เกร็ดน่ารู้ เกี่ยวกับเหรียญ 1 ปอนด์แบบใหม่

  • 30 มีนาคม 2017
เหรียญ 1 ปอนด์แบบใหม่ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เหรียญ 1 ปอนด์แบบใหม่ถูกออกแบบมาให้ปลอมแปลงได้ยากขึ้น

สหราชอาณาจักร ออกเหรียญ 1 ปอนด์รุ่นใหม่ในเดือนมีนาคมนี้ ส่วนเหรียญทรงกลมรุ่นเก่าจะถูกยกเลิกในวันที่ 15 ตุลาคม

หน้าตาของเหรียญ 1 ปอนด์รุ่นใหม่

เหรียญ 1 ปอนด์รุ่นใหม่ จะมีขนาดใกล้เคียงกับของเก่า แต่รูปทรงจะเปลี่ยนเป็น 12 เหลี่ยม และตัวเหรียญเป็นสีทองกับสีเงิน

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เด็กชายเดวิด เพียร์ซ เป็นผู้วาดแบบด้านหลังของเหรียญ 1 ปอนด์รุ่นใหม่

บนเหรียญมีภาพโฮโลแกรม ที่สัญลักษณ์ปอนด์ (£) จะเปลี่ยนเป็นหมายเลข 1 เวลามองจากอีกมุมหนึ่ง

ลวดลายบนด้านหลังของเหรียญ เป็นผลงานของเด็กชายเดวิด เพียร์ซ ที่ได้ออกแบบภาพพันธุ์ไม้ 4 ชนิดเมื่อปี 2015 เพื่อใช้สื่อถึง 4 ประเทศในสหราชอาณาจักร โดยเขากล่าวว่า 'ใช้เวลาค้นคว้าอยู่นานเกี่ยวกับการออกแบบเหรียญกษาปณ์ และหาข้อมูลของแบบภาพ ที่จะเป็นสื่อแทนทุกส่วนของสหราชอาณาจักร' ก่อนที่จะตัดสินใจวาดภาพต้นลีค ดอกธิสเซิ่ล ดอกแชมร็อค และกุหลาบ งอกขึ้นมาจากมงกุฎ

เหตุผลของการเปลี่ยนแบบเหรียญ

ทุกวันนี้ คาดว่ามีเหรียญ 1 ปอนด์ ราว 45 ล้านเหรียญ หรือคิดเป็นประมาณร้อยละ 3 ของเหรียญ 1 ปอนด์ทั้งหมดที่หมุนเวียนอยู่ในระบบเป็นของปลอม แต่เหรียญรุ่นใหม่ ได้ถูกออกแบบมาให้ปลอมแปลงยากขึ้น และจัดว่าเป็น 'เหรียญที่วางใจได้มากที่สุดในโลก' โดยทางโรงกษาปณ์ ซึ่งผลิตเหรียญจากโรงงานลแลนไทรแซนท์ ในเวลส์ ให้ข้อมูลว่า เหรียญ 1 ปอนด์รุ่นใหม่ มีรูปแบบที่เป็นความลับ "ซึ่งเป็นลักษณะความมั่นคงระดับสูงที่ได้รับการจดสิทธิบัตร"

Image copyright PA

ลักษณะเด่น ยังรวมถึงร่องและตัวหนังสือขนาดเล็ก ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยให้ร้านค้าและเจ้าหน้าที่ธนาคาร สามารถจำแนกเหรียญที่เป็นของแท้ได้ง่ายขึ้นด้วย

การประกาศใช้เหรียญรุ่นใหม่

นับตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคมนี้ ประชาชนจะยังสามารถใช้เหรียญ 1 ปอนด์แบบเก่าและใหม่ควบคู่กันไปได้ แต่จะต้องนำไปแลกเป็นเหรียญรุ่นใหม่กับธนาคารภายในวันที่ 15 ตุลาคม เพราะนับจากนั้นเหรียญรุ่นเก่าจะถูกยกเลิก และถือว่าไม่มีมูลค่าอีกต่อไป

Image copyright Getty Images

ขณะที่เจ้าของธุรกิจ กำลังได้รับการส่งเสริมให้อบรมพนักงานให้จดจำเหรียญแบบใหม่ได้ รวมถึงเปลี่ยนอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็น โดยทางรัฐบาลสหราชอาณาจักร ได้จัดทำเว็บไซต์ อธิบายเรื่องการเปลี่ยนแปลงที่ภาคธุรกิจอาจต้องปรับตัวเอาไว้ด้วย

เครื่องจำหน่ายสินค้าแบบหยอดเหรียญและเครื่องจ่ายค่าจอดรถ

เครื่องจำหน่ายสินค้าแบบหยอดเหรียญ เครื่องสล็อต เครื่องจ่ายค่าจอดรถ และเครื่องหมุนจำหน่ายสินค้าตามห้องสุขา จะต้องถูกปรับเปลี่ยนให้รองรับเหรียญแบบใหม่และปฏิเสธเหรียญแบบเก่าได้

ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งได้ออกมาให้ข้อมูลว่า กำลังเตรียมความพร้อม เพื่อให้เครื่องรับชำระค่าสินค้าอัตโนมัติแบบบริการตนเอง สามารถรองรับเหรียญได้ทั้งแบบเก่าและใหม่ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคมเป็นต้นไป และจากนั้นก็จะปรับแต่งให้ไม่รับเหรียญ 1 ปอนด์แบบกลม หลังจากวันที่เหรียญเก่าถูกเลิกใช้ในเดือนตุลาคม

บริโอนี่ แอนดรูว์ส บรรณาธิการรายงานพิเศษของนิตยสารเวนดิ้ง อินเตอร์เนชันแนล (Vending International) เตือนว่า อาจมีเครื่องหยอดเหรียญบางส่วนที่ไม่ได้รับการปรับตาม 'ผู้ใช้อาจจะลำบาก หากผู้ให้บริการไม่สามารถปรับปรุงเครื่องรับเหรียญได้ตามเวลาที่กำหนด' ซึ่งอาจจะทำให้มีช่วงเวลาที่เกิดปัญหาเครื่องหยอดเหรียญไม่รับทั้งเหรียญแบบเก่าและใหม่เลยได้

การใช้พวงกุญแจที่ทำขึ้นเลียนแบบเหรียญสำหรับรถเข็นซื้อของ

Image copyright Reuters

ผู้ใช้พวงกุญแจที่มีขนาดเท่ากับเหรียญ 1 ปอนด์ สำหรับสอดเวลาใช้รถเข็นในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือ trolley fob จะยังคงใช้อุปกรณ์นี้ได้ต่อไปหลังจากเดือนตุลาคม โดยร้านค้าขนาดใหญ่อย่างมอร์ริสัน และเซนส์เบอรี รวมถึงแอสด้า แจ้งกับลูกค้าว่า รถเข็นของทางร้าน จะรับเหรียญ 1 ปอนด์ทั้งแบบเก่าและใหม่ เช่นเดียวกับเหรียญที่ทำเลียนแบบ

เหรียญ 1 ปอนด์รุ่นเก่าควรค่าแก่การสะสมหรือไม่

ริชาร์ด โลเบล นักซื้อขายเหรียญสะสมจากคอยน์คราฟท์ ระบุว่า เหรียญ 1 ปอนด์รุ่นเก่า อาจจะกลายเป็นของสะสมหลังจากที่ถูกประกาศเลิกใช้อย่างเป็นทางการแล้ว 'การที่เหรียญถูกเลิกใช้ หมายความว่านักสะสม จะต้องการเก็บเหรียญทุกรุ่นตั้งแต่ปี 1983 จนถึงปัจจุบัน' โดยเฉพาะเหรียญ 'ที่อยู่ในสภาพใหม่ไม่เคยถูกใช้มาก่อน' จะเป็นที่ต้องการในลักษณะของที่ระลึกมากกว่าการลงทุน

'เหรียญเหล่านี้หายาก เนื่องจากไม่มีใครเก็บเอาไว้ โดยเหรียญ 1 ปอนด์มักจะถูกนำมาใช้ แทนที่จะเก็บกันแบบเหรียญ 1 เพนนี แต่ก็อย่าคาดหวังว่ามูลค่าจะเพิ่มขึ้นแบบติดจรวด'

โลเบล แนะนำด้วยว่าควรจะเก็บเหรียญที่ออกใหม่เอาไว้ เนื่องจากอาจกลายเป็นของสะสมได้ 'นักสะสมจำนวนมาก มักจะเก็บเหรียญรุ่นแรกที่ออกมา แต่จะเก็บรุ่นที่ 2 และ 3 รวมถึงรุ่นต่อ ๆ ไปน้อยลง' ซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถ 'เก็บเหรียญ 1 ปอนด์ไว้ทุกปี เพื่อสะสมเป็นคอลเล็กชั่นได้'

ข่าวที่เกี่ยวข้อง