อีลอน มัสค์ เปิดบริษัทพัฒนาเทคนิคเชื่อมสมองคนกับคอมพ์

  • 28 มีนาคม 2017
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายอีลอน มัสค์ นั่งเก้าอี้ผู้บริหารบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีหลายแขนง

นายอีลอน มัสค์ นักธุรกิจผู้นำด้านเทคโนโลยีชื่อดัง เปิดตัวบริษัท "นิวราลิงก์" (Neuralink) เพื่อคิดค้นพัฒนาวิทยาการที่เชื่อมต่อสมองคนเข้ากับคอมพิวเตอร์ให้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งในอนาคตจะช่วยในการเพิ่มความจำ หรือเสริมความสามารถแบบปัญญาประดิษฐ์ให้กับสมองของมนุษย์ได้

หนังสือพิมพ์ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ซึ่งเป็นผู้รายงานข่าวนี้เป็นแห่งแรก และได้รับการยืนยันข่าวจากนายมัสค์ทางทวิตเตอร์ระบุว่า บริษัทดังกล่าวยังอยู่ในระยะเริ่มต้น โดยจดทะเบียนในฐานะบริษัทวิจัยทางการแพทย์ไว้ที่รัฐแคลิฟอร์เนียตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว และในขณะนี้มีนักวิทยาศาสตร์ระดับแนวหน้าจากสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงหลายคนได้ตกลงเข้าทำงานที่บริษัทแห่งนี้แล้ว

บริษัทนิวราลิงก์ซึ่งก่อตั้งด้วยทุนส่วนตัวของนายมัสค์ จะมุ่งพัฒนาแนวคิดที่เรียกกันว่า "สายเชื่อมประสาท" (Neural lace) ให้เป็นจริงขึ้นมา โดยอาจพัฒนาเทคโนโลยีการฝังขั้วไฟฟ้าในสมอง เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ดิจิตอลให้คนเราสามารถดาวน์โหลดข้อมูลความคิดต่าง ๆ ได้โดยไม่จำกัด โดยนายมัสค์ระบุในข้อความทางทวิตเตอร์ที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า จะมีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับบริษัทแห่งใหม่ของเขาทางเว็บไซต์ waitbutwhy.com ซึ่งอธิบายเรื่องราวต่างๆในรูปแบบของการ์ตูนลายเส้นง่าย ๆ ในสัปดาห์หน้า

ปัจจุบันการฝังขั้วไฟฟ้าในสมองซึ่งฟังดูคล้ายนิยายวิทยาศาสตร์นี้ มีการนำไปปฏิบัติจริงกับกลุ่มผู้ป่วยจำนวนน้อยบางกลุ่มที่เป็นโรคลมชัก โรคพาร์คินสัน หรือโรคระบบประสาทเสื่อมถอย เพื่อลดความรุนแรงของโรค แต่ก็เป็นวิธีที่อันตรายและใช้เมื่อเป็นหนทางสุดท้ายที่เหลืออยู่ในการรักษาเท่านั้น ส่วนตัวอุปกรณ์ที่ใช้ก็ยังอยู่ในขั้นพื้นฐานมาก

ตลอดช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา นายมัสค์ได้กล่าวเป็นนัยโดยแย้มถึงเรื่องการตั้งบริษัทนิวราลิงก์เอาไว้หลายครั้ง ส่วนในปัจจุบันเขายังนั่งเก้าอี้ผู้บริหารบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีอีกหลายแขนง รวมทั้งรถยนต์ไฟฟ้าเทสลา บริษัทขนส่งอวกาศสเปซเอ็กซ์ และระบบขนส่งในท่อสุญญากาศความเร็วสูงไฮเปอร์ลูป

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม