เดนมาร์กแปลงรถพยาบาลเก่าให้โสเภณีใช้ขายบริการ

  • 1 เมษายน 2017
รถพยาบาลมือสองถูกดัดแปลงให้เป็นห้องขายบริการ โดยมีอุปกรณ์ทำกิจกรรมทางเพศและอาสาสมัครคอยดูแลเพื่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย
คำบรรยายภาพ รถพยาบาลมือสองถูกดัดแปลงให้เป็นห้องขายบริการ โดยมีอุปกรณ์ทำกิจกรรมทางเพศและอาสาสมัครคอยดูแลเพื่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย

"อย่าเคาะประตู ถ้าดูแล้วรถกำลังโยก" เป็นคำขวัญติดข้างรถพยาบาลเก่า ที่องค์กรเพื่อสังคมในเดนมาร์กนำมาใช้เปิดพื้นที่ให้โสเภณีไร้สังกัดขายบริการได้อย่างปลอดภัย

รถพยาบาลคันหนึ่งซึ่งจอดอยู่ในย่านบันเทิงยามราตรีของกรุงโคเปนเฮเกน ไม่ได้มีไว้เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยยามฉุกเฉินอย่างที่คนทั่วไปคิดกัน แต่พื้นที่แคบ ๆ ในรถพร้อมที่จะแปลงสภาพเป็น "ห้องขายบริการ" ได้ในทันทีหากมีผู้ต้องการใช้งาน โดยองค์กรเพื่อสังคมแห่งหนึ่งจัดรถพยาบาลเก่าคันนี้ไว้สำหรับหญิงโสเภณีไร้สังกัด ให้สามารถมีเพศสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องเสี่ยงเผชิญความรุนแรงหรือถูกทำร้ายตามข้างถนน

นายไมเคิล ล็อดเบิร์ก โอลเซ่น ผู้ประกอบการเพื่อสังคมชาวเดนมาร์ก ซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโครงการรถพยาบาลเพื่อผู้เสพยาเสพติด ซึ่งนำไปสู่การเปิดห้องเสพยาอย่างถูกกฎหมายของรัฐมาแล้ว ได้นำแนวคิดเดิมมาใช้แก้ปัญหาที่หญิงขายบริการไร้สังกัดราวร้อยละ 45 มักถูกข่มขู่และถูกทำร้ายร่างกายอยู่เป็นประจำ ต่างกับโสเภณีในสถานบริการที่มีผู้ดูแล ซึ่งประสบเหตุเช่นนี้เพียงร้อยละ 3 เท่านั้น

คำบรรยายภาพ นายไมเคิล ล็อดเบิร์ก โอลเซ่น ผู้ประกอบการเพื่อสังคมซึ่งริเริ่มโครงการรถพยาบาลสำหรับหญิงขายบริการ

รถพยาบาลมือสองคันดังกล่าว ถูกดัดแปลงอย่างง่าย ๆ ให้เป็นพื้นที่สำหรับกิจกรรมทางเพศ โดยภายในมีทั้งทิชชู่เปียกสำหรับทำความสะอาด ถุงยางอนามัยขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ สารหล่อลื่น เครื่องทำความร้อนในช่วงเวลาที่อุณหภูมิข้างนอกหนาวจนติดลบต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียส หรือแม้กระทั่งแผ่นโฟมสำหรับรองเข่า แต่ไม่มีเบาะนอนแต่อย่างใด

ที่สำคัญ ผู้ใช้บริการรถพยาบาลเพื่อกิจกรรมทางเพศนี้ สามารถแจ้งอาสาสมัครที่เฝ้าอยู่ในระยะห่างไม่ถึง 10 เมตรให้ช่วยเหลือหรือเรียกตำรวจได้ หากเกิดเหตุไม่พึงประสงค์เช่นทะเลาะวิวาทหรือถูกลูกค้าทำร้ายร่างกาย รวมทั้งลูกค้าสามารถแจ้งเบาะแสเมื่อพบหญิงที่ถูกแก๊งค้ามนุษย์ล่อลวงมาให้ค้าประเวณีได้อีกด้วย

นายโอลเซ่นยืนยันว่า ไม่ได้ใช้รถพยาบาลนี้ทำธุรกิจขายบริการเพราะเปิดให้ใช้งานฟรี และตามกฎหมายของเดนมาร์กนั้น แม้งานขายบริการจะเป็นอาชีพที่ถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 1999 แต่คนทั่วไปยังถูกห้ามไม่ให้ทำธุรกิจที่ได้ผลตอบแทนเกี่ยวเนื่องกับอาชีพนี้ ทำให้หญิงโสเภณีไร้สังกัดที่ต้องหาลูกค้าตามข้างถนน ไม่สามารถเช่าห้องสำหรับทำกิจกรรมทางเพศอย่างสะดวกสบายและปลอดภัยได้ แต่ต้องไปใช้สถานที่เสี่ยงภัยเช่นห้องน้ำสาธารณะหรือที่ลับตาตามลานจอดรถแทน

คำบรรยายภาพ ก่อนหน้านี้ มีการเปิดให้บริการห้องเสพยาเสพติดในรถพยาบาลเก่า โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแล

ในระยะแรกที่เปิดให้บริการเมื่อปลายปีที่แล้ว ไม่มีใครกล้ามาใช้รถพยาบาลคันนี้ เพราะไม่คุ้นเคยและดูเป็นจุดเด่นสะดุดตาผู้คนเกินไป แต่ภายในเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา มีผู้มาใช้บริการ 45 ครั้งแล้ว และเริ่มมีหญิงบริการไร้สังกัดพยายามชักชวนให้ลูกค้ามาใช้บริการที่นี่

นายโอลเซ่นกล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะแก้ปัญหากลุ่มคนชายขอบข้างถนน โดยพยายามให้คนติดยาเสพติดหรือโสเภณีเลิกพฤติกรรมของตนโดยสิ้นเชิง เพราะมีข้อจำกัดทางการเมืองและสังคม แต่การแก้ปัญหาที่ทำได้จริงในทันที คือการเปิดพื้นที่ให้คนเหล่านี้ดำเนินชีวิตในแบบของตนโดยห่างไกลจากอาชญากรรมและไม่เสี่ยงอันตราย โดยเข้ามาอยู่ในความดูแลของรัฐและองค์กรอาสาสมัคร

"อย่าเคาะประตู ถ้าดูแล้วรถกำลังโยก" เป็นคำขวัญที่ติดอยู่ข้างรถพยาบาลคันดังกล่าว ซึ่งวันหนึ่งนายโอลเซ่นหวังว่าจะหาทุนมาปรับปรุงให้รถมีปุ่มสัญญาณแจ้งเหตุฉุกเฉิน รวมทั้งตกแต่งภายในให้มีบรรยากาศเซ็กซี่ขึ้น เช่นติดกระจกและพรมสีแดง เพื่อไม่ให้ดูแห้งแล้งจืดชืดจนเกินไป ซึ่งคำแนะนำเหล่านี้มาจากการสำรวจความคิดเห็นของเหล่าหญิงขายบริการข้างถนนในกรุงโคเปนเฮเกนทั้งสิ้น