ท่าทีผู้นำยุโรปหลังสหราชอาณาจักรเริ่มถอนตัวจากอียู

  • 30 มีนาคม 2017
โดนัลด์ ทัสค์ ประธานสภายุโรป ถือจดหมายขอออกจากการเป็นสมาชิกอียูของสหราชอาณาจักร Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ โดนัลด์ ทัสค์ ประธานสภายุโรป ถือจดหมายขอออกจากการเป็นสมาชิกอียูของสหราชอาณาจักร

ปฏิกิริยาของผู้นำและนักการเมืองคนสำคัญในยุโรป ต่อการเริ่มกระบวนการถอนตัวจากอียูของสหราชอาณาจักร มีทั้งโศกเศร้า เจ็บปวด ไปจนถึงยินดี

นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานสภายุโรป ออกมาระบุว่า "อียูเริ่มคิดถึงสหราชอาณาจักรแล้ว" หลังมีการยื่นหนังสือออกจากการเป็นประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) หรือที่รู้จักกันในชื่อเบร็กซิท อย่างเป็นทางการ

ปฏิกิริยาของบุคคลสำคัญในอียูคนอื่น ๆ ก็ออกมาคล้ายกัน โดยนายอันโตนิโอ ทาจานี ประธานรัฐสภายุโรป ที่เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า วันนี้ไม่ใช่วันดี เป็นจุดเริ่มต้นหน้าใหม่ในประวัติศาสตร์ของอียู แต่เราพร้อมจะก้าวต่อไป โดยหวังว่าสหราชอาณาจักรจะยังคงเป็นหุ้นส่วนที่ใกล้ชิด

นายฌอง-โคลด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุว่า "นี่เป็นวันแห่งความเศร้า"

Image copyright @MICHELBARNIER
คำบรรยายภาพ มิเชล บาร์นิเยร์ หัวหน้าคณะเจรจาเรื่องเบร็กซิทของอียู ระบุว่าทีมงานของเขามีความพร้อมแล้ว

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลลองด์ แห่งฝรั่งเศส กล่าวว่า เบร็กซิททำให้ยุโรป "รู้สึกเจ็บปวด" แต่จะเป็นความเจ็บปวดทางเศรษฐกิจสำหรับทางสหราชอาณาจักร

ด้านนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี กล่าวว่า เราไม่ต้องการให้วันนี้มาถึง เพราะอียูกำลังสูญเสียประเทศสมาชิกที่แข็งแกร่งและสำคัญ แต่เราต้องยอมรับการตัดสินใจที่เป็นประชาธิปไตยของชาวอังกฤษ

ทั้งนี้ ผู้นำเยอรมนี ยังระบุว่าจะต้องรื้อข้อตกลงที่อียูมีกับทางสหราชอาณาจักรทั้งหมด ก่อนเดินหน้าเจรจาเรื่องความสัมพันธ์ในอนาคต ซึ่งท่าทีดังกล่าวแตกต่างจากที่นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แห่งอังกฤษ ต้องการให้ทำทั้งสองอย่างควบคู่กันไป

อย่างไรก็ตาม ก็มีผู้ยินดีกับการถอนตัวจากอียูของสหราชอาณาจักร อย่างนางมารีน เลอแปง นักการเมืองขวาจัดชาวฝรั่งเศส ที่ระบุว่า ชาวอังกฤษได้ค้นพบเสรีภาพอีกครั้ง และเธอก็จะเสนอให้ชาวฝรั่งเศสได้ตัดสินใจเรื่องอิสรภาพของตนเช่นกัน