เกาหลีเหนือปล่อยตัวชาวมาเลเซีย หลังตกลงคืนศพคิม จอง นัม

  • 31 มีนาคม 2017
คิม จอง นัม,เกาหลีเหนือ,มาเลเซีย,คิม จอง อึน,โมห์ด นูร์ อัสริน มาอิด เซน Image copyright EUROPEAN PHOTOPRESS AGENCY
คำบรรยายภาพ นายโมห์ด นูร์ อัสริน มาอิด เซน กงสุลมาเลเซียประจำเกาหลีเหนือ (กลาง) อยู่ในกลุ่มชาวมาเลเซียที่ได้กลับประเทศด้วย

การกักตัวพลเมืองของแต่ละฝ่ายนี้ เป็นผลมาจากความขัดแย้งระหว่างมาเลเซียกับเกาหลีเหนือ กรณีสังหารคิม จอง นัมในสนามบินกรุงกัวลาลัมเปอร์ แต่หลังจากมาเลเซียอนุมัติให้ส่งศพของนายคิม จอง นัม กลับไปยังเกาหลีเหนือ รวมถึงปล่อยให้ชาวเกาหลีเหนือในมาเลเซียเดินทางออกนอกประเทศได้ ทางเกาหลีเหนือก็อนุญาตให้ชาวมาเลเซียเดินทางกลับเช่นกัน

โจนาธาน เฮต ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ดูเหมือนทางการมาเลเซีย จะยอมทำตามข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือ เพื่อให้มีการปล่อยตัวชาวมาเลเซียกลับประเทศ

ก่อนหน้านี้รัฐบาลมาเลเซียตอบโต้อย่างโกรธเคืองต่อการที่รัฐบาลเกาหลีเหนือสั่งกักตัวชาวมาเลเซียในกรุงเปียงยาง โดยกล่าวว่า เกาหลีเหนือจับพลเมืองมาเลเซียเป็นตัวประกัน แต่ในเช้าวันนี้ (31 มี.ค.) นายอนีฟา อามัน รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย ซึ่งเดินทางมารอรับชาวมาเลเซียที่สนามบิน กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า "ไม่มีอะไรมาแทนที่การทูตได้ การใช้ความสุขุมรอบคอบจัดการกับสถานการณ์ดังกล่าวได้ช่วยให้เกิดประโยชน์กับมาเลเซีย"

Image copyright EUROPEAN PHOTOPRESS AGENCY
คำบรรยายภาพ อนีฟา อามัน รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย (กลาง, สูทสีชมพู) ต้อนรับชาวมาเลเซียที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์

ศพของนายคิม จอง จัม ถูกส่งขึ้นเครื่องบินไปยังกรุงปักกิ่งเมื่อเช้าวันนี้ โดยคาดว่าจะมีเจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีเหนือมารอรับ ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ทางการมาเลเซียประกาศว่าจะไม่ส่งคืนศพให้จนกว่าจะมีการร้องของจากครอบครัว แต่เมื่อวันพฤหัสบดี (30 มี.ค.) นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย กล่าวว่า มีการร้องขออย่างเป็นทางการจากครอบครัว แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม และหลังจากมีการเจรจา ชาวเกาหลีเหนือทั้งหมดจะได้รับอนุญาตให้เดินทางออกจากมาเลเซีย ซึ่งน่าจะหมายรวมถึงผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมที่ตำรวจมาเลเซียต้องการตัวด้วย

Image copyright Image copyrightAFP/GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีเหนือและจีน อยู่ที่สนามบินกรุงปักกิ่ง หลังเครื่องบินที่นำศพของคิม จอง นัม ร่อนลงจอดช่วงเช้าวันศุกร์ (31 มี.ค.)

ชาวมาเลเซียทั้ง 9 คน ที่ได้รับการปล่อยตัวจากเกาหลีเหนือ เป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตและครอบครัว รวมถึงนายโมห์ด นูร์ อัสริน มาอิด เซน กงสุลมาเลเซียประจำเกาหลีเหนือด้วย ทั้งหมดเดินทางถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ในช่วงเช้าตรู่ โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำชั้นธุรกิจที่ขับโดยนักบินกองทัพมาเลเซีย

กงสุลมาเลเซียเล่าว่า ตอนที่รัฐบาลเกาหลีเหนือแจ้งว่าห้ามไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศ "เราทุกคนรู้สึกเป็นกังวลมาก เนื่องจากไม่ได้ทำอะไรผิด" แต่ทั้งหมดไม่ได้ถูกข่มขู่ และได้รับคำยืนยันว่ายังใช้ชีวิตได้ตามปกติ