อียูเตรียมแนวทางเจรจาเบร็กซิทแล้ว

  • 31 มีนาคม 2017
brexit Image copyright Christopher Furlong/Getty Images

ผู้นำยุโรปเตรียมแนวทางเบร็กซิทใน 2 ปีข้างหน้าแล้ว ระบุไม่ให้สหราชอาณาจักรเลือกประเด็นเจรจาตามใจชอบ

นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานสภายุโรป เตรียมออกแนวทางการเจรจาที่ว่าด้วยการออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ของสหราชอาณาจักร หรือที่รู้จักกันในชื่อเบร็กซิท โดยแนวทางเหล่านี้จะถูกสั่งไปยังรัฐบาลของประเทศสมาชิกอียู ทั้ง 27 ประเทศ ในวันนี้ (31 มี.ค.) และจะเป็นตัวกำหนดรูปแบบการเจรจาเบร็กซิทในช่วงสองปีข้างหน้า

ผู้นำอียูต่างเห็นพ้องว่า สหราชอาณาจักรจะต้องเจรจาทั้งเรื่องข้อตกลงในการแยกตัว และข้อตกลงความร่วมมือภายหลังการแยกตัว ไปพร้อม ๆ กัน

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลองด์ของฝรั่งเศส ระบุว่า นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษ จะต้องยอมรับข้อตกลงเรื่องการแยกตัวก่อน และจะไม่ให้เลือกเจรจาเป็นบางประเด็นตามใจชอบ

นายคริส มอร์ริส ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า แนวทางการเจรจาเบร็กซิทน่าจะมีความยาวประมาณ 6-7 หน้า ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลา ช่วงแรกคือการบรรลุกรอบคร่าว ๆ ในการแยกตัว ช่วงที่สอง คือการเจรจากรอบความร่วมมือในอนาคต และช่วงสุดท้าย คือการคือการหารือเรื่องการเปลี่ยนผ่านสมาชิกภาพของสหราชอาณาจักร ทั้งนี้ สิ่งที่น่าจะตกลงกันได้ยาก คือการเดินทางเข้าออกอย่างเสรี และบทบาทของศาลยุติธรรมแห่งยุโรป

คาดกันว่า เบร็กซิทจะทำให้อียูสูญเสียเงินสนับสนุนที่สหราชอาณาจักรในอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งอยู่ที่ราว 60 ล้านยูโร (ประมาณ 2.2 พันล้านบาท)