รัฐสภาสกอตแลนด์ลงมติแล้ว เห็นชอบทำประชามติอีกรอบ

  • 29 มีนาคม 2017
รัฐสภาสกอตแลนด์ Image copyright Getty Images

รัฐสภาสกอตแลนด์มีมติด้วยคะแนนเสียง 69 ต่อ 59 เห็นชอบให้รัฐบาล ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลอังกฤษ เพื่อจัดทำประชามติครั้งที่ 2 ขอแยกตัวออกจากสหราชอาณาจักร

สกอตแลนด์เคยจัดทำประชามติมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2014 ( พ.ศ.2557) โดยเสียงส่วนใหญ่ (55%) ในขณะนั้นเลือกที่จะยังอยู่กับสหราชอาณาจักร

Image copyright Getty Images

อย่างไรก็ดี นางนิโคลา สเตอร์เจียน นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์ กล่าวว่าสถานการณ์ในขณะนี้แตกต่างจากในอดีต โดยสหราชอาณาจักรได้ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) แล้ว การลงประชามติจะทำให้สกอตแลนด์ทราบได้ว่า ควรจะเลือกเดินทางใดหลังจากนี้

นางสเตอร์เจียนต้องการเห็นการลงประชามติเกิดขึ้นในอีกสองปีข้างหน้าซึ่งเป็นช่วงเวลาที่จะได้เห็นรายละเอียดการถอนตัวออกจาก อียูของสหราชอาณาจักรชัดเจนขึ้น

คำบรรยายภาพ ผู้ที่ไปออกเสียงสนับสนุนให้สหราชอาณาจักรออกจากอียูส่วนใหญ่เป็นคนที่อยู่ในอังกฤษและเวลส์ ขณะที่คนในสกอตแลนด์เห็นเป็นหายนะ

ด้านรัฐบาลอังกฤษมีปฏิกิริยาต่อเรื่องนี้โดยชี้ว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะจัดการลงประชามติอีกรอบ และจะไม่ต่อรองใด ๆ กับสกอตแลนด์ ในเรื่องนี้จนกว่ากระบวนการถอนตัวออกจากอียูเสร็จสิ้น โดยนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ พบกับนางสเตอร์เจียน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาและยืนกรานดังกล่าว

มีรายงานว่าในปลายสัปดาห์นี้ นายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์จะยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการเพื่อขอดำเนินขั้นตอนตามมาตรา 30 เพื่อให้จัดการหยั่งเสียงลงประชามติซึ่งมีผลผูกพันตามกฎหมายได้ โดยการยื่นคำร้องนี้จะมีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรีอังกฤษ เริ่มกระบวนการถอนตัวออกจากอียูตามมาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน ในวันนี้ (29 มี.ค.)

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นางสเตอร์เจียนและนางเมย์ขณะพบกันเมื่อวันจันทร์ที่ 27 มีนาคม

ด้าน ศ.จอห์น เคอร์ทิส แห่งมหาวิทยาลัย Strathclyde วิเคราะห์ว่าแม้นางเมย์จะไม่ต้องการเห็นการรณรงค์ขอแยกตัว ออกจากสหราชอาณาจักรของสกอตแลนด์เกิดขึ้นในช่วง 18 เดือนข้างหน้านี้ แต่เชื่อว่าสกอตแลนด์จะดำเนินการเรื่องนี้ อย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งนางเมย์คงไม่สามารถทำอะไรได้

ศ.เคอร์ทิสเห็นว่าสิ่งที่น่าจะเป็นข้อถกเถียงคือการลงประชามติจะเกิดขึ้นก่อนหรือหลังเดือนพฤษภาคม 2021 (ช่วงเวลาที่จะมีการ เลือกตั้งในสกอตแลนด์) ซึ่งส่วนหนึ่งก็คงขึ้นกับการสำรวจความเห็น ประชาชนว่าคิดอย่างไรทั้งในแง่ของหลักการที่จะจัดการ ลงประชามติอีกรอบ ทั้งคำถามเรื่องการแยกตัวจากสหราชอาณาจักรนั้นจะยืนหยัดอยู่แค่ไหน รวมทั้งกระบวนการถอนตัวออกจากอียู ประสบผลสำเร็จมากน้อยเพียงใด สิ่งเหล่านี้ล้วนมีแต่ความไม่แน่นอนเป็นอย่างยิ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง