ครม.ทรัมป์สุดร่ำรวย มีทรัพย์สินรวมกันกว่า 4 แสนล้านบาท

  • 1 เมษายน 2017
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ อิวานกา ทรัมป์ กับสามีมีทรัพย์สินรวมกันระหว่าง 240 - 740 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ทำเนียบขาวได้เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาล ซึ่งพบว่าพวกเขามีทรัพย์สินรวมกันมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

นางอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้พ่วงตำแหน่งผู้ช่วยประธานาธิบดี และนายจาเร็ด คุชเนอร์ สามี มีทรัพย์สินรวมกันระหว่าง 240 - 740 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 8,400- 25,900 ล้านบาท) รวมถึงหุ้นในโรงแรมทรัมป์อินเตอร์เนชันแนล ซึ่งเมื่อปีที่แล้วทำรายได้ระหว่าง 1 - 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 35-175 ล้านบาท)

การเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินครั้งนี้เป็นไปตามกฎหมาย ที่ระบุให้บรรดารัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงในคณะรัฐบาลต้องแจกแจงบัญชีทรัพย์สินของตน โดยพวกเขาต้องแจกแจงที่มาของรายได้และทรัพย์สินในครอบครอง ณ วันที่เข้าดำรงตำแหน่งในรัฐบาล ก่อนหน้าการขายหรือโอนทรัพย์สินดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เอกสารชุดนี้ซึ่งสื่อมวลชนในสหรัฐฯ ได้นำมาเผยแพร่ทางออนไลน์ นั้นไม่มีชื่อของประธานาธิบดีทรัมป์ และรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และข้อมูลที่เปิดเผยเป็นตัวเลขคร่าว ๆ ไม่ได้ระบุยอดเงินที่แน่นอน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ครม. และที่ปรึกษาระดับสูงของทรัมป์มีทรัพย์สินรวมกันกว่า 420,000 ล้านบาท

เอกสารฉบับนี้ยังระบุถึง:

ธุรกิจของนางอิวานกา ทรัมป์ มีมูลค่ากว่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,750 ล้านบาท) ซึ่งเป็นข้อมูลที่ปรากฏในเอกสารแจกแจงของนายคุชเนอร์ ขณะที่นางอิวานกา ทรัมป์ เองยังไม่ได้แจกแจงในส่วนของเธอ เพราะเพิ่งจะได้รับตำแหน่งในทำเนียบขาวอย่างเป็นทางการ คาดว่าเธอจะแจ้งบัญชีทรัพย์สินในส่วนของตนในเร็ว ๆ นี้

นายสตีฟ แบนนอน ที่ปรึกษาอาวุโสทำเนียบขาว เคยมีรายได้ต่อปีราว 191,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6.6 ล้านบาท) จากการเป็นที่ปรึกษาให้กับสื่อแนวอนุรักษ์นิยมรายหนึ่ง และอีกอย่างน้อย 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 35 ล้านบาท) จากงานอื่น ๆ เขามีทรัพย์สินรวมกันระหว่าง 3.3 - 12.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 115 - 441 ล้านบาท)

นายฌอน ซไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวมีรายได้ต่อปีเกือบ 260,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 9.1 ล้านบาท) สมัยเป็นหัวหน้าคณะนักยุทธศาสตร์และผู้อำนวยการฝ่ายสื่อให้กับคณะกรรมการแห่งชาติพรรครีพับลิกัน เขายังเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์อีกหลายแห่งด้วย

นางเคลลีแอน คอนเวย์ อดีตหัวหน้าคณะรณรงค์หาเสียงให้กับนายทรัมป์ ที่ตอนนี้ผันตัวเป็นที่ปรึกษาให้กับนายทรัมป์ มีรายได้ต่อปีกว่า 800,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 28 ล้านบาท) สมัยทำงานเป็นที่ปรึกษาให้กับหน่วยงานต่าง ๆ

ก่อนหน้าการเผยแพร่เอกสารดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวแถลงย้ำว่า รายการบัญชีทรัพย์สินดังกล่าวไม่ได้เป็นรายการแสดงทรัพย์สินในปัจจุบัน แต่เป็นบัญชีทรัพย์สินก่อนหน้าการเข้ารับตำแหน่งในทำเนียบขาว

พวกเขาอาจจัดการกับรายได้หรือการครอบครองทรัพย์สินที่อาจเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนเรียบร้อยแล้ว

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ จนถึงบัดนี้นายทรัมป์ยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลการยื่นภาษีรายได้ของตนเองตามธรรมเนียมที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยปฏิบัติสืบต่อกันมา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างแหล่งข่าวในทำเนียบขาวว่า เจ้าหน้าที่ราว 25% ในรัฐบาลของนายทรัมป์ถูกจัดอยู่ในกลุ่มการแจกแจงบัญชี "ที่ซับซ้อนมาก" ซึ่งหมายความว่าพวกเขาร่ำรวยมหาศาล ขณะที่สื่อมวลชนในสหรัฐฯ รายงานว่า ดูเหมือนว่าพวกเขามีฐานะทางการเงินที่มั่งคั่งกว่ารัฐบาลชุดก่อน ๆ รวมถึงคนในรัฐบาลนายบารัค โอบามา

สำนักข่าวบลูมเบิร์กประเมินว่าคณะรัฐบาลของนายทรัมป์และเจ้าหน้าที่ระดับสูงมีทรัพย์สินรวมกันกว่า 12,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 420,000 ล้านบาท)

นับตั้งแต่นายทรัมป์ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นักวิเคราะห์หลายคนชี้ว่า การขึ้นเป็นประธานาธิบดีของเขาอาจก่อให้เกิดปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อนได้ ปัจจุบันลูกชายสองคนของนายทรัมป์เป็นผู้ดูแลอาณาจักรธุรกิจของเขา

แต่คณะกรรมการกำกับดูแลด้านจริยธรรมชี้ว่าการมอบอำนาจให้กับลูกชายยังไม่เพียงพอที่จะลบคำครหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนได้ โดยคณะกรรมการฯ ได้เรียกร้องให้นายทรัมป์แยกตัวเองออกมาจากอาณาจักรธุรกิจ หรือจัดตั้งเป็นกองทุนเพื่อให้คณะบุคคลที่เป็นอิสระเป็นผู้บริหารอาณาจักรทรัพย์สินแทน จนถึงขณะนี้นายทรัมป์ยังไม่ได้เปิดเผยข้อมูลการยื่นภาษีรายได้ของตนแต่อย่างใด ซึ่งไม่เป็นไปตามธรรมเนียมที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยปฏิบัติกันมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง