คนร้ายโจมตีลอนดอนลงมือตามลำพัง

  • 26 มีนาคม 2017
นายคาลิด มาซูด ผู้ลงมือก่อเหตุวินาศกรรมกลางกรุงลอนดอน
คำบรรยายภาพ ตำรวจเชื่อ นายคาลิด มาซูด ลงมือก่อเหตุวินาศกรรมกรุงลอนดอนตามลำพัง

ตำรวจเผยนายคาลิด มาซูด คนร้ายที่ก่อเหตุโจมตีกรุงลอนดอนลงมือเพียงคนเดียว และไม่มีหลักฐานว่าเขาวางแผนจะโจมตีซ้ำ

นายมาซูด ขับรถยนต์พุ่งชนผู้คนที่เดินบนทางเท้าสะพานเวสต์มินสเตอร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (22 มี.ค.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บอีก 50 ราย จากนั้นเขาได้แทงตำรวจเสียชีวิตอีกหนึ่งนาย และถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมในที่สุด เหตุดังกล่าวนี้เกิดขึ้นภายในเวลาเพียง 82 วินาที

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ประมวลเหตุการณ์โจมตีลอนดอน

นีล บาซู รองผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน บอกว่า ตำรวจเชื่อว่านายมาซูดลงมือตามลำพัง และไม่มีเบาะแสหรือข่าวกรองใด ๆ ที่บ่งชี้ว่าเขามีการวางแผนเพื่อโจมตีอีก และถึงแม้ว่าเขาจะลงมือตามลำพัง แต่ตำรวจก็จะต้องสืบหามูลเหตุจูงใจที่ทำให้เขาก่อเหตุดังกล่าว เพื่อสร้างความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยให้กับชาวกรุงลอนดอน และให้คำตอบแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

รองผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลอนดอน กล่าวต่อว่า "ต้องยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ ที่เราอาจไม่มีทางเข้าใจว่าทำไมเขาถึงก่อเหตุนี้ขึ้น อย่างไรก็ตามตำรวจยังมุ่งมั่นที่จะหาคำตอบว่าถ้าเขาลงมือตามลำพัง เขาได้รับแรงจูงใจมาจากการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มก่อการร้าย หรือมีผู้อื่นหนุนหลังหรือชี้ช่องให้"

Image copyright PA/FACEBOOK
คำบรรยายภาพ (จากซ้าย) พลตำรวจ คีธ พาล์มเมอร์, เคิร์ต ค็อชรัน และไอชา เฟรด ผู้เสียชีวิต 3 รายจากทั้งหมด 4 ราย

นางแอมเบอร์ รัดด์ รัฐมนตรีมหาดไทย และนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งเขียนบทความลงในหนังสือพิมพ์ที่ตีพิมพ์ในวันนี้ (26 มี.ค.) ต่างเรียกร้องบริษัทโซเชียลมีเดียรายใหญ่ เช่น กูเกิล และเฟซบุ๊ก ให้ทำงาน "เชิงรุกมากกว่านี้" ในการปราบปรามเว็บไซต์ที่นำเสนอแนวคิดสุดโต่ง

ในเหตุการณ์ครั้งนี้ ตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 11 ราย แต่ต่อมาได้ปล่อยตัวไป 9 ราย โดยไม่ได้ตั้งข้อหาใด ๆ

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นายมาซูด ถูกตำรวจยิง หลังจากแทงพลตำรวจพาล์มเมอร์ เจ้าหน้าที่พยายามกู้ชีพทั้งคู่ในที่เกิดเหตุ

ก่อนหน้านี้ ตำรวจเปิดเผยว่านายมาซูดวัย 52 ปี มีประวัติอาชญกรรม แต่ไม่มีประวัติที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย และเคยใช้ชื่อปลอมหลายชื่อ

เขาเกิดที่เมืองดาร์ตฟอร์ด ในมณฑลเคนต์ มีชื่อเกิดว่าเอเดรียน เอลมส์ แต่ต่อมาได้เปลี่ยนไปใช้นามสกุล "อาเจา" ของพ่อเลี้ยง เมื่อช่วงปี 2543 เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่น หลังจากใช้มีดปาดหน้าชายคนหนึ่งในผับ