อังกฤษจะยกเลิกแบงก์ 5 ปอนด์แบบเก่า พ.ค.นี้

  • 29 มีนาคม 2017
ธนบัตร 5 ปอนด์ แบบเก่าใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้จนถึง 5 พ.ค. นี้
คำบรรยายภาพ ธนบัตร 5 ปอนด์ แบบเก่าใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้จนถึง 5 พ.ค. นี้

ธนาคารกลางอังกฤษ จะยกเลิกการใช้งานธนบัตรมูลค่า 5 ปอนด์ แบบเก่าที่ทำจาก "กระดาษฝ้าย" (cotton paper) ในวันที่ 5 พ.ค. นี้ ขณะที่ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในไทยแนะให้ลูกค้ารีบนำธนบัตรดังกล่าวมาแลกภายในวันที่ 31 มี.ค. นี้

ธนาคารกลางอังกฤษ ระบุว่า ธนบัตร 5 ปอนด์แบบเก่าจะสามารถใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้จนถึงวันที่ 5 พ.ค. นี้ สำหรับธนบัตรแบบใหม่ที่ถูกนำมาทดแทนแบบเดิมนั้นทำจากโพลีเมอร์ ซึ่งมีคุณสมบัติทนทานต่อการฉีกขาดและทนความร้อนสูง รวมทั้งยังมีลักษณะพิเศษที่ทำให้ปลอมแปลงได้ยากขึ้นด้วย โดยธนบัตร 5 ปอนด์แบบใหม่จะมีพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ส่วนอีกด้านเป็นภาพของนายวินสตัน เชอร์ชิลล์ รัฐบุรุษของอังกฤษ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ธนบัตร 5 ปอนด์แบบใหม่จากโพลีเมอร์ มีคุณสมบัติทนทานต่อการฉีกขาด ทนความร้อนสูง

อย่างไรก็ตาม ธนาคารในอังกฤษจะยังให้บริการรับแลกเปลี่ยนธนบัตร 5 ปอนด์แบบเก่าไปเป็นแบบใหม่หลังจากวันที่ 5 พ.ค.นี้ ส่วนในประเทศไทยนั้น บีบีซีไทยได้รับการยืนยันจากซุปเปอร์ริช อินเตอร์เนชั่นเนล เอ็กซ์เชนจ์ (1965) ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศรายใหญ่ ว่าจะรับแลกเปลี่ยนธนบัตร 5 ปอนด์แบบเก่าไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค.นี้เท่านั้น

หลังจากนี้ ธนาคารกลางอังกฤษมีแผนจะเริ่มทยอยเปลี่ยนธนบัตรใบละ 10 และ 20 ปอนด์แบบดั้งเดิมไปเป็นธนบัตรแบบใหม่ที่ผลิตจากโพลีเมอร์ให้หมดทั้งระบบต่อไป