ศาลระงับใช้คำสั่งห้ามคนเข้าเมืองทรัมป์ “ไม่มีกำหนด”

  • 30 มีนาคม 2017
... Image copyright Getty Images

ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ สั่งระงับใช้คำสั่งห้ามเดินทางฉบับที่ 2 ของทรัมป์ "ไม่มีกำหนด" จนกว่าข้อพิพาททางกฎหมายจะได้ข้อยุติ

ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯแห่งรัฐฮาวาย โดยผู้พิพากษาเดอร์ริค วัตสัน ได้สั่งขยายระยะเวลาการ "ระงับใช้" คำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เรื่องการห้ามพลเมืองจาก 6 ชาติมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ ออกไปอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าการต่อสู้ทางกฎหมายในศาลจะได้ข้อยุติ

โดยศาลให้เหตุผลว่า คำสั่งดังกล่าวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะส่งผลร้ายต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รวมถึงความสามารถในการรับสมัครนักเรียนและแรงงานจากต่างชาติ

ผลของคำสั่งศาลที่ออกมาเมื่อวันพุธ (29 มี.ค.) จะทำให้คำสั่งห้ามเดินทางฉบับที่ 2 ของนายทรัมป์ ซึ่งห้ามพลเมืองจาก 6 ชาติมุสลิม ประกอบด้วยอิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน ซีเรีย และเยเมน เข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 90 วัน และห้ามไม่ให้รับผู้ลี้ภัยเข้ามาในประเทศ เป็นเวลา 120 วัน จะยังไม่มีผลใช้บังคับ

ด้านนายทรัมป์ออกมาตอบโต้คำสั่งของศาลรัฐบาลกลางฯแห่งรัฐฮาวายทันควันว่า เป็นการใช้อำนาจตุลาการ "ที่เกินกว่าขอบเขต" และสัญญาว่าการต่อสู้ทางกฎหมายจะดำเนินการไปจน "ถึงขั้นสูงสุด"

คาดว่าหลังจากนี้ คดีจะเข้าสู่การพิจารณาของศาลอุทธรณ์ภาค 9 ของสหรัฐฯ ซึ่งผู้พิพากษาได้ยับยั้งคำสั่งห้ามเดินทางฉบับที่ 1 มาแล้ว เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา