คุมตัวฝากขังอดีต ปธน.เกาหลีใต้ คดีคอร์รัปชัน

  • 31 มีนาคม 2017
อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้,คอร์รัปชั่น,เกาหลีใต้,ปัก กึน เฮ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ น.ส.ปัก ถูกควบคุมตัวไปฝากขังที่เรียนจำในกรุงโซล

น.ส.ปัก กึน เฮ วัย 65 ปี ถูกควบคุมตัวไปยังเรืยนจำทางตอนใต้ของกรุงโซล หลังศาลอนุมัติหมายจับเมื่อคืนที่ผ่านมา ในคดีเธอถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับสินบนจากบริษัทเอกชน รวมถึงซัมซุง เพื่อแลกกับผลประโยชน์ทางการเมือง โดย น.ส.ปัก ซึ่งเพิ่งถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา

สำนักข่าวยอนฮัป รายงานว่า เธอเป็นอดีตประธานาธิบดีคนที่ 3 ของเกาหลีใต้ ที่ถูกจับเพราะข้อกล่าวหาในคดีอาญา

ศาลกรุงโซลได้อนุมัติหมายจับ น.ส.ปัก เมื่อคืนที่ผ่านมา เพื่อให้นำตัวไปฝากขัง ระหว่างรอการพิจาณาในข้อหารับสินบน ใช้อำนาจโดยมิชอบ รีดเอาทรัพย์ และเผยแพร่ความลับของรัฐบาล โดยการไต่สวนเมื่อวันพฤหัสบดี (30 มี.ค.) ใช้เวลา 9 ชั่วโมง ซึ่ง น.ส.ปัก ไปร่วมฟังด้วย คำแถลงของศาล ระบุว่า มีเหตุผลอันสมควรและจำเป็นต้องอนุมัติหมายจับ เนื่องจากข้อกล่าวหาหลักเป็นเหตุเป็นผล และมีความเสี่ยงที่หลักฐานจะถูกทำลาย

ในรายงานสดทางโทรทัศน์มีการเผยแพร่ภาพของ น.ส.ปัก นั่งอยู่ในรถเก๋งสีดำ ขณะเดินทางจากสำนักงานอัยการไปยังเรือนจำ ซึ่งสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า แม้ว่าจะเป็นช่วงเช้ามืด แต่ก็มีผู้สนับสนุนประมาณ 50 คน มารอโบกธงชาติและเรียกร้องให้ปล่อยตัวเธอ

กำหนดฝากขัง น.ส.ปัก คือ 20 วันก่อนที่จะต้องมีการตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการ และหากเธอถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง ก็อาจต้องโทษจำคุกกว่า 10 ปี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้สนับสนุน น.ส.ปัก รวมตัวที่หน้าบ้านของเธอ ในขณะที่ศาลไต่สวน

ก่อนหน้านี้ น.ส.ปัก สูญเสียเอกสิทธิคุ้มครองทางการเมือง หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยืนตามมติของรัฐสภาให้ถอดถอนเธอออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

ส่วนนางชเว ซุน ซิล เพื่อนของ น.ส.ปัก ถูกกล่าวหาว่าใช้ความสนิทสนมกับประธานาธิบดี ไปกดดันบริษัทเอกชนต่าง ๆ ให้บริจาคเงินเข้ามูลนิธิไม่หวังผลกำไรซึ่งเธอเป็นผู้ดูแล ขณะที่ น.ส.ปัก ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนรู้เห็นในการกระทำของนางชเว และยังให้เธอเข้าถึงเอกสารราชการ ผู้พิพากษากล่าวว่า อดีตประธานาธิบดีได้กระทำผิดกฎหมาย โดยอนุญาตให้นางชเว เข้ามายุ่งเกี่ยวกับงานบริหารประเทศ และละเมิดระเบียบปฏิบัติเกี่ยวกับความลับทางราชการ ด้วยการเผยแพร่เอกสารหลายฉบับ

นางชเว และนายลี แจ ยอง ผู้บริหารซัมซุง ซึ่งถูกกล่าวหาว่ามีส่วนในกรณีอื้อฉาวนี้ กำลังถูกควบคุมตัว อยู่ที่เรือนจำเดียวกันกับที่ น.ส.ปัก ถูกส่งตัวไปด้วย แต่ทั้งหมดกำลังต่อสู้คดีแยกกัน

ขณะนี้นางฮวาง คโย อัน ซึ่งซื่อสัตย์ต่อ น.ส.ปัก ยังคงทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดีอยู่ ส่วนการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่จะจัดขึ้นว่าที่ 9 พฤษภาคมนี้