เพิ่มเติม: คาดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน จาก หิมะถล่มสกีรีสอร์ทในญี่ปุ่น

  • 27 มีนาคม 2017
ญี่ปุ่น, หิมะถล่ม, นักเรียน, Image copyright AP
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่กู้ภัยระดมกำลังเพื่อค้นหาว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเพิ่มเติมหรือไม่

มีนักเรียนมัธยมญี่ปุ่นอย่างน้อย 8 คนอาจจะเสียชีวิต หลังจากได้รับการช่วยเหลือจากเหตุหิมะถล่มที่ นาสุ ออนเซ็น แฟมิลี สกี รีสอร์ท ในจังหวัดโทจิงิ เมืองตากอากาศทางตอนเหนือไปราว 120 กิโลเมตร จากกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น คาดว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

จากการรายงานข่าวล่าสุดของ สำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่นระบุว่า พบผู้ประสบภัยแล้ว 8 คนในภาวะไร้สัญญาณชีพ และยังสูญหายอีกมากกว่า 30 คน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นักเรียนเหล่านั้นมาจากโรงเรียน 7 แห่ง และกำลังร่วมทำกิจกรรมเกี่ยวกับ วิชาปีนเขา มีรายงานว่า ในขณะเกิดเหตุ มีคณะครูและนักเรียน ราว 70 คน อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว

ขณะนี้เจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์รุดเข้าพื้นที่เพื่อให้การช่วยเหลือ ท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้ายและหิมะตกหนัก

สำหรับพื้นที่ในเมืองนาสุ ซึ่ง มีสกีรีสอร์ทหลายแห่ง ต้องเผชิญกับหิมะที่ตกหนักมาแล้วสองวัน และมีการประกาศเตือนภัยจากหิมะถล่มไปแล้ว

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ ในพื้นที่เกิดเหตุ มีรายงานว่า หิมะตกหนักมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยญี่ปุ่นบางส่วนกำลังรอการยืนยันจากแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ว่าเหยื่อผู้ประสบภัยเสียชีวิตแล้วหรือไม่ ในขณะที่เฮลิคอปเตอร์กู้ภัยยังไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุได้ เนื่องจากสภาพอากาศอันเลวร้าย

ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมามีหิมะตกลงมาใหม่มากกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่สภาพอากาศที่อุ่นขึ้นมาไม่นานมานี้ได้กลายเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดหิมะถล่มดังกล่าว