เตรียมออกหมายจับอดีตผู้นำเกาหลีใต้พัวพันคอร์รัปชัน

  • 27 มีนาคม 2017
นางสาวปัก กึน เฮ เป็นผู้นำจากการเลือกตั้งคนแรกของเกาหลีใต้ ที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่งประธานาธิบดี Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นางสาวปัก กึน เฮ เป็นผู้นำจากการเลือกตั้งคนแรกของเกาหลีใต้ ที่ถูกถอดถอนจากตำแหน่งประธานาธิบดี

อัยการเกาหลีใต้เตรียมออกหมายจับอดีตประธานาธิบดี ปัก กึน เฮ ข้อหารู้เห็นเป็นใจให้เพื่อนสนิทเรียกรับสินบนและคอร์รัปชัน

อัยการเกาหลีใต้ระบุว่า กำลังยื่นขออนุมัติต่อศาลเพื่อออกหมายจับนางสาวปัก กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีซึ่งเพิ่งถูกถอดถอนจากตำแหน่ง ในข้อหาพัวพันการคอร์รัปชันที่นางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทของเธอเรียกรับเงินบริจาคจำนวนมากจากกิจการยักษ์ใหญ่หลายแห่งของประเทศ

เจ้าหน้าที่อัยการระบุว่า หลังพิจารณาผลสอบสวนเบื้องต้นแล้ว พบว่าเห็นสมควรออกหมายจับอดีตผู้นำได้ เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาอาจไปดำเนินการทำลายหลักฐานสำคัญเช่นข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ หากไม่ถูกควบคุมตัวไว้

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นางชเว ซุน ซิล (กลาง) เพื่อนสนิทของอดีตผู้นำ ถูกดำเนินคดีข้อหารับสินบนและคอร์รัปชัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อดีตผู้นำเกาหลีใต้ถูกเจ้าหน้าที่เชิญสอบปากคำเป็นเวลานานถึง 14 ชั่วโมง ในเรื่องที่เธอถูกกล่าวหาว่ารู้เห็นเป็นใจให้เพื่อนสนิทเที่ยวรีดไถเงินก้อนโตจากกิจการต่าง ๆ ซึ่งรวมทั้งบริษัทซัมซุงและฮุนได โดยแลกกับการให้สัญญาว่าจะผลักดันให้รัฐบาลช่วยเหลือธุรกิจเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม นางสาวปัก กึน เฮ ยังคงยืนกรานปฏิเสธว่า ไม่ได้กระทำความผิดตามที่ถูกกล่าวหาดังข้างต้น โดยได้กล่าวต่อหน้าสาธารณชนก่อนเข้ารับการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เธอต้องขออภัยต่อประชาชนในเรื่องที่แล้วมา และจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ในการสอบปากคำ

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ศาลรัฐธรรมนูญของเกาหลีใต้ มีมติรับรองให้ถอดถอนนางสาวปัก กึน เฮ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี หลังพบว่าปล่อยให้นางชเวเพื่อนสนิทซึ่งไม่มีตำแหน่งทางการเมืองเข้าถึงเอกสารข้อมูลลับของทางการ ทั้งยังปล่อยให้มีอิทธิพลเหนือการบริหารและการวางนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย โดยพยายามปกปิดเรื่องนี้จากการตรวจสอบมาโดยตลอด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้นางชเวเองกำลังถูกดำเนินคดีในข้อหาเรียกรับสินบนและคอร์รัปชันอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง