อูเบอร์หยุดทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ หลังเกิดเหตุชนรุนแรง

  • 26 มีนาคม 2017
อูเบอร์, อุบัติเหตุ, Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อูเบอร์ระบุว่ารถของตนกำลังใช้งานระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติขณะที่เกิดเหตุ

อูเบอร์ระงับการทดสอบวิ่งรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของตนบนท้องถนนทันที หลังเกิดเหตุชนปะทะด้านข้างเข้ากับรถที่สวนมาอย่างรุนแรงจนตัวรถของอูเบอร์พลิกตะแคง

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในระหว่างการทดสอบวิ่งที่เมืองเทมพี ในรัฐแอริโซนาของสหรัฐฯ โดยผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่พบเห็นเหตุการณ์ ได้เผยแพร่ภาพรถยนต์วอลโว่ SUV ซึ่งเป็นรถที่อูเบอร์ใช้ทดสอบระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ พลิกตะแคงข้างอยู่บนถนน โดยมีรถยนต์คู่กรณีที่ถูกชนเสียหายอย่างหนักบริเวณข้างขวาจอดอยู่ใกล้เคียงกันด้วย แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุในครั้งนี้แต่อย่างใด

โฆษกของตำรวจเมืองเทมพีแถลงว่า เหตุนี้เกิดขึ้นเนื่องจากรถยนต์ที่สวนมาไม่ยอมหลบให้ทางรถของอูเบอร์ที่กำลังเลี้ยวซ้าย ส่วนรถยนต์ของอูเบอร์นั้นแม้จะกำลังทดสอบการขับเคลื่อนอัตโนมัติ แต่ก็มีผู้ขับสำหรับกรณีฉุกเฉินนั่งอยู่หลังพวงมาลัยในขณะนั้นด้วย ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่า ผู้ขับคนดังกล่าวได้พยายามเข้าควบคุมรถขณะที่เกิดเหตุหรือไม่

ฝ่ายอูเบอร์แถลงว่า ในการทดสอบรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติของตนทุกครั้งจะมีผู้ขับสำหรับกรณีฉุกเฉินนั่งไปกับรถด้วยเสมอ แต่เนื่องจากอุบัติเหตุในครั้งนี้ ทำให้อูเบอร์ต้องสั่งระงับการทดสอบวิ่งในรัฐแอริโซนาเป็นแห่งแรก และจะสั่งระงับการทดสอบในรัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐเพนซิลเวเนียตามมาในภายหลัง

อุบัติเหตุในครั้งนี้ ถือเป็นข่าวร้ายล่าสุดอีกเรื่องหนึ่งสำหรับอูเบอร์ ซึ่งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาต้องประสบเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์หลายครั้ง ทั้งกรณีอื้อฉาวเรื่องการเลือกปฏิบัติทางเพศและล่วงเกินทางเพศภายในบริษัท รวมทั้งการที่ผู้บริหารหลายคนเตรียมลาออก ซึ่งรวมถึงนายเจฟฟ์ โจนส์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ ซึ่งได้ลาออกไปอย่างกะทันหันด้วย