เพิ่มเติม: เจ้าหน้าที่เร่งกู้ภัยหลังเหตุดินถล่มในโคลอมเบีย

  • 2 เมษายน 2017
โคลอมเบีย, โคลนถล่ม, กองทัพบก Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ สภาพพื้นที่ภายหลังโคลนถล่ม เต็มไปด้วยหินก้อนใหญ่ที่ตกลงมาจากภูเขา และซากปรักหักพังของบ้านเรือน ในเมืองโมโคอา

เจ้าหน้าด้านความมั่นคงโคลอมเบีย ซึ่งประกอบด้วยทหารราว 1,100 นายและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่างระดมกำลังกันค้นหาผู้คนที่ยังสูญหายนับร้อยคน หลังจากเกิดเหตุโคลนถล่มอย่างหนัก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 254 คน ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทย รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า ไม่มีคนไทยอาศัยอยู่ในพื้นที่และยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับผลกระทบ

ฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงในเมืองโมโคอา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ทำให้พื้นที่ดังกล่าวเต็มไปด้วยโคลนและหินซึ่งถล่มทับบ้านเรือนประชาชน จนทำให้ผู้คนจำนวนหนึ่งต้องอพยพออกจากบ้านเรือน

จากแถลงการณ์ของกองทัพโคลอมเบียระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วอย่างน้อย 400 คน และยังคงสูญหายอีก 200 คนในเมืองปูตูมาโย ขณะที่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกาชาดโคลอมเบียบันทึกจำนวนผู้เสียชีวิตเบื้องต้นมากกว่า 200 คน ส่วนเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ต่างช่วยบรรดาผู้ประสบภัยติดต่อญาติๆ โดยที่ปฏิบัติการกู้ภัยดำเนินมาแล้วตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทั้งนำอุปกรณ์ช่วยเหลือและเวชภัณฑ์ที่จำเป็น

ประธานาธิบดีฮวน มานูเอล ซานโตส เดินทางไปยังยังพื้นที่ประสบภัยและกล่าวว่า ได้ส่งทหารเข้าไปช่วยปฏิบัติการกู้ภัยแล้ว นอกจากนี้ยังได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตที่ได้ผลกระทบ

Image copyright TWITTER/@JUANMANSANTOS
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีโคลอมเบียยืนยันว่าจะให้ความช่วยเหลือเหยื่อผู้ประสบภัยทุกคน

ผู้อำนวยการหน่วยบริหารจัดการความเสี่ยงจากภัยพิบัติแห่งชาติโคลอมเบียบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า พื้นที่ 1 ใน 3 ส่วนที่ประสบภัย มีปริมาณฝนที่ตกหนักมาก โดยในหนึ่งคืนที่ผ่านมามีปริมาณน้ำฝนที่ตกเทียบเท่ากับปริมาณฝนที่ตกตลอดหนึ่งเดือน จึงทำให้แม่น้ำเอ่อท้นเข้าท่วมพื้นที่ต่างๆ

นางซอร์เรล อโรคา ผู้ว่าราชการจังหวัดปูตูมาโย กล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า ขณะนี้มีเขตที่พักอาศัยย่านหนึ่ง ถูกโคลนฝังกลบทั้งหมด

Image copyright GETTY IMAGES / COLOMBIAN ARMY
คำบรรยายภาพ โคลนถล่มทำลายบ้านเรือน และฝังกลบรถยนต์หลายคัน

ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัย กล่าวว่า สภาพอากาศไม่ดีและโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับความเสียหาย รวมถึงสะพานหลายแห่งที่พังถล่ม เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน 'ถนนประมาณร้อยละ 80 ถูกตัดขาด และต้องใช้เวลา 3 ชั่วโมงเข้าไปยังพื้นที่โคลนถล่ม'

นายโฮเซ อันโตนิโอ คาสโตร นายกเทศมนตรีเมืองโมโคอา กล่าวกับสถานีวิทยุการาโคล ว่า ขณะนี้เมืองทั้งเมือง 'ถูกตัดขาด' ไม่มีไฟฟ้าและน้ำประปา

ประธานาธิบดีซานโตส กล่าวกับผู้สื่อข่าวตอนไปถึงที่เกิดเหตุว่า 'ผมและชาวโคลอมเบียทุกคน เห็นใจกับเหยื่อโคลนถล่ม'

อย่างไรก็ตาม หนังสือพิมพ์เอล เตียมโป ของโคลอมเบียรายงานว่า มีสัญญาณเตือนดังขึ้น ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูง ทำให้ประชาชนจำนวนมากอพยพออกจากบ้านไปยังศูนย์ที่พักช่วยคราวได้ทัน มิเช่นนั้นจำนวนผู้เสียชีวิตอาจสูงกว่านี้

Image copyright COLOMBIAN FIRE SERVICE
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายทางอากาศ แสดงให้เห็นบริเวณที่พักอาศัยซึ่งถูกโคลนฝังกลบ

ตัวแทนของหน่วยงานบริหารความเสี่ยงภัยพิบัติแห่งชาติของโคลอมเบีย กล่าว กับสำนักข่าวเอเอฟพี ว่าโคลนถล่มครั้งนี้ มีสาเหตุมาจากการที่แม่น้ำโมโคอา และแม่น้ำสาขาอีก 3 สายเอ่อท้นฝั่ง

ขณะนี้มีหมูบ้าน 17 แห่งที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงบ้านของนายกเทศมนตรีเมืองโมโคอาด้วย โดยเขากล่าวกับสถานีวิทยุโกราโคล ว่า 'ขณะนี้ มีโคลนทับถมกันสูงถึงหลังคาบ้าน'

Image copyright GETTY IMAGES / COLOMBIAN ARMY
คำบรรยายภาพ โคลนถล่มมีสาเหตุมาจากแม่น้ำโมโคอาและแม่น้ำสาขา 3 สาย ที่เอ่อท้นฝั่ง

เขตที่อยู่ติดชายแดนเอกวาดอร์ และเปรู ต้องพึ่งพาภาคเกษตรกรรมและอุตสาหกรรมน้ำมันเป็นหลัก แม้ว่าฝนที่ตกหนัก จะทำให้เกิดโคลนถล่มขึ้นบ่อยครั้งในเขตเทือกเขา แต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของรัฐระบุว่า ปริมาณน้ำฝนเมื่อเดือนที่ผ่านมา นับว่าสูงที่สุดในรอบ 7 ปี

Image copyright GETTY IMAGES / COLOMBIAN ARMY
คำบรรยายภาพ กองทัพบกโคลอมเบีย ระดมกำลังช่วยกู้ภัยในเมืองโมโคอา