANTA MONICA FIRE DEPARTMENT

นักผจญเพลิงชาวอเมริกันได้รับการยกย่องในวีรกรรมที่เขาช่วยกู้ชีพสุนัขตัวหนึ่งที่หัวใจหยุดเต้นจากเหตุเพลิงไหม้ ด้วยการผายปอดแบบปากต่อปากจนมันฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง

เจ้านาลู วัย 10 ปี หมดสติไปจากความร้อนและควันไฟ ในเหตุเพลิงไหม้ที่เมืองซานตาโมนิกา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่แอนดรูว์ ไคลน์ นักผจญเพลิงช่วยให้มัน "ฟื้นขึ้นมาจากความตาย"

ไคลน์บอกสำนักข่าวเอพีว่าตอนที่เขาพบเจ้านาลูนั้น "หัวใจมันหยุดเต้นไปแล้ว" เขาจึงอุ้มมันขึ้นมาแล้วรีบวิ่งออกจากอพาร์ทเมนท์ที่กำลังเกิดไฟไหม้ เพราะ "เวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสุนัขตัวเล็ก ๆ"

Image copyright BILLY FERNANDO/SANTA MONICA FIRE DEPARTMENT

หน่วยดับเพลิงซานตาโมนิกาแถลงว่า พนักงานดับเพลิงพบเจ้านาลูซึ่ง "หยุดหายใจและไม่มีสัญญาณการเต้นของชีพจร" แต่พนักงานดับเพลิงช่วยผายปอดแบบปากต่อปากและให้ออกซิเจนผ่านหน้ากากสำหรับสัตว์ หลังจากเวลาผ่านไป 20 นาที สุนัขเริ่มหายใจได้ด้วยตัวมันเองและฟื้นขึ้นมา รวมทั้งสามารถเดินไปมาได้ ต่อมาได้มีการนำสุนัขส่งโรงพยาบาลสัตว์ เพื่อตรวจอาการเพิ่มเติม ในเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุของเพลิงไหม้

Image copyright AP

คริสตัล ลามิรัน เจ้าของนาลูซึ่งเป็นนางพยาบาล ร้องไห้ไม่หยุด ช่วงที่ไคลน์และพนักงานดับเพลิงคนอื่น ๆ พยายามช่วยเจ้านาลู เธอคิดว่ามันตายแล้วเพราะมันไม่หายใจ แต่พนักงานดับเพลิงบอกเธอว่า เธอเป็นคนมองโลกในแง่ดี ดังนั้นพวกเขาจะช่วยให้มันฟื้นขึ้นมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม