ผู้ประท้วงเบลารุสถูกจับกุมเหตุค้านเก็บภาษีคนว่างงาน

  • 26 มีนาคม 2017
ประท้วง, เบลารุส, ภาษี, ว่างงาน Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ การเดินขบวนครั้งนี้เป็นการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของเบลารุสในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ตำรวจปราบจลาจลของเบลารุสเข้าจับกุมผู้เดินขบวนประท้วงไปหลายร้อยคน หลังจากกลุ่มผู้คัดค้านการเก็บภาษีกับคนว่างงานหลายพันคนจัดการเดินขบวนแสดงพลังใจกลางกรุงมินสก์ เมืองหลวง ในวันที่ตรงกับการครบรอบ 99 ปีการก่อตั้งประเทศ แม้จะมีคำสั่งห้ามชุมนุมประท้วงจากทางการก็ตาม

ตำรวจเข้าสกัดกลุ่มผู้ประท้วงที่เดินขบวนไปตามถนนสายหลักของเมือง โดยผู้ร่วมประท้วงผู้หนึ่งบอกกับสำนักข่าวเอพีว่า ตำรวจได้ตรงเข้าทุบตีกลุ่มผู้เดินขบวน และจิกผมลากตัวผู้ประท้วงหญิงหลายคนไปยังรถบัสของตำรวจ

ก่อนการเข้าสลายกลุ่มผู้เดินขบวนประท้วง ตำรวจได้กวาดจับนักกิจกรรมที่มีส่วนร่วมจัดการเดินขบวนดังกล่าวไปแล้วกว่าหนึ่งร้อยคน นอกจากนี้ ตำรวจยังได้บุกเข้าสำนักงานของกลุ่มเวสนา ซึ่งเป็นองค์กรพิทักษ์สิทธิมนุษยชน และจับกุมตัวนักเคลื่อนไหวไว้ได้อีกราว 30 คน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สื่อมวลชนได้รับรายงานว่าตำรวจทุบตีทำร้ายกลุ่มผู้ประท้วง

เมื่อหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ มีการชุมนุมย่อยเพื่อคัดค้านนโยบายจัดเก็บภาษีจากคนว่างงานมาแล้วหลายครั้ง โดยภาษีที่คนทั่วไปเรียกขานกันว่า "ภาษีปรสิตสังคม" นั้นเรียกเก็บเงินราว 230 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 8,000 บาท) จากคนที่ว่างงานเป็นเวลาหกเดือนขึ้นไป หรือทำงานน้อยกว่า 183 วันต่อปี โดยประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ของเบลารุสบอกว่าภาษีนี้เป็นการปลูกฝังวินัยในการทำงาน แต่ฝ่ายผู้คัดค้านมองว่าเป็นการซ้ำเติมคนว่างงานให้ประสบความยากลำบากมากยิ่งขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จากการสำรวจล่าสุดของทางการพบว่ามีผู้ที่เข้าเกณฑ์ต้องจ่ายภาษีคนว่างงานนี้ราว 470,000 คนทั่วประเทศ แต่ที่ผ่านมามีผู้ยอมจ่ายจริงเพียงราว 50,000 คนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีลูกาเชนโกได้ประกาศระงับการเก็บภาษีคนว่างงานในปีนี้ไว้ก่อน ส่วนผู้ที่จ่ายภาษีนี้ไปเมื่อปีที่แล้วจะได้รับเงินคืนเมื่อสามารถหางานทำได้ แต่ยืนยันว่าจะไม่ยกเลิกการเก็บภาษีนี้อย่างแน่นอน