ผู้ออกแบบธงสีรุ้งเพื่อผู้มีความหลากหลายทางเพศเสียชีวิตในวัย 65 ปี

  • 1 เมษายน 2017
นายกิลเบิร์ต เบเคอร์ Image copyright Getty Images

นายกิลเบิร์ต เบเคอร์ ศิลปินชาวอเมริกัน ผู้สร้างสรรค์ผลงานธงสีรุ้งเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มผู้มีความหลายหลายทางเพศ (LGBT) เสียชีวิตลงแล้วขณะมีอายุ 65 ปี

หนังสือพิมพ์ซานฟรานซิสโกครอนิเคิล ในสหรัฐฯ รายงานว่านายเบเคอร์ ศิลปินชาวนครซานฟรานซิสโก เสียชีวิตขณะนอนหลับที่บ้านพักในนครนิวยอร์กเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (27 มี.ค.)

เมื่อปี 2521 เบเคอร์ได้ออกแบบธง 8 สี สำหรับใช้ในงานเดินพาเหรดของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในนครซานฟรานซิสโก ที่ต่อมากลายเป็นงานเกย์ไพรด์ในปัจจุบัน

Image copyright EPA

หลังข่าวการเสียชีวิตของนายเบเคอร์แพร่ออกไปได้มีการประดับธงสีรุ้งที่ใจกลางนครซานฟรานซิสโก เพื่อระลึกถึงเขา

นายดัสติน แลนซ์ แบล็ก นักเขียนบทภาพยนตร์ทวีตข้อความว่า "รุ้งร่ำไห้ โลกของเราไร้สีสันยามไม่มีคุณ ที่รักของผม กิลบิร์ต เบเคอร์ มอบธงสีรุ้งให้พวกเราเพื่อรวมเราเป็นหนึ่งเดียว จงเป็นหนึ่งเดียวกันอีก"

ด้านนายสก็อตต์ วีเนอร์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าวถึงผลงานของนายเบเคอร์ว่า "ช่วยกำหนดทิศทางการเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ"

ธงที่นายเบเคอร์ออกแบบครั้งแรกมีด้วยกัน 8 สี แต่ละสีบ่งบอกถึงด้านต่าง ๆ ของมนุษย์

สีชมพู - เพศวิถี

สีแดง - ชีวิต

สีส้ม - การเยียวยา

สีเหลือง - แสงอาทิตย์

สีเขียว - ธรรมชาติ

สีฟ้าเทอร์ควอยซ์ - ศิลปะ

สีคราม - ความกลมเกลียว

สีม่วง - จิตวิญญาณของมนุษย์

Image copyright EPA

ต่อมาได้ถอดสีชมพูกับสีครามออกไป และนำสีน้ำเงินมาใช้แทนสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ นายเบเคอร์เคยบอกว่าต้องการให้ธงเป็นตัวแทนสะท้อนถึงความหลากหลายและการหลอมรวมทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของสังคม โดยใช้สิ่งที่มีอยู่ในธรรมชาติเพื่อเป็นตัวแทนว่าวิถีทางเพศเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์