เพิ่มเติม : ผู้บริหารสูงสุดหญิงของฮ่องกงลั่นจะสมานรอยร้าวในสังคม

  • 26 มีนาคม 2017
ฮ่องกง, การเลือกตั้ง, ผู้บริหารสูงสุด, Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ โฉมหน้าผู้ท้าชิงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดฮ่องกง (จากซ้ายไปขวา) นายหวู กว๊อก ฮิง นางแคร์รี่ แลม และนายจอห์น เจิ้ง

นางแคร์รี่ แลม ให้คำมั่นจะเยียวยาบาดแผลความแตกแยกในสังคม หลังได้รับเลือกเป็นผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง โดยเป็นสตรีคนแรกที่ดำรงตำแหน่งดังกล่าว แม้จะมีเสียงครหาว่าเป็นตัวแทนที่รัฐบาลจีนเป็นผู้เลือกมาก็ตาม

ในการกล่าวสุนทรพจน์รับตำแหน่งในวันนี้ (26 ม.ค.) นางแลมยอมรับว่ามีความแตกแยกเกิดขึ้นสูงมากในฮ่องกง รวมทั้งความรู้สึกคับข้องใจ และภารกิจหลักของเธอก็คือ "การสมานรอยร้าวและเยียวยาความรู้สึกคับข้องใจ และสร้างสังคมให้เป็นปึกแผ่น เพื่อก้าวไปข้างหน้า"

นางแลมยังบอกด้วยว่ายินดีรับฟังความคิดเห็นที่หลากหลาย และยึดในค่านิยมหลักของสังคมฮ่องกง เช่น ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน เสรีภาพของสื่อมวลชนและการแสดงความคิดเห็น การเคารพในสิทธิมนุษยชน และยึดตามกฎหมาย

Image copyright AFP

นางแลม วัย 59 ปีได้รับเลือกจากคณะผู้เลือกตั้ง 1,200 คน โดยมีคะแนนทิ้งห่างผู้สมัครอีกสองรายคือนายหวู กว๊อก ฮิง ผู้พิพากษาวัยเกษียณ และนายจอห์น เจิ้ง หรือ เจิ้ง จวิ้นหวา อดีตผู้บริหารด้านการคลังของฮ่องกง ซึ่งโพลล์สำรวจความเห็นหลายสำนักชี้ว่าเขาเป็นที่นิยมของสาธารณะชน

ส่วนผลการเลือกตั้ง นางแลมกวาดคะแนนไป 777 คะแนน ตามมาด้วยนายเจิ้ง 365 คะแนน ส่วนนายหวูได้เพียง 21 คะแนน

ทั้งนี้ การเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ไม่ใช่การลงคะแนนโดยประชาชนทั่วไป แต่เป็นการเลือกโดยคณะผู้เลือกตั้งซึ่งประกอบด้วยสมาชิกสภานิติบัญญัติ กลุ่มธุรกิจ และกลุ่มวิชาชีพ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพวกนิยมจีน โดยในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตยออกมาชุมนุมคัดค้านที่ด้านนอกสถานที่จัดการเลือกตั้งจำนวนหนึ่ง โดยพากันเรียกการเลือกตั้งครั้งนี้ว่าเป็นเรื่องน่าละอาย

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย (กลาง) ปรากฏตัวท่ามกลางการชุมนุมประท้วงในวันเลือกตั้งผู้นำฮ่องกง

ที่ผ่านมา การเคลื่อนไหวเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งอย่างเสรีในฮ่องกง เช่นการชุมนุมประท้วง "ม็อบร่ม" ซึ่งเป็นการประท้วงครั้งใหญ่และรุนแรงเมื่อสามปีก่อน ต้องประสบกับความล้มเหลว เนื่องจากจีนยืนกรานให้ชาวฮ่องกงเลือกผู้บริหารสูงสุดจากรายชื่อที่รัฐบาลจีนเสนอให้เท่านั้น

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การชุมนุมในปี 2014 ได้รับการเรียกขานว่า "ม็อบร่ม" หลังผู้ประท้วงใช้ร่มเป็นเกราะกำบังสเปรย์พริกไทยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยซึ่งเป็นผู้นำในการประท้วงหลายครั้ง เรียกการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดครั้งนี้ว่าเป็นการ "แต่งตั้ง" มากกว่าจะเป็นการเลือกตั้ง

ผู้คัดค้านการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดตามใบสั่งรัฐบาลจีนผู้หนึ่ง ได้เปิดหน้าเฟซบุ๊กชื่อว่า "ขณะนี้ ไม่มีการเลือกตั้งในฮ่องกง" (No Election in Hong Kong Now) และโพสต์วิดีโอชาวฮ่องกงใช้ชีวิตประจำวันไปตามปกติขณะที่มีการเลือกตั้ง เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าประชาชนไม่ได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งครั้งนี้เลย

Image copyright AFP / GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ นายซี วาย เลิง ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงที่กำลังจะพ้นตำแหน่ง ประกาศว่าจะนั่งเก้าอี้บริหารเพียงสมัยเดียว

นางแครี่ แลม มีฉายาว่า "แนนนี่" หรือ "พี่เลี้ยงเด็ก" เนื่องจากภูมิหลังของเธอเป็นผู้ขับเคลื่อนหลายโครงการของรัฐบาล เธอจะเข้าดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง แทนนายซี วาย เลิง ซึ่งกำลังจะหมดวาระในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งที่ผ่านมานายเลิงไม่ได้รับความนิยมมากนัก เนื่องจากชาวฮ่องกงเชื่อว่าเขามีความสนิทสนมกับจีนมากเกินไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง