ยูไนเต็ดถูกวิจารณ์ยับ หลังห้ามเด็กสาวสวมเลกกิ้งขึ้นเครื่อง

  • 27 มีนาคม 2017
สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ถูกวิจารณ์อย่างหนักในสื่อสังคมออนไลน์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ถูกวิจารณ์อย่างหนักในสื่อสังคมออนไลน์

สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ของสหรัฐฯ ถูกผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์วิจารณ์อย่างหนัก หลังห้ามเด็กสาวสองคนที่สวมกางเกงรัดรูปเลกกิ้งขึ้นเครื่อง

บรรดาผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในสหรัฐฯ พากันวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีที่สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ เที่ยวบินจากเมืองเดนเวอร์ไปยังเมืองมินนีแอโพลิส ไม่ยอมให้ผู้โดยสารซึ่งเป็นเด็กหญิงวัย 10 ปี และเด็กสาววัยรุ่นขึ้นเครื่อง เนื่องจากทั้งสองสวมกางเกงรัดรูปเลกกิ้งที่ถือว่าไม่สุภาพตามนโยบายที่กำหนดไว้กับตั๋วโดยสารประเภทที่เด็กสาวทั้งสองถืออยู่

มีรายงานว่า บิดาของเด็กสาวทั้งสองคนและเพื่อนอีกคนหนึ่งซึ่งเดินทางมาด้วยกัน ได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องได้ ทั้งที่ผู้เป็นบิดาสวมกางเกงขาสั้นและเพื่อนของพวกเธอสวมกางเกงเลกกิ้งเช่นกัน รายงานนี้ทำให้สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ถูกตำหนิว่ามีอคติและเลือกปฏิบัติทางเพศ โดยเข้ามาจุ้นจ้านกับสิทธิในการเลือกสวมเครื่องแต่งกายของผู้หญิงจนเกินไป

นางแชนนอน วัตส์ นักกิจกรรมผู้นำกลุ่มแม่ผู้เรียกร้องให้ปฏิรูปการถือครองปืน เป็นผู้ส่งข้อความทางทวิตเตอร์ชุดใหญ่รายงานถึงเหตุที่เกิดขึ้นที่สนามบินเดนเวอร์ โดยระบุว่าผู้โดยสารในกลุ่มดังกล่าวบางคนได้รับอนุญาตให้ขึ้นเครื่องได้หลังยอมสวมเสื้อผ้าชุดอื่นทับกางเกงเลกกิ้ง แต่เด็กสาวทั้งสองต้องพลาดเที่ยวบินนั้นไป ทั้งที่พวกเธอสวมเลกกิ้งแบบที่ไม่น่าเกลียด และกางเกงแบบนี้ถือว่าเป็นเครื่องแต่งกายปกติของผู้หญิงยุคนี้อยู่แล้ว

ด้านสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ได้ออกมาชี้แจงว่า กางเกงเลกกิ้งนั้นไม่เป็นปัญหาสำหรับผู้โดยสารทั่วไป และทางสายการบินยินดีต้อนรับผู้โดยสารหญิงที่สวมเลกกิ้งอย่างแน่นอน แต่เด็กสาวทั้งสองคนนั้นถือตั๋วโดยสารประเภทพิเศษสำหรับพนักงานของสายการบินและครอบครัวผู้ติดตาม ซึ่งถือว่าพวกเธอเป็นตัวแทนของสายการบินและต้องปฏิบัติตามกฎการแต่งกายที่กำหนดไว้ ซึ่งห้ามสวมกางเกงรัดรูป รวมทั้งชุดไม่สุภาพอื่น ๆ เช่นเสื้อเอวลอย เสื้อกางเกงแฟชั่นที่ขาดรุ่งริ่ง และกางเกงขาสั้นที่สูงกว่าเข่าเกิน 3 นิ้วด้วย