ชาวเอเชียโวยนักชิมบีบเสี่ยวหลงเปาจนน้ำซุปทะลัก

  • 30 มีนาคม 2017
เสี่ยวหลงเปา Image copyright TIMEOUT LONDON
คำบรรยายภาพ ชาวเอเชียรุมวิจารณ์ 'เวลากินเกี๊ยวไม่ต้องบีบจนแตกแบบนั้น!'

เฟซบุ๊กไทม์ เอ้าท์ ลอนดอน เผยแพร่คลิปวิดีโอเป็นภาพการรับประทานเสี่ยวหลงเปาเพื่อโฆษณาร้านขายเกี๊ยว แต่ผู้ที่อยู่ในคลิปดังกล่าวกลับบีบเกี๊ยวให้แตกออก เพื่อเทน้ำซุปด้านในทิ้ง ซึ่งเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ชื่นชอบอาหารเอเชียจำนวนมาก

เสี่ยวหลงเปา เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดจากจีน และได้รับความนิยมในหมู่นักชิมเรื่อยมา ซึ่งหลายคนชี้ว่าวิธีการรับประทานแบบดั้งเดิมคือต้องดูดน้ำซุปที่อยู่ด้านในก่อน จากนั้นจึงค่อยกินตัวเกี๊ยวและไส้ โดยน้ำซุปร้อน ๆ ที่อยู่ด้านในถือเป็นจุดเด่นของอาหารชนิดนี้

แต่ในโพสต์ของไทม์ เอ้าท์ ลอนดอน มีข้อความว่า 'ถ้าชอบการบีบสิวและชอบกินเกี๊ยว ก็มาลองทำสองอย่างพร้อม ๆ กัน ด้วยการบีบน้ำซุปในเกี๊ยว'

นอกจากนี้ ในคลิปยังย้ำว่า "ยิ่งน้ำซุปออกมามาก ก็ยิ่งน่าดู" ในขณะที่ภาพแสดงให้เห็นตะเกียบกำลังบีบเสี่ยวหลงเปาหลายลูก

เสี่ยวหลงเปา มีลักษณะเด่นตรงแป้งห่อที่ใส ไส้หมูสับ และน้ำซุปที่อยู่ด้านใน กินคู่กับขิงซอยและน้ำส้มสายชู โดยเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศเอเชีย ถึงขนาดร้านแห่งหนึ่งของไต้หวันได้รับดาวมิชลิน 1 ดวงมาแล้ว

แต่คลิปวิดีโอนี้ ถูกผู้ที่รักการชิมอาหารวิจารณ์อย่างกว้างขวางบนเฟซบุ๊ก โดยหลายรายโจมตีว่าเป็นการถ่ายทำวิดีโอทั้งที่ 'ไม่มีความรู้'

เคนเนธ ถิง กล่าวว่า 'วิดีโอทั้งหมดถือว่าเป็นการดูหมิ่นอย่างใหญ่หลวง ผมกำลังร้องตะโกนอยู่ในใจ และไม่รู้สึกตื่นเต้นกับภาพเลย นี่ไม่ใช่วิธีกินเสี่ยวหลงเปา ทำเสียของมาก'

ด้านคริสติน่า ชาน เขียนข้อความในเฟซบุ๊กที่มีคนกดไลค์ถึง 1,000 ครั้งว่า 'วิดีโอนี้สร้างความวิตกให้กับฉัน เพราะคุณไม่ควรจะบีบน้ำซุปออกมา หรืออย่างคำอธิบายหยาบ ๆ ของคุณที่ใช้คำว่า ระเบิดน้ำซุป'

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายคำวิจารณ์ที่สะท้อนความรู้สึกโกรธเคือง เช่น ชาวสิงคโปร์ชื่อ จัสมิน ตัน เขียนว่า 'เห็นคุณทิ้งน้ำซุปแบบนั้น ก็เท่ากับคนที่กินฟิชแอนด์ชิพ แต่ลอกแป้งออก'

ส่วนเคซี พาร์ดู เขียนว่า 'นี่ไม่ใช่กระแสความเท่หรือเจ๋งอะไรเลย ช่วยกินให้ถูกต้องและเลิกทำให้ส่วนที่ดีที่สุด [น้ำซุป] ต้องสูญเปล่า'

บีบีซี ได้ติดต่อไทม์ เอ้าท์ ลอนดอน เพื่อขอความเห็นเรื่องนี้แล้ว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ บางคนมองว่านี่เป็นการดูหมิ่นเชฟที่ต้องใช้เวลาหลายปีเพื่อฝึกทำเสี่ยวหลงเปาให้ออกมาสมบูรณ์

ไบรอัน เชา เป็นอีกคนหนึ่งที่เข้าไปวิจารณ์โพสต์ดังกล่าวบนเฟซบุ๊ก และได้เสนอวิธีกินเสี่ยวหลงเปาอย่างถูกต้องให้ด้วย

'น้ำซุปที่อยู่ด้านในไม่ควรจะถูก 'ระเบิด' ออกมาใส่ถ้วยแต่ควรจะอยู่ในปาก' นอกจากนี้ เขาอธิบายว่าเสี่ยวหลงเปาเป็นเกี๊ยวชนิดพิเศษที่ราคาแพงกว่าเกี๊ยวทั่วไป เนื่องจากต้องใช้ความพยายามมากขึ้นเพื่อใส่ซุปไว้ด้านในด้วย

เลสลี่ เทย์ นักเขียนบล็อกอาหารชาวสิงคโปร์ เห็นด้วยกับกระแสวิจารณ์ว่าภาพที่ออกมาดูไม่เหมาะสม 'น้ำซุปเป็นองค์ประกอบสำคัญของเกี๊ยว' เขากล่าวกับบีบีซี นิวส์ 'การกินเสี่ยวหลงเปามีหลายวิธี ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว แต่ก็ไม่ควรนำไปเล่นแบบนั้น เพราะเท่ากับไม่เคารพความเชี่ยวชาญของเชฟที่สร้างสรรค์อาหารชนิดนี้ขึ้นมา'

'เช่นเดียวกับเชฟซูชิของญี่ปุ่น การทำเสี่ยวหลงเปาก็ต้องอาศัยการฝึกทักษะสูงเช่นกัน'

นอกจากนี้ ดร.เทย์ มองว่าผู้ที่ทำคลิปวิดีโอนี้น่าจะพยายามหาวิธีดึงดูดความสนใจเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง