ผู้ประท้วงปารากวัยบุกเผารัฐสภา ต้าน ปธน.ลงเลือกตั้งอีก

  • 1 เมษายน 2017
ผู้ประท้วงจุดไฟเผายางรถยนต์ ก่อนทลายแนวกั้นเข้าไปพยายามเผาอาคารรัฐสภา Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ผู้ประท้วงจุดไฟเผายางรถยนต์ ก่อนทลายแนวกั้นเข้าไปพยายามเผาอาคารรัฐสภา

ผู้ประท้วงบุกเข้าจุดไฟเผาอาคารรัฐสภาของปารากวัย หลังไม่พอใจที่ประธานาธิบดีพยายามแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อเปิดทางให้ตัวเองลงเลือกตั้งได้อีก

ผู้ประท้วงจำนวนมากในเมืองอะซุนซิยอน เมืองหลวงของปารากวัย รวมตัวกันตามท้องถนน เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ประธานาธิบดีโฮราชิโอ การ์เตส พยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญซึ่งบัญญัติว่าให้ประธานาธิบดีอยู่ในตำแหน่งได้เพียงสมัยเดียว เพื่อเปิดทางให้ตนเองสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้อีกครั้ง หลังหมดวาระในปีหน้า

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ มีวุฒิสมาชิกบางส่วนติดค้างอยู่ในสถานที่จัดการประท้วง

เหตุประท้วงเริ่มขึ้น เมื่อวุฒิสมาชิกกลุ่มหนึ่งจัดประชุมกันเป็นการส่วนตัว และได้ตกลงกันว่าจะเตรียมผ่านร่างกฎหมายแก้ไขรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ร่างกฎหมายนี้ยังต้องผ่านความเห็นชอบจากสภาล่างอย่างเป็นทางการเสียก่อน ซึ่งล่าสุดประธานสภาล่างได้ออกมาประกาศว่าจะยังไม่มีการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวตามกำหนดเดิมในวันนี้ (1 เม.ย.) และขอให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ

ตำรวจปราบจลาจลได้ใช้กระสุนยางและน้ำแรงดันสูงเข้าสลายการชุมนุม หลังบรรดาผู้ประท้วงจุดไฟเผาแนวกั้นรักษาความปลอดภัยรอบรัฐสภา และผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งสามารถบุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาได้ โดยตรงเข้าทำลายทรัพย์สินในสำนักงานของสมาชิกรัฐสภาที่สนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว และจุดไฟเผาตัวอาคารในหลายจุด

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ตำรวจยิงกระสุนยางและฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อสลายกลุ่มผู้ประท้วง

ทั้งนี้ ปารากวัยอยู่ภายใต้การปกครองของผู้นำเผด็จการ คือนายพล อัลเฟรโด สโตรสเนอร์ มาเป็นเวลานานถึง 35 ปี ก่อนจะมีการใช้รัฐธรรมนูญใหม่ที่มีความเป็นประชาธิปไตยในปี 1992 ซึ่งบัญญัติว่าประธานาธิบดีสามารถดำรงตำแหน่งได้เพียงสมัยเดียวเป็นเวลา 5 ปี แต่อย่างไรก็ตาม การเมืองปารากวัยหลังจากนั้นยังคงพบกับความไร้เสถียรภาพ และมีความพยายามทำรัฐประหารแต่ล้มเหลวตามมาอีกหลายครั้ง