ชายอินโดฯ ถูกงูเหลือมกลืนทั้งตัว

  • 29 มีนาคม 2017
งูเหลือม Image copyright WEST SULAWESI POLICE

นายอัคบาร์ วัย 25 ปี ชาวสวนปาล์มน้ำมัน บนเกาะสุลาเวสี หายตัวไปหลังออกไปตัดปาล์มเมื่อวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่ระดมกำลังค้นหาและพบว่าเขาถูกงูเหลือมกลืนเข้าไปทั้งตัว โดยเจ้าหน้าที่ได้ผ่าท้องงูเหลือมขนาดยาว 7 เมตร และพบศพนายอัคบาร์อยู่ข้างใน

งูเหลือมเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่มีลำตัวยาวที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง เหยื่อที่ถูกกลืนเข้าไปทั้งตัวจะขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต อย่างไรก็ดี ไม่พบว่างูเหลือมฆ่าคนเพื่อกินเป็นอาหารบ่อยนัก แต่ก็มีรายงานอยู่บ้างที่พบว่างูเหลือมกินเด็กเล็ก ๆ หรือสัตว์

นายมาชูรา โฆษกตำรวจในจังหวัดสุลาเวสีตะวันตก บอกกับบีบีซีอินโดนีเซียว่าชาวบ้านแจ้งความกับตำรวจว่านายอัคบาร์หายตัวไปเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จากนั้นจึงระดมกำลังค้นหาและพบงูเหลือมตัวดังกล่าวอยู่ใกล้ ๆ สวนปาล์มของครอบครัว

Image copyright WEST SULAWESI POLICE

"ตอนนั้นยังไม่มีใครรู้ว่าเขา (อัคบาร์) อยู่ที่ไหน แต่ชาวบ้านเห็นงูเหลือมตัวหนึ่งนอนแน่นิ่งอยู่ในคูน้ำ ชาวบ้านสงสัยว่างูเหลือมกลืนอัคบาร์เข้าไปในท้อง และเมื่อผ่าท้องงูเหลือมออกมาก็พบว่าเขาอยู่ในนั้น"

นิอา คูร์นิอาวาน จากมหาวิทยาลัยบราวิจายา บอกกับบีบีซีอินโดนีเซียว่างูเหลือมที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้มักจะล่าเหยื่อขนาดใหญ่เช่นกัน อาทิ หมูป่า หรือสุนัขป่า โดยปกติแล้วงูเหลือมมักจะหลีกเลี่ยงไม่ล่าเหยื่อในบริเวณที่คนอาศัยอยู่ แต่อาจเห็นว่าสวนปาล์มน่าจะเป็นสถานที่เหมาะเพราะหมูป่า สุนัข หรือลิงน่าจะอาศัยอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง