Trump Coal Explainer
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ทรัมป์จะนำถ่านหินกลับมาจริงหรือ?

  • 29 มีนาคม 2017

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ลงนามในคำสั่งให้ยกเลิกมาตรการที่ออกโดยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีโอบามาเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกในหลายเรื่อง โดยนายทรัมป์ชี้แจงว่า คำสั่งของเขาเป็นการยุติ "สงครามขจัดถ่านหิน" และยกเลิกกฎระเบียบที่ทำลายการจ้างงานในภาคการพลังงานของสหรัฐฯ

นายทรัมป์ลงนามในคำสั่งประธานาธิบดีเพื่อความเป็นอิสระด้านพลังงาน ซึ่งระงับมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลโอบามาไปกว่าหกเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนการพลังงานสะอาด (Clean Power Plan - CPP) ที่กำหนดให้แต่ละรัฐตัดลดการปล่อยคาร์บอนให้ได้ตามเป้าหมายที่สหรัฐฯ ให้คำมั่นไว้ในความตกลงปารีส ซึ่งแผนการนี้เป็นอุปสรรคต่อธุรกิจการผลิตพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น น้ำมันและถ่านหิน

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ การตัดลดปริมาณคาร์บอนที่ปล่อยจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน เป็นส่วนสำคัญที่สหรัฐฯ ให้คำมั่นไว้ตามความตกลงปารีส

ผู้สื่อข่าวด้านสิ่งแวดล้อมของบีบีซีรายงานว่า คำสั่งล่าสุดของประธานาธิบดีทรัมป์ยังลดความเข้มงวดเรื่องปริมาณการปล่อยก๊าซมีเธนสู่บรรยากาศจากอุตสาหกรรมต่างๆ และเปิดเสรีการให้สัมปทานทำเหมืองถ่านหินในที่ดินของรัฐบาลกลางอีกด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้รัฐบาลโอบามาสั่งห้ามให้สัมปทานเหมืองถ่านหินแก่เอกชนรายใหม่เพิ่มเติม เพราะนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม

ด้านนักอนุรักษ์และองค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อมต่างออกมาแสดงความไม่พอใจต่อคำสั่งดังกล่าว โดยส่วนหนึ่งได้รวมตัวกันชุมนุมประท้วงหน้าทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ และหลายองค์กรระบุว่าจะยื่นฟ้องต่อศาลให้ระงับคำสั่งของประธานาธิบดีดังกล่าว โดยนายทอม สตีเยอร์ มหาเศรษฐีนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมระบุว่า คำสั่งนี้ทำลายคุณค่าแบบอเมริกัน ทั้งทำลายสุขภาพ ความปลอดภัย รวมทั้งความมั่งคั่งของชาวอเมริกันทุกคน

Image copyright AP
คำบรรยายภาพ องค์กรพิทักษ์สิ่งแวดล้อมต่างออกมาแสดงความไม่พอใจต่อคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์

ในระหว่างการหาเสียงเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศว่าจะนำสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากความตกลงปารีส ซึ่งผูกมัดสหรัฐฯ ด้วยข้อตกลงที่ไม่เป็นธรรมหลายเรื่องในการแก้ไขการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก นายทรัมป์ยังเคยกล่าวด้วยว่าปัญหาภูมิอากาศโลกเป็นเรื่องหลอกลวงมดเท็จ แต่ต่อมาเขากลับกล่าวยอมรับว่า กิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศมีความเกี่ยวข้องกันอยู่บ้าง