ทรัมป์ตั้งลูกสาวเป็น ผช.ปธน. อย่างเป็นทางการ

  • 30 มีนาคม 2017
อิวานกา ทรัมป์ Image copyright Getty Images

อิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีตำแหน่งในทำเนียบขาวอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากได้รับแต่งตั้งให้เป็น "ผู้ช่วยประธานาธิบดี"

ทำเนียบขาวแถลงว่า มีความยินดีที่ อิวานกา วัย 35 ปี ตัดสินใจเข้าทำงานในตำแหน่งนี้ ซึ่งเธอนับเป็นบุตรสาวประธานาธิบดีคนแรกที่เข้ามาสวมบทบาทนี้ และจะทำงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน

อิวานกา ออกแถลงการณ์ว่า ที่ผ่านมาตนได้ทำงานร่วมกับคณะที่ปรึกษาของทำเนียบขาว และที่ปรึกษาส่วนตัวเพื่อดำเนินการเรื่องบทบาทหน้าที่ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนของเธอ

ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านจรรยาบรรณออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังจากมีข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า อิวานกา จะได้เข้ามานั่งทำงานในอาคารฝั่งตะวันตกของทำเนียบขาวทั้งที่ไม่มีตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ฝ่ายวิจารณ์ชี้ว่า เธอจะต้องได้รับการแต่งตั้งให้มีตำแหน่งหน้าที่อย่างเป็นทางการเสียก่อน เพื่อให้มีพันธะผูกพันกับกฎระเบียบว่าด้วยมาตรฐานจริยธรรมและความโปร่งใสของลูกจ้างรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงกฎหมายที่ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐมีผลประโยชน์ทับซ้อน

Image copyright AFP

เจมี กอร์ลิค ทนายความของ อิวานกา ระบุว่าลูกความของเธอจะยื่นเอกสารเปิดเผยข้อมูลด้านการเงินที่จำเป็น และปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านจริยธรรมของเจ้าหน้าที่รัฐ

ที่ผ่านมา อิวานกา พยายามลดข้อครหาเรื่องบทบาททางการเมืองกับผลประโยชน์ทางธุรกิจ โดยเธอได้ก้าวลงจากตำแหน่งผู้บริหารแบรนด์แฟชั่นของตัวเอง รวมทั้งยุติบทบาทผู้บริหารในกลุ่มบริษัท "ทรัมป์ ออแกไนเซชั่น"ด้วย แม้ว่าเธอจะยังคงมีรายได้ประจำจากบริษัทด้านอสังหาริมทรัพย์อยู่ก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง